TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Một nửa thế giới" sẽ đối mặt với nguy cơ cao mắc ung thư ruột nếu dành hơn 4 tiếng mỗi ngày cho hoạt động này

16-03-2018 - 21:47 PM | Sống

"Một nửa thế giới" sẽ đối mặt với nguy cơ cao mắc ung thư ruột nếu dành hơn 4 tiếng mỗi ngày cho hoạt động này

Nghiên cứu chỉ ra rằng, việc ít vận động như xem TV, sử dụng máy tính quá lâu sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột ở nam giới.

Theo Independent, một nghiên cứu mới cho thấy, xem TV hơn 4 giờ mỗi ngày có nguy cơ bị ung thư ruột cao ở nam giới.

Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng chăm chỉ rèn luyện thể lực sẽ làm giảm nguy cơ ung thư ruột. Mới đây, một nhóm nghiên cứu của Anh đã kiểm tra tính nhất quán của nghiên cứu này bằng một nghiên cứu khác đối với hơn 430.000 phụ nữ và đàn ông.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng khi ít vận động, chẳng hạn như xem TV hoặc sử dụng máy tính, nam giới sẽ tăng khả năng ung thư ruột thêm 35%, chứ không phải nữ giới.

Tiến sĩ Neil Murphy của Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về ung thư (IARC) ở Pháp cho biết: "Các nghiên cứu trước đây cho thấy, việc xem TV có thể kèm theo một số hành vi khác như hút thuốc lá, uống rượu và ăn vặt nhiều hơn. Chúng ta đều biết rằng những thứ này có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Hơn nữa, ngồi yên quá lâu cũng là nguyên nhân gây ra tăng cân và lượng chất béo trong cơ thể cao hơn".

Ông nói thêm: "Mỡ dư thừa trong cơ thể gây ảnh hưởng đến lượng hóc môn trong máu và các hóa chất khác sẽ gây hại đến sự phát triển của tế bào và làm tăng nguy cơ ung thư ruột".

Một nửa thế giới sẽ đối mặt với nguy cơ cao mắc ung thư ruột nếu dành hơn 4 tiếng mỗi ngày cho hoạt động này - Ảnh 1.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng khi ít vận động, chẳng hạn như xem TV hoặc sử dụng máy tính, nam giới sẽ tăng khả năng ung thư ruột thêm 35%, chứ không phải nữ giới.

Emma Shields của Viện nghiên cứu Ung thư ở Anh giải thích: "Nó bắt đầu từ ruột kết hoặc trực tràng. Nếu được phát hiện sớm thì hơn 90% người mắc sẽ có thể sống thêm được ít nhất 5 năm. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải hiểu về cơ thể của mình và gặp bác sĩ nếu có thay đổi bất thường hoặc kéo dài xảy ra. Những điều này không có nghĩa là bạn đã bị ung thư, nhưng nếu có, chẩn đoán và điều trị sớm sẽ tạo ra sự khác biệt".

Paul Pharoah, giáo sư về dịch tễ học ung thư tại Đại học Cambridge xác nhận: "Nghiên cứu này không chứng minh được rằng xem TV làm tăng nguy cơ ung thư ruột, nó chỉ cho thấy thời gian xem TV liên quan đến nguy cơ ung thư ruột". Ông nói thêm: "Những phát hiện trong nghiên cứu không phải điều mới lạ. Bởi từ lâu, chúng ta đã biết rằng hoạt động thể chất sẽ làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết và nghiên cứu này chỉ khẳng định sự liên kết này".

Đối với giáo sư Linda Bauld, chuyên gia phòng chống ung thư Anh, một trong những phát hiện thú vị nhất của cuộc nghiên cứu là thời gian của các chương trình trên TV hầu như không có ảnh hưởng mặc dù nó khiến con người ít vận động.

Điều này có thể là bởi vì khi xem TV, chúng ta thường bị điều khiển bởi những thứ khác ngoài nội dung chính. Ví dụ, các chương trình quảng cáo xen vào giữa các bộ phim khiến chúng ta không thể kiểm soát và làm trầm trọng thêm thói quen ngồi yên.

Bà giải thích: "Có bằng chứng cho thấy rằng quảng cáo đồ ăn vặt trên truyền hình càng làm tăng khả năng ăn uống nhiều hơn, điều này cũng sẽ làm tăng khả năng bị thừa cân.

Bà cũng nhấn mạnh sự chênh lệch về giới trong nghiên cứu: "Điều thú vị là chỉ những người đàn ông xem TV nhiều mới có nguy cơ bị ung thư ruột, chứ không phải phụ nữ. Cuộc nghiên cứu này không trực tiếp đưa ra kết luận, nhưng nó có thể là do nam giới hút thuốc lá, uống rượu và ăn uống không lành mạnh hơn phụ nữ khi xem TV".

"Chúng tôi sẽ cần nghiên cứu thêm để trả lời những câu hỏi nghiên cứu này nảy sinh. Những gì chúng ta cần là duy trì cân nặng phù hợp, giảm bớt rượu, hoạt động thể chất và ăn nhiều trái cây và rau quả được biết là có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột".

Thói quen ăn uống cũng làm tăng nguy cơ ung thư ruột 

Nghiên cứu mới đây của Hiệp hội ung thư Mỹ chứng minh, những người sinh trong giai đoạn từ năm 1980 – 1995 có khả năng phát triển u trực tràng gấp 4 lần những người sinh ở thế hệ năm 1950.

Trước đây, người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trực tràng phần đông là ở độ tuổi trung niên, sau 55 tuổi. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã chỉ ra những dấu hiệu thế hệ trẻ đang phải đối mặt với dịch bệnh về tiêu hóa, nhất là ở độ tuổi 20 do một số thói quen sinh hoạt và dinh dưỡng.

Cụ thể, các nhà khoa học thuộc Hiệp hội ung thư Mỹ đã phân tích 490.305 trường hợp bệnh nhân từ 20 tuổi trở lên trên toàn nước Mỹ từ năm 1974 đến năm 2013. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ người mắc ung thư ruột đã tăng tối thiểu 2% ở nhóm tuổi từ 20 – 39 và càng tăng nhanh hơn những năm về sau. Trong khi đó, tỷ lệ ung thư trực tràng ở người lớn tuổi (55 tuổi trở lên) lại giảm đáng kể.

Những người trẻ tuổi hiện nay thường có thói quen ăn nhiều đồ ăn nhanh và không quan tâm đến việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Một chế độ ăn uống bao gồm các loạt thịt đỏ, thịt đóng hộp và ít chất xơ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư về đường ruột.

Đặc biệt, những người thừa cân hoặc béo phì cũng có khả năng mắc ung thư đường ruột cao hơn người bình thường.

Việt Hà

Theo Thời đại/Independent

Trở lên trên