TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua khi VnIndex đã giảm 50 điểm trong 1 tuần, nên hay không?

Mua khi VnIndex đã giảm 50 điểm trong 1 tuần, nên hay không?

Một nguyên tắc mua, bán mà các nhà đầu tư chuyên nghiệp vẫn thường làm là: Điểm bán tốt nhất là bán sau đỉnh. Vì thế, trước khi rót tiền mua cổ phiếu thì nguyên tắc vàng bây giờ là hãy xem cổ phiếu đó có đang bị nhà đầu tư lớn nào bán mạnh không.

Có một kinh nghiệm dân chơi chứng khoán được truyền từ thời này sang thời khác về ứng xử khi thị trường liên tục vượt đỉnh cũ và rồi giảm nhanh từ đỉnh. Kinh nghiệm đó đang rất cần trong thời điểm hiện tại. Chúng tôi xin chia sẻ thêm một lần nữa cho độc giả CafeF. Chúc quý độc giả giao dịch thành công.


Bạn còn nhớ chuyện ông lão bẫy gà tây và nguyên tắc vàng trên thị trường chứng khoán mà CafeF đã đăng tải gần đây? Có lẽ, mải mê với sự lạc quan của thị trường chứng khoán và lợi nhuận kếch xù đã đạt được hoặc đang mải mê ngóng xem cổ phiếu nào đã giảm sâu từ đỉnh để mua, bạn đã lãng quên mất nó.

Chúng tôi xin nhắc lại câu chuyện này vì đây là lúc thị trường chứng khoán cần nhất để trả lời câu hỏi: nên mua bây giờ, khi VnIndex đã giảm sâu 50 điểm chỉ trong 1 tuần giao dịch hay chưa?

Dễ đến chục năm nay, nhà đầu tư mới lạc quan đến vậy. VnIndex tăng một mạch từ 660 điểm đầu năm 2017 lên mức 970 điểm- vượt đỉnh 10 năm của thị trường chứng khoán và dòng tiền vẫn chưa ngừng dịch chuyển nhanh trên thị trường. Trong tuần qua, sau khi VnIndex đã cận kề mốc 1.000 điểm thì bất ngờ quay đầu điều chỉnh giảm sâu 50 điểm. Chỉ trong 1 tuần giao dịch, thành quả hơn 1 tuần giao dịch đã đi tong.

Nếu nhà đầu tư vẫn đang sẵn tiền, câu hỏi của họ sẽ là: VnIndex đã giảm sâu như vậy thì đã nên rót tiền mua cổ phiếu hay ngồi im chờ đợi?

Câu chuyện ông lão bẫy gà tây

Truyện này sưu tầm thôi. Trong dân gian đã lâu và giới đầu tư cũng đã truyền tai, truyền tay nhau như một bài học đầu tư.

Truyện kể rằng có một ông lão bẫy gà tây. Ông ta vào rừng, chọn được một chỗ gà tây thường đi qua để kiếm ăn. Ông ta dựng một cái bẫy sập, một đầu dây nối với cái que ngáng giữa miệng bẫy, rồi ông ta rải dây cách đó 20 mét để khi gà vào bẫy thì ông ta kéo dây mạnh, cái cây chống bẫy sẽ đổ và nó sẽ khép miệng bẫy lại, lúc đó gà vào trong sẽ không ra được.

Chuẩn bị xong, ông ta rải bắp từ ngoài miệng vào tới bên trong bẫy, rồi ông ta về chỗ chờ, đủng đỉnh hút điếu thuốc. Rồi đến chiều thì có một đàn gà tây 10 con xuất hiện, nó ăn theo bắp ông lão rải.

Rồi 1 con vào bẫy. Ông ta chưa giật dây vì mong sẽ có thêm con nữa vào

2 con vào ông ta vẫn không giật mà hi vọng thêm con nữa vào

Cứ như vậy đến con thứ 9 vào bẫy ông ta vẫn không giật dây

Con thứ 10 nó cứ đứng ở giữa miệng bẫy.

Con thứ 9 ăn hết hạt bắp nó đi ra.

Ông ta nghĩ vừa nãy 9 con không giật thì giờ 8 con giật làm gì, ông ta lại chờ.

Nhưng rồi, con thứ 8 chui ra. Ông ta không giật vì nghĩ lúc nãy 8 con không giật giờ 7 con giật làm gì.

Ông ta hồi hộp chờ và hy vọng.

Con cuối cùng đi ra.

Ông ta không bắt được con gà tây nào cả.

Năm sau, sau mùa sinh nở gà nhiều vô kể. Ông lão lại mang chiếc bẫy cũ sang khu rừng mới có nhiều gà tây... Ông ta lại dựng một cái bẫy sập, một đầu dây nối với cái que ngáng giữa miệng bẫy, rồi ông ta rải dây cách đó 20 mét để khi gà vào bẫy ông ta kéo dây mạnh thì cái cây chống bẫy sẽ đổ và nó sẽ khép miệng bẫy lại, lúc đó gà vào trong sẽ không ra được.

Chuẩn bị xong, ông ta rải bắp từ ngoài miệng vào tới bên trong bẫy,rồi ông ta về chỗ chờ,đủng đỉnh hút điếu thuốc. Rồi đến chiều thì có một đàn gà ta 10 con xuất hiện, nó ăn theo bắp ông lão rải, rồi 1 con vào bẫy ông ta chưa giật dây vì mong sẽ có thêm con nữa vào 2 con vào ông ta vẫn không giật mà còn thêm con nữa và cứ như vậy đến con thứ 9 vào bẫy ông ta vẫn không giật dây,còn con thứ 10 nó cứ đứng ở giữa miệng bẫy,con thứ 9 ăn hết hạt bắp nó đi ra ông ta nghĩ vừa nãy 9 con không giật thì giờ 8 con giật làm gì, ông ta lại chờ.

Nhưng rồi khi con thứ 8 chuẩn bị chui ra ông ta ông giật ngay...

Cứ như thế ông ngày càng trở nên khấm khá!

Lời bàn: Sau nhiều lần bẫy gà, ông nhận thấy mua qua đáy, bán qua đỉnh là hay hơn cả...

Vì sao bán qua đỉnh là hay hơn cả?

Ông lão trong câu chuyện ngụ ngôn kể trên không thể biết chắc bao nhiêu con gà sẽ sập bẫy. Còn với thị trường chứng khoán, nhà đầu tư chỉ biết đỉnh khi thị trường đã lập đỉnh và đi xuống. Chưa nhìn thấy đỉnh, bạn sẽ không thể biết đâu là đỉnh của thị trường.

Vì thế, một nguyên tắc mua, bán mà các nhà đầu tư chuyên nghiệp vẫn thường làm là: Điểm bán tốt nhất là bán sau đỉnh. Như ông lão bẫy gà tây, ông ngày càng khấm khá hơn khi ông biết giật bẫy (chốt lãi) khi lượng gà tây sau khi tăng lên (từ 0 đến 9) đã bắt đầu giảm xuống (còn 8).

Dựa trên kinh nghiệm mua, bán được nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp sử dụng, thậm chí, nhiều công ty chứng khoán đã xây dựng cả điểm cảnh báo mua, bán theo nguyên tắc này. Dưới đây là mô tả điểm mua-điểm bán theo cảnh báo mua, bán ở vùng giá tối ưu nhất mà các công ty chứng khoán đang sử dụng:

VnIndex đã giảm 50 điểm trong 1 tuần, làm thế nào cho đúng?

Trước hết, nhà đầu tư thật bình tĩnh nhìn lại có phải đây là giai đoạn các nhà đầu tư lớn đang bán hay không. Vì chắc chắn, họ rất khó "dụ gà" ở vùng đỉnh của VnIndex mà hành động của họ là bán sau đỉnh. Bây giờ, VnIndex đã giảm 50 điểm so với đỉnh nhưng vẫn tăng đến 260 điểm so với đầu năm 2017 và nhiều nhà đầu tư lớn đã lãi lớn.

Tiếp đến, nhà đầu tư nên bình tĩnh phân tích kỹ lưỡng các cổ đông lớn của doanh nghiệp mà bạn sắp sửa đầu tư. Điều này hết sức quan trọng. Những cổ đông lớn, cổ đông nội bộ là những người bắt buộc công bố thông tin trước khi mua, bán lượng lớn cổ phiếu nên bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy thông tin đăng ký giao dịch của họ.

Ngoài ra, nghiên cứu kỹ các cổ đông lớn của doanh nghiệp sắp sửa đầu tư thường sẽ cho bạn thấy hành động chung của họ với thị trường là như thế nào và thị trường thường phản ứng ra sao với hành động mua, bán của họ. Thường thì, những nhà đầu tư chuyên nghiệp không chỉ đầu tư vào 1-2 mã cổ phiếu mà một tập hợp tầm 5-10 cổ phiếu. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ động thái của họ và phản ứng của thị trường đối với các động thái đó.

Luôn nhớ, không phải cứ "tay to" bán là sợ. Thông thường, các nhà đầu tư lớn đầu tư dài hạn và giá trị doanh nghiệp tăng theo thời gian cùng sự đồng hành của họ. Giá cổ phiếu cũng vậy. Vì thế, nếu nhà đầu tư có chốt lãi vài trăm phần trăm trong năm, mười năm thì cũng là chuyện không quá lớn. Điều quan trọng là bạn phải nhìn nhận được giá trị doanh nghiệp như thế nào và liệu cổ phiếu còn có những động lực gì để tăng tiếp hay không.

Luôn luôn nhớ, bán ở vùng sau đỉnh là điều các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường sử dụng. Nếu định mua cổ phiếu giai đoạn này, bạn cần nắm vững nguyên tắc này trước khi quyết định hành động.

Chúc quý nhà đầu tư có những quyết định đúng đắn nhất cho mình.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên