TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mũ bảo hiểm “ba không” bày bán tràn lan khắp phố

19-07-2016 - 10:27 AM | Thị trường

Mũ bảo hiểm “ba không” bày bán tràn lan khắp phố

40.000 đồng bạn đã sở hữu một chiếc mũ bảo hiểm “thời thượng” với ba không: Không tem mác nguồn gốc; không kiểm định chất lượng và không đảm bảo an toàn, được bày bán tràn lan trên vỉa hè ở Hà Nội.

Biết vậy, nhưng nhiều người dân vẫn cố tình giao tính mạng của mình cho những chiếc mũ không an toàn này.

Mũ rẻ bán tràn lan

Lái xe đi các tuyến đường: Khâm Thiên, Trường Chinh, Trương Định, Chùa Bộc… hình ảnh các giá mũ bảo hiểm rẻ tiền bày bán la liệt ở vỉa hè kèm theo những biển quảng cáo hấp dẫn “mũ bảo hiểm hạ giá” để mời chào khách.

Dừng xe tại một gian hàng nhỏ (số 250 Trương Định, Hà Nội) hỏi mua mũ bảo hiểm, bà chủ cửa hàng chạy ra giới thiệu cho PV những loại mũ của cửa hàng bà bán. Theo như lời giới thiệu, bà bán mũ bảo hiểm đã được 10 năm, nên khá am hiểu nhu cầu của khách mua. Khi ngỏ ý mua, bà đưa ngay cho PV một chiếc mũ bảo hiểm có lưỡi trai, cho biết: “Sinh viên, thanh niên như cháu thường hay đội mũ dạng này, nó rẻ mà lại thời trang. Không nặng đầu như loại có kính, hay những lớp dày”.

Cầm chiếc mũ trị giá 30.000 đồng, quan sát thấy mũ được làm bằng một loại nhựa tái chế, chỉ cần rơi nhẹ là có thể nứt, vỡ, không thì các bộ phận rơi mỗi nơi một mảnh, quai đeo được thiết kế sơ sài, không có tem mác, kiểm định chất lượng của cơ quan chức năng. Khi hỏi về chất lượng của những loại mũ này, bà chủ quán liền buông ngay câu: Lấy đâu ra mà hàng tốt cháu, 30.000 chỉ tránh công an thôi. Không thể so sánh với hàng mấy trăm nghìn được.

Tại cửa hàng mũ vỉa hè của chị Thủy ở đường Trường Chinh, chị Thủy cho biết “cửa hàng” của chị mũ đắt nhất là 200.000, rẻ nhất là 35.000 đồng. Loại đắt thường có kính che bụi, rơi không vỡ, hạn chế được chấn thương khi va chạm. Còn loại rẻ là mũ thời trang chỉ từ 35.000 -70.000 đồng/mũ. Loại này chỉ mang tính đối phó, không có chức năng bảo vệ cũng như đi đường xa, mũ dễ dàng nứt, vỡ trong quá trình va chạm.

Chị Thủy nói: “Loại 35.000 này không thể dùng để đi đường xa được. Thường mũ này chỉ mang tính tránh công an, thời trang. Nếu có bị bắt thì chủ yếu mắc phải lỗi khác chứ không phải lỗi mình đội mũ không an toàn”.

Cũng theo khảo sát của PV tại một số cửa hàng bán mũ bảo hiểm ở Hà Nội, nhận thấy hầu như cửa hàng nào cũng nhập hai loại mũ. Một loại rẻ tiền (mũ không đảm bảo chất lượng) trộn lẫn với mũ chất lượng để khi khách hỏi mua có nhu cầu như thế nào thì đều có hàng đáp ứng. Chị Lành (bán mũ bảo hiểm, đường Minh Khai, Hà Nội) cho biết: “Nếu nhập mỗi mũ đắt thì khách họ không mua, nhiều khách mua chỉ mang tính đội tạm do quên mũ ở nhà hay nhỡ đường sợ công an hỏi nên thường mua mũ rẻ”.

Biết không an toàn nhưng vẫn mua

Một chiếc mũ được coi là đạt chất lượng là mũ có cấu tạo đủ 3 bộ phận là vỏ mũ, đệm hấp thu xung động bên trong vỏ mũ và quai đeo. Còn dòng mũ có lưỡi trai cứng, liền khối, vỏ mũ có độ dài của luỡi trai cứng tính từ điểm kết nối với vỏ mũ đến điểm xa nhất của lưỡi trai không được lớn hơn 50mm. Góc nghiêng của lưỡi trai không làm ảnh hưởng đến góc nhìn theo quy định tại QCVN 2: 2008/BKHCN, có vành cứng xung quanh không được nhỏ quá 20mm. Ngoài ra, phải được chứng nhận hợp quy, gắn dấu hợp quy CR và có nhãn hàng hóa kèm theo.

Tuy nhiên những dòng mũ lưỡi trai rẻ tiền hiện nay được kết cấu sơ sài chỉ một lớp vở nhựa tái chế mỏng, bên trong một lớp vải mỏng, không có sự kiểm duyệt cũng như tem mác. Đặc biệt trong những tình huống va chạm khi tham gia giao thông, những chiếc mũ này không có chức năng bảo vệ. Nhưng để vượt qua mắt của lực lượng chức năng, thời trang và giá rẻ nhiều người vẫn cố tình “bán mạng” cho loại mũ không an toàn này. Nguyễn Đức Thành (24 tuổi, sinh viên ĐH Xây dựng, Hà Nội) cho biết: “Bản thân em cũng biết nó không an toàn, đội không có tác dụng. Nhưng nếu em không đội vô tình công an bắt phạt thì cũng phải vài trăm nghìn. Thôi thì bỏ 30.000 đồng, đỡ bị phạt”.

Nhiều khách hàng lại cho rằng những loại mũ này kiểu dáng đẹp, rẻ tiền lại thời trang so với loại mũ bảo hiểm chính hãng, đồng thời chán có thể thay, chính vì vậy họ “ưu tiên” chọn dòng mũ rẻ tiền. Nguyễn Huyền Trang (26 tuổi, Hai Bà Trưng) cho biết: “Từ trước tới nay mình cũng chỉ mua mũ thời trang, đẹp và nhẹ để tránh hỏng tóc. Hơn nữa rẻ, trong khi mua mũ tốt mất ít cũng phải 300.000 - 400.000 đồng, còn mũ này khi không thích nữa có thể đổi. Cũng ít khi nghĩ đến độ an toàn của nó”.

Với suy nghĩ như vậy, nhiều người chưa ý thức được tầm quan trọng của mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, nhiều vụ tai nạn thương tâm cũng do mũ bảo hiểm không đảm bảo an toàn.

Theo Ngô Chuyên

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên