TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua bán đất tại xã Long Sơn "nóng sốt" bất thường, Vũng Tàu lập tức khuyến cáo nhà đầu tư

31-03-2018 - 14:01 PM | Bất động sản

Mua bán đất tại xã Long Sơn "nóng sốt" bất thường, Vũng Tàu lập tức khuyến cáo nhà đầu tư

Thời gian gần đây, nhiều người đổ xô về mua đất tại xã Long Sơn (TP.Vũng Tàu), đẩy giá đất tăng mạnh. Dù vậy, người dân cũng nên thận trọng khi mua bán đất ở thời điểm hiện tại vì rủi ro cao.

Mới đây, Thành ủy TP. Vũng Tàu đã có công văn khuyến nghị người dân trong và ngoài địa phương cần thận trọng trong giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại xã Long Sơn. 

Theo đó, gần đây thị trường bất động sản tại xã Long Sơn giao dịch khá sôi động, giá đất tăng mạnh tạo thành cơn "sốt ảo" sau khi một số dự án kinh tế lớn được triển khai xây dựng tại đây. 

Thành ủy TP. Vũng Tàu chỉ đạo chính quyền khuyến nghị người dân cần hết sức thận trọng, nên liên hệ với các cơ quan chuyên môn để nắm rõ thông tin trước khi giao dịch, tránh việc nhận chuyển nhượng đất không có giấy tờ hợp pháp, đất lấn chiếm, đất trong khu vực dự án đã có thông báo thu hồi đất. Văn bản cũng cho biết quy hoạch xây dựng xã Long Sơn trong tương lai chủ yếu tập trung xây dựng các công trình kinh tế, quốc phòng của quốc gia. 

Diện tích quy hoạch đất ở hạn chế và chỉ tập trung giải quyết tái định cư tại chỗ cho người dân địa phương có đất bị thu hồi thực hiện dự án. Do đó, việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với ý tưởng xây dựng nhà ở hay kinh doanh dịch vụ, thương mại có nguy cơ rủi ro lớn trong đầu tư.

Tìm hiểu thực tế cho thấy cơn sốt đất ở Long Sơn đã diễn ra từ giữa năm 2017 và gần đây trở nên sôi động hơn, khi Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam khởi công. Bên cạnh đó, một số dự án khác trên địa bàn xã cũng đang rục rịch triển khai. Do đó, giới đầu tư bất động sản ồ ạt đổ về mua đất, đẩy giá tăng chóng mặt. Tuy nhiên, mọi giao dịch nhà đất tại khu vực này đều diễn ra bằng giấy tay, không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Theo ông Phạm Tấn Chiểu, Trưởng Phòng TN-MT TP.Vũng Tàu, việc người dân ồ ạt mua đất ở Long Sơn rất có thể sẽ gặp nhiều rủi ro. Bởi thực tế, Dự án Tổ hợp hóa dầu Long Sơn chỉ mới được khởi công xây dựng. Chưa kể, khi nhà máy hoàn thành đi vào hoạt động thì ở khu vực Long Sơn cũng không tập trung phát triển lĩnh vực thương mại, dịch vụ. 

Do đó, vị này cảnh báo rằng nếu người dân đầu tư mua đất, phân lô bán nền, xây dựng các hoạt động dịch vụ xung quanh khu vực này thì sẽ không hiệu quả.

Bên cạnh đó, diện tích đất Nhà nước quy hoạch để thực hiện dự án nêu trên là khá lớn. Nếu không cẩn thận người dân sẽ mua phải đất đang trong diện thu hồi giải tỏa. Ngoài ra, nhu cầu nhà ở của người dân xã Long Sơn hiện tại khá ổn định, vì vậy nhu cầu thực chất mua đất để ở sẽ không cao. 

Nhiều khu vực đất đùng ở xã Long Sơn thuộc Nhà nước quản lý, người dân sử dụng, do đó khi mua bán bằng giấy tay là rất nhiều rủi ro. Ông Chiểu khuyến cáo thêm rằng để bảo đảm quyền lợi, người dân có đất không nên vội vàng bán, nên để lại sử dụng cho đúng mục đích. Còn đối với người mua thì không nên mạo hiểm mua đất sang tay vì không có khả năng bảo đảm về mặt pháp lý để được công nhận quyền sử dụng đất.

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên