TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mùa mận chín nơi “cổng trời” xứ Nghệ

01-06-2019 - 12:28 PM | Thị trường

Mùa mận chín nơi “cổng trời” xứ Nghệ

Được mệnh danh là “Sa Pa xứ Nghệ”, những ngày này nơi cổng trời Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) nhiều vườn mận với quả chín mọng, thương lái vào tận vườn thu mua với giá cao, người dân nô nức thu hoạch.

Những ngày hè tháng 5, vượt quãng đường hơn 200km từ TP.Vinh, chúng tôi tìm về Mường Lống, một xã vùng cao của huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).

Nằm gọn trong thung lũng, lại trên một đỉnh núi cao 1485m so với mực nước biển, từ lâu, Mường Lống được mệnh danh là “cổng trời”, là “Sa Pa xứ Nghệ” bởi khí hậu mát mẻ, hiền hòa.

Mùa mận chín nơi “cổng trời” xứ Nghệ - Ảnh 1.

Những vườn mận ở Mường Lống vào mùa thu hoạch sai trĩu quả. Ảnh: A.Đ

Nhờ thiên nhiên ban tặng, Mường Lống trở thành thiên đường của hoa và các loại cây ăn quả như mận, đào. Trong tiết trời tháng năm, nếu như ở những địa phương khác của xứ Nghệ còn chịu cái nóng nực, gay gắt của gió phơn Tây Nam từ nước bạn Lào thổi đến, thì riêng Mường Lống, tiết trời vẫn mát mẻ, dễ chịu.

Mùa mận chín nơi “cổng trời” xứ Nghệ - Ảnh 2.

Người dân xã Mường Lống thu hoạch mận. Ảnh: A.Đ

Tới Mường Lống những ngày này, chúng ta sẽ được đắm mình trong những vườn mận chín mọng, sai quả. Đặc biệt, các loại đào, mận ở Mường Lống được trồng trên đồi núi, hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng bất kỳ một loại thuốc bảo vệ thực vật nào, nên luôn đảm bảo sạch, được tiểu thương và người dân tin tưởng tuyệt đối nên rất đắt hàng.

Hiện tại, mận bán tại gốc giá từ 18 - 20 ngàn đồng/kg, bà con phấn khởi vì được mùa.

Ông Vừ A Chữ ở bản Mường Lống 2, xã Mường Lống cho biết: “Gia đình ông hiện có hơn 150 gốc đào và hơn 1.000 cây mận tam hoa đang chuẩn bị vào mùa thu hoạch. Hàng năm, từ các giống cây ăn quả này mang lại thu nhập từ 40 - 50 triệu đồng, giúp gia đình ông cũng như nhiều hộ dân khác trong bản thoát khỏi cảnh khó khăn”.

Mùa mận chín nơi “cổng trời” xứ Nghệ - Ảnh 3.
Mận sau khi thu hoạch được đóng thùng để thương lái thu mua đưa về xuôi tiêu thụ. Ảnh: A.Đ

Theo anh Hồ Văn Ngợi, một lái buôn ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), thường xuyên thu mua các loại cây ăn quả trên địa bàn xã Mường Lống, giá mận nhập năm nay cao hơn từ 3.000 - 5.000 đồng/kg so với những năm trước. Tuy nhiên, vẫn không đáp ứng đủ số lượng hàng mà anh và các đối tác cần thu mua.

Ông Và Chá Xá - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Lống - cho biết hiện nay, toàn xã Mường Lống có hơn 25 ha mận các loại, chủ yếu là cây mận tam hoa.

"Mận Mường Lống bao giờ cũng được giá hơn, đã góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân. Năm nay mận Mường Lống được mùa, quả to, sai quả, mỗi cây ước được khoảng 4 - 4,5 tạ quả", ông Xá thông tin thêm.

Theo Anh Đức

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên