TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Mùa hè khó quên ở ngôi trường nông trại

05-06-2018 - 17:30 PM | Sống

Mùa hè khó quên ở ngôi trường nông trại

Các bạn nhỏ từ 8 – 12 tuổi đã vô cùng thích thú khi được vui chơi thoả thích, đi theo các bác nông dân ra đồng gặt lúa, bẻ ngô, được chia sẻ với các bạn trẻ mồ côi và tham gia rất nhiều các hoạt động khác trong một tuần ở trại hè “Live in Farm” tại trường Spring Hill (Quốc Oai, Hà Nội).

Dậy sớm để đi ra đồng

5h30 sáng, tiếng chuông báo thức từ điện thoại của cô hướng dẫn làm cho cả căn phòng đang yên tĩnh bỗng trở nên ồn ào một cách kì lạ. Vài học sinh bắt đầu nhổm dậy và sau đó là cả phòng lục tục kéo nhau mang đồ vệ sinh cá nhân đi đánh răng, rửa mặt. Đây là chuyện lạ bởi lẽ ngày hè, ở nhà các bé ai cũng được bố mẹ cho ngủ dậy muộn sau một thời gian học tập chăm chỉ.

Vừa giúp các em dọn dẹp chăn màn, cô hướng dẫn Nguyễn Thị Lan Hương chia sẻ: Bình thường ở nhà các em phải 8-9 giờ sáng mới dậy. Nhưng tham gia trại hè này, ngày đầu tiên đã phải dậy sớm để vệ sinh cá nhân, tập thể dục và ăn sáng.

Mới đầu nhiều bé cũng khó thực hiện, nằm lăn qua lăn lại, mè nheo. Các cô phải động viên, “dụ dỗ” nhiều nhưng sang ngày thứ 2, thứ 3, ai cũng tự giác dậy sớm vì quá nhiều hoạt động mà các em mong chờ trong ngày.

Thế nhưng, có những bé lại… không thích ngủ. Nguyễn Thanh Sơn, 9 tuổi không giấu được sự hào hứng: Con thích nhất khi ở trại hè này là lúc nào cũng được chơi. Ngoài thời gian ngủ từ 8 giờ tối – 5 giờ sáng là chán nhất vì phải đi ngủ, còn lại thời gian nào trong ngày cũng vui vì bọn con được tham gia rất nhiều hoạt động như leo núi, bơi lội, thả diều…

“Hôm qua, con được đi thả diều, chạy mệt hết cả hơi mà diều không bay lên được. Lúc bay lên được, cao ơi là cao. Thích lắm, nên phải dậy sớm mới có thời gian để chơi được nhiều hơn”, Sơn hào hứng kể.

Đúng 7 giờ sáng, tất cả các bé đều đã quần áo đồng phục chuẩn bị sẵn sàng để đi khám phá. Hôm nay, các bé được theo các bác nông dân ra đồng để gặt lúa, bẻ ngô. Các giáo hướng dẫn cầm một chiếc loa di động đi dọc bờ ruộng và hô vang: “Một! Hai! Ba”. Các bạn nhỏ bắt đầu ào xuống ruộng. Cầm cái liềm cắt lúa trên tay, bé Bùi Phương Linh, 10 tuổi hào hứng: Con cứ tưởng cái này là cái hái, hoá ra đây lại là cái liềm cắt lúa.

Các bác nông dân làm mẫu, từng bé một bắt chước theo để cắt từng bông lúa. Mặt trời càng lên cao, khuôn mặt các “bác nông dân trẻ” nhễ nhại mồ hôi. Nhiều bạn chưa quen với công việc đồng áng, bị lúa cào vào người ngứa ngáy. Mặt đỏ phừng, bé Nguyễn Tuấn Kiệt hồ hởi: giờ con mới biết làm ra hạt gạo để ăn vất vả thế này. Đây là lần đầu tiên con được lội xuống ruộng. Nắng, mệt nhưng vui quá!.

Sau khi làm nông dân cắt lúa, các cô cậu học trò thi nhau đi bẻ ngô và nhặt trứng gà đẻ. Đặc biệt những bắp ngô, quả trứng sẽ được dùng làm bữa trưa nên ai cũng hào hứng để thu hoạch cho được nhiều.

Trưởng thành hơn

Khi nắng gắt một chút cũng là lúc các hoạt động kết thúc. Các bạn nhỏ sau một buổi làm việc đã có những trải nghiệm khó quên. Phần lớn các bạn đều lần đầu được lội xuống ruộng, tha hồ lấm lem khi làm nông dân.

“Con mới cắt lúa dưới ruộng một xíu mà đã đau muốn gãy lưng. Giờ con hiểu thêm về công việc của bác nông dân, biết gạo mình ăn được trồng thế nào, bắp ngô mọc ra từ đâu” - bé Phạm Quang Minh, 12 tuổi chia sẻ.

Trưởng thành hơn là điều có thể nhận thấy ở nhiều bạn nhỏ sau một tuần sống trong trại hè. Bé Trần Khánh Linh, 10 tuổi chia sẻ: Khi con mới vào đây, không quen bạn nào. Mấy bạn cũng hay chọc con lắm, nhưng sau chơi chung nhiều hơn, bọn con lại thành chơi thân với nhau. Con cũng biết chia sẻ công việc với các bạn. Khi các bạn quên tưới cây, con cũng tưới luôn cho bạn.

Cô Đỗ Khánh Linh – giáo viên hướng dẫn các em nhỏ ở trại hè “Live in Farm” cho hay: Phần lớn các em khi tham gia trại hè đều là trẻ em thành phố, quen với việc được dùng điện thoại, nên mới đầu vào đây bị cấm, các em cũng khó chịu lắm.

Nhưng dần dần, được tham gia nhiều hoạt động, các em rất ngoan và hợp tác. Thành ra cả cô và trò đều có được những ngày hè thật đáng nhớ. Từ hoạt động này, mình mong các bạn học sinh sẽ có được những kỹ năng thực tế, rèn luyện tinh thần đồng đội cũng như sau này biết chia sẻ công việc, giúp đỡ cha mẹ.

Danh hài Xuân Bắc, một trong những phụ huynh có con là học viên trại hè Live in Farm chia sẻ trong buổi lễ bế giảng ngày 3/6: “Đây là một trong những chương trình hiếm hoi, có ý nghĩa với trẻ con mà tôi lựa chọn cho con mình. Tôi thích con mình yêu thiên nhiên, đồng quê những thứ khó có được nếu cứ ở thành phố”.

6 ngày trải nghiệm tại trại hè “Viettel in Farm” (từ 29/5- 3/6/2018) tại ngôi trường nông trại Spring Hill đã giúp các bạn nhỏ cách ly với các thiết bị công nghệ, xa rời game online, rèn luyện sức khỏe, kỹ năng sống từ đó các em cảm thấy hạnh phúc, lạc quan hơn với những dấu ấn đáng nhớ trong ký ức tuổi thơ của mình.

 

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên