TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Mr. Why - Phạm Ngọc Anh: “Sau 25 tuổi, người trẻ nên có kế hoạch xây dựng sự nghiệp cho 10 năm tới”

07-01-2019 - 19:30 PM | Sống

Mr. Why - Phạm Ngọc Anh: “Sau 25 tuổi, người trẻ nên có kế hoạch xây dựng sự nghiệp cho 10 năm tới”

25 tuổi là tâm bão trong “khủng hoảng ¼ cuộc đời”, đây là thời điểm bạn phải đấu tranh với bản thân rất nhiều để trưởng thành.

Bạn đã bao giờ nghe nói đến “khủng hoảng ¼ cuộc đời chưa? Đó chính là thời điểm tuổi 25+ của bạn. Mỗi ngày trôi qua bạn không còn kiểm soát được cuộc sống của mình nữa. Thử thách cuộc đời ập đến quá bất ngờ. Công danh, sự nghiệp, hôn nhân gia đình, toàn những chuyện hệ trọng nhất đều đến với bạn ở thời điểm hiện tại. Ở đó bạn đều phải đưa ra các lựa chọn ảnh hưởng đến suốt phần đời của bạn sau này.

Bạn không còn nhận ra mình là ai nữa? Bạn cô đơn trong chính gia đình, bạn khó khăn khi kết nối với bố mẹ, các mối quan hệ cũ dần phai nhạt, có chăng lúc này là nỗi mặc cảm vì liên tục bị so sánh với bạn bè.

Ai cũng có chuyện khó khăn, có điều bất lực với bản thân, vài nỗi bế tắc và sợ hãi. 25 tuổi bạn không còn trẻ nhưng để đối mặt với các lựa chọn khó thì bạn còn ‘non nớt’ nên chưa thể đưa ra quyết định đúng đắn. Bạn dần trở nên hoang mang, nếu không được tiếp thêm sức mạnh sẽ sinh ra sợ hãi và dành suốt phần đời còn lại để trốn tránh.

Trốn tránh chưa bao giờ là cách hay, đặc biệt là khi bạn còn trẻ. Tuổi trẻ là lúc mà thể lực và tinh thần sung mãn nhất vì vậy chúng ta càng nên can đảm giáp mặt với thách thức. Nếu không thể tránh khỏi thời kỳ khủng hoảng này, hãy chuẩn bị cho mình những “vũ khí” tốt nhất để đi qua vùng tâm bão tuổi 25 đó.

Đừng vì khó khăn mà chọn cho mình một tuổi trẻ an nhàn, cũng đừng để cuộc sống trôi qua kẽ tay vì mãi đắm mình trong quá khứ hoặc mơ mộng ảo tưởng về tương lai

Nếu vì khó quá mà bạn bỏ qua, vì nhiều chướng ngại vật mà bạn quay đầu để không phải mất công mất sức thì thật đáng thất vọng. Trước tiên là bạn đã tàn nhẫn với cuộc đời của mình rồi. Ở tuổi 25 một khi bạn nỗ lực thành quả sau này bạn nhận được sẽ rất xứng đáng, nhưng bạn hèn nhát và cách lấp liếm chọn cuộc sống an nhàn thì càng về sau này, cuộc sống của bạn càng chật vật.

Có 2 thứ lúc này bạn có nhiều nhất và cũng phải trân trọng nhất chính là thời gian và sức khỏe. Đó là vốn quý của tuổi trẻ. Không phải tự nhiên mà người Việt Nam có những câu như: “thời gian là vàng là bạc” hay “sức khỏe là vàng”. Hai điều này có ý nghĩa thực sự. Tiền bạc, hạnh phúc, đam mê… đều dựa vào đó mới đạt được. Đừng bạc đãi cơ thể mình bằng lối sống thiếu lành mạnh, cũng đừng lãng phí thời gian vào những trò tiêu khiển vô bổ. Thời gian và Sức khỏe không phải là nguồn tài nguyên vô hạn, nó là hữu hạn. Bạn phải sử dụng nguồn lực này thật tối ưu mới mong tạo ra đột phá.

Tuổi trẻ dễ sa vào lối sống sai lầm là: mãi đắm chìm vào quá khứ và mơ mộng ảo tưởng về tương lai. Thiếu thực tế và không có tầm nhìn là điểm yếu “chết người” của các bạn. 25 tuổi bạn đã quá già để nghe những câu chuyện cổ tích nhưng cuộc sống của bạn thì không thể dứt ra những ảo tưởng nên có người cứ mãi mộng mơ, có người thì đi theo con đường mù mịt, đầy cảm tính không gì rõ ràng. Thất bại là điều chắc chắn.

Sau 25 tuổi người trẻ nên có kế hoạch xây dựng cho cuộc đời mình 10 năm tới

Sống trong bối cảnh hiện tại, bạn không phát triển nhanh bạn sẽ tụt hậu và nghèo đói sẽ bám riết lấy bạn trong những năm sau này. Thế hệ Z bây giờ (từ năm 1996 – 2005) họ rất giỏi, được thừa hưởng nền tảng giá trị tiên tiến của nhân loại. Thế hệ Z sẽ vượt thế hệ X, sẽ thống trị và đẩy các bạn đến tình trạng thất nghiệp bất cứ lúc nào. Đào thải của xã hội vô cùng khắc nghiệt, bạn phải chuẩn bị cho mình mọi thứ tốt nhất có thể ngay từ bây giờ.

Lập kế hoạch 5-10 năm tới không còn là câu chuyện của vĩ nhân nữa, đó là đòi hỏi thực tế của cuộc sống. Bất cứ ai ý thức được cuộc sống của mình, chịu trách nhiệm về cuộc đời và mưu cầu hạnh phúc đều phải làm việc đó. Bất kể mục đích cuộc sống của bạn ra sao, để có được nó bạn đều phải lên kế hoạch. Đừng xem đó là chuyện to tát, đó là việc nghiêm túc, là điều kiện cần để đạt đến cuộc sống mà bạn mong muốn.

Khóa học Wake Up – bản đồ hành động chi tiết cho thành công 5-10 tới, giúp vượt qua khủng hoảng tuổi 25+, định hướng bản thân và tạo bước đi đột phá cho năm 2019. Tham khảo thông tin tại: https://bit.ly/2QpBuXb

 

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên