TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mục tiêu tinh giản 40.000 biên chế, 2 năm mới đạt được 1/3 chỉ tiêu

Mục tiêu tinh giản 40.000 biên chế, 2 năm mới đạt được 1/3 chỉ tiêu
Ảnh minh họa.

Đó là thông tin được Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đưa ra tại Họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng ngày 1/7.

Theo Bộ trưởng, trong năm 2016, Bộ sẽ tiếp tục ủy quyền cho các tỉnh, thành của Trung ương đủ điều kiện thì tổ chức thi nâng ngạch. Tại những tỉnh, thành không đủ điều kiện tổ chức thi tập trung thì sẽ tổ chức thi tập trung chia làm 3 miền: Bắc, Trung, Nam cho đỡ chi phí, tốn kém với cán bộ, công chức địa phương và công bố sau hơn 2 tháng.

Theo đó, để làm tốt vấn đề này, Bộ trưởng đề nghị các địa phương, các bộ, ngành gửi danh sách thi về Bộ Nội vụ, nếu có nhu cầu ủy quyền thì Bộ Nội vụ sẽ xem xét và sẵn sàng ủy quyền cho các địa phương để tổ chức thi công chức.

Liên quan đến vấn đề tinh giản biên chế, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết trong 6 tháng đầu năm có 18 Bộ, ngành, 61 tỉnh thành phố đã tinh giản được 10.204 người. Nếu tính cả năm 2015 và 2016 thì đến nay đã tinh giản được hơn 15.779 người.

Trong đó một số Bộ, ngành và địa phương thực hiện tinh giản biên chế tương đối tốt là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tinh giản được 311 người, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tinh giản được 164 người, Thanh Hoá 571, Nghệ An 655…

"Tuy nhiên, trong thời gian qua, việc đề nghị tinh giản ở địa phương, bộ ngành còn một số trường hợp không đúng tiêu chuẩn, điều kiện tinh giản biên chế" - Bộ trưởng Bộ Nội vụ nói.

Theo đó, trong tổng số 15.779 người tinh giản biên chế trong năm 2015 - 2016, có 1.356 trường hợp không đúng đối tượng, tiêu chuẩn. Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị các địa phương cố gắng giao nhiệm vụ cho Sở Nội vụ và các vụ tổ chức làm theo đúng hướng dẫn của Nghị định 168 của Thủ tướng Chính phủ.

Được biết, hiện nay số lượng công chức cấp huyện trở lên hiện có 277.000, công chức cấp xã là 236.000, viên chức sự nghiệp là 2.073.000, như vậy tổng cộng có khoảng 2,6 triệu công chức. Tuy nhiên, hai năm 2015 và 2016 mới tinh giản được 15.779 người.

"Nếu tính mục tiêu thì mỗi năm chúng ta phải tinh giảm 40.000 người, tương đương 1,5%, nên con số tinh giản được như trên là quá ít. Đề nghị sắp tới Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị và thực hiện đúng yêu cầu của Thủ tướng để đạt mục tiêu giảm biên chế thời gian tới" - Bộ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị.

Về phân quyền quản lý các đơn vị sự nghiệp công lập, trong tháng 4, Thủ tướng đã có kết luận để phân quyền cho các đơn vị sự nghiệp công lập, tự chủ về khoa học Công nghệ, y tế, giáo dục, và đã giao cho đơn vị tự chủ.

Do đó, Bộ trưởng đề nghị Thủ tướng cho ý kiến kết luận, với những đơn vị đã đảm bảo tự chủ về chi thường xuyên, đề nghị cho phép tự chủ đủ ba quyền là xác định vị trí việc làm, cơ cấu viên chức, và biên chế.

Đối với các đơn vị chưa tự chủ, Bộ trưởng đề nghị giao cho Chủ tịch UBND cấp tỉnh phê duyệt nội dung đó, cơ quan thẩm định là vụ tổ chức, ban tổ chức bộ ngành trung ương và sở nội vụ cấp tỉnh, Bộ nội vụ chỉ quản lý thống nhất theo sự chỉ đạo của Chính phủ. Như vậy, đơn vị nào sẽ giao phân cấp, đơn vị không tự chủ bộ cũng ko phê duyệt luôn. Chỉ làm khâu quản lý biên chế.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên