TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Mua khi giảm sâu, VN-Index có thể hồi phục từ vùng 950 điểm”

“Mua khi giảm sâu, VN-Index có thể hồi phục từ vùng 950 điểm”

Yuanta đánh giá VN-Index sẽ giảm về mức 950 điểm. Sự hồi phục của đồng USD và kết quả chiến tranh thương mại sẽ khiến thị trường biến động mạnh trong hai tuần giao dịch đầu tháng 05/2019. Kịch bản này có thể sẽ xảy ra trong hai tuần giao dịch đầu tháng 05/2019 và sẽ dần hồi phục trở lại vào hai tuần giao dịch cuối tháng.

CTCK Yuanta Việt Nam công bố báo cáo chiến lược thị trường với chủ đề "mua khi giảm sâu".

Lạm phát tăng, nhưng trong mức kiểm soát

Về yếu tố vĩ mô, hoạt động xuất khẩu trong tháng 04/2019 giảm 12,6% so với tháng trước. Yuanta dự báo xuất khẩu sẽ tăng trưởng trở lại do kinh tế Trung Quốc dự báo sẽ cải thiện trong những tháng tới.

Trong tháng 4 vừa qua, chỉ số PMI tiếp tục được cải thiện lên mức 52,5 điểm, đạt mức cao nhất trong 4 tháng. Triển vọng lạc quan hơn khi nhiều doanh nghiệp đã mở rộng kế hoạch sản xuất.

Đánh giá về lạm phát, Yuanta cho rằng áp lực lạm phát có thể gia tăng trở lại trong tháng 05/2019 do ảnh hưởng từ giá điện và giá xăng dầu. Tuy nhiên, Yuanta dự báo lạm phát vẫn có thể duy trì dưới mức 4% cho cả năm 2019.

Cũng theo Yuanta, tỷ giá tăng nhẹ do đồng USD tăng mạnh, nhưng tình hình vẫn được kiểm soát do không còn chịu sự căng thẳng của Fed.

Khối ngoại có thể tiếp tục mua ròng, VN-Index hồi phục từ vùng 950 điểm

Kết thúc tháng 4/2019, P/E của VN-Index là 16,5x, thấp hơn so với mức trung bình khu vực là 18,1x. Mặc dù đà mua ròng của khối ngoại đã giảm dần trong cuối tháng 4, nhưng nhiều khả năng sẽ tiếp tục mua ròng trong tháng 05/2019 khi MSCI sẽ chính thức nâng hạng Argentina lên nhóm thị trường mới nổi và tỷ trọng Việt Nam cũng sẽ được tăng lên.

Yếu tố tác động tiêu cực lên thị trường Việt Nam lúc này chủ yếu là do lo ngại về xu hướng đảo chiều của TTCK thế giới.

Về xu thế thị trường tháng 5, Yuanta đưa ra 2 kịch bản. Tại kịch bản 1, chỉ số VN-Index sẽ kết thúc đà giảm tại mức 965 điểm. Tại kịch bản này, Yuanta kỳ vọng thị trường sẽ sớm xác lập lại xu hướng tăng ngắn hạn khi chỉ số VN-Index vượt mức 983 điểm.

Trong kịch bản 2, Yuanta đánh giá VN-Index sẽ giảm về mức 950 điểm. Sự hồi phục của đồng USD và kết quả chiến tranh thương mại sẽ khiến thị trường biến động mạnh trong hai tuần giao dịch đầu tháng 05/2019. Kịch bản này có thể sẽ xảy ra trong hai tuần giao dịch đầu tháng 05/2019 và sẽ dần hồi phục trở lại vào hai tuần giao dịch cuối tháng.

Về xu hướng cả năm 2019, Yuanta dự báo mức hợp lý của VN-Index là 1.098 điểm với dự báo tăng trưởng về lợi nhuận 18% cho cả năm.

Yuanta khuyến nghị nhà đầu tư có thể thực hiện chiến lược "mua khi giảm sâu" với những cổ phiếu có biên an toàn trên 50% (tức là upside so với mức định giá cơ bản là trên 50%). Các nhóm ngành chú ý gồm dầu khí, ngân hàng, bất động sản, dệt may, thủy sản, hóa chất, bán lẻ.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên