TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Muốn lúc nào cũng rủng rỉnh, người trẻ cần đặc biệt tránh tư duy này

07-01-2019 - 11:18 AM | Sống

Từ một người sống chật vật với công việc tự do trở thành tác giả sách bán chạy của New York Times với khối tài sản khủng, Jin Sincero đã rút ra bài học trọng về làm giàu: Trân trọng tiền bạc, tập trung kiếm tiền sẽ giúp bạn cải thiện tài chính đáng kể.

Trước khi trở thành một chuyên gia kiêm tác giả best-selling theo thời báo New York, Jin Sincero đã sống chật vật với vài đồng lương kiếm được từ việc đi làm freelancer. Sincero, năm nay trong 53 tuổi chia sẻ cùng Business Insider: “Tin hay không tùy bạn, nhưng tôi từng sống trong một căn nhà nhỏ lụp xụp bên bờ biển California”. Bà cũng thừa nhận, trên thực tế, 8 năm trước, bà không có lấy một đồng trong tài khoản tiết kiệm.

Thế nhưng, ai rồi cũng khác. Ngày nay, Sincero là một nhà thông thái với những lời khuyên sắc bén về thành công, một tác giả nổi tiếng với thu nhập không dưới 7 con số. Tác giả của cuốn sách bán chạy nhất năm 2017 theo tờ New York Times – “Kẻ khốn cũng biết kiếm tiền” chia sẻ: Nếu có cơ hội được nhắn nhủ một lời tới thế hệ trẻ ngày nay, nhất định tôi sẽ nhắc họ tập trung vào kiếm tiền thay vì tiêu xài hoang phí.

Sincero cho rằng “lỗi điển hình trong tư duy tiền tệ của các bạn trẻ là làm một tiêu mười, có ăn nhưng không có làm”. Đó là bài học muộn màng mà đến tận khi đã vào độ tuổi tứ tuần bà mới thấm thía. Cũng theo Sincero, bằng cách trân trọng tiền bạc, tập trung kiếm tiền, tình trạng tài chính của bà đã cải thiện một cách đáng kể.

Muốn lúc nào cũng rủng rỉnh, người trẻ cần đặc biệt tránh tư duy này - Ảnh 1.

Jen Sincero, chuyên viên tư vấn – tác giả tác phẩm bán chạy nhất theo tờ New York Times.

Kể từ khi đó, tư tưởng “có làm thì mới có ăn” đã luôn là kim chỉ nam định hướng cho mọi quyết định của bà. Khi phải lựa chọn giữa nhiều quyết định đầu tư, Sincero sẽ không chọn cái nào không mang lại lợi ích kinh tế cho mình.

“Kiếm tiền cũng giống như việc giảm cân vậy. Muốn giảm cân, bạn cần ngừng tích trữ những đồ ăn kém lành mạnh, hạn chế đi chơi, ăn uống. Thay vào đó, bạn cần đến phòng gym, mua dụng cụ tập luyện tại gia, ăn uống lành mạnh, đi chơi cùng những người có cùng mục tiêu”, Sincero chia sẻ.

“Đó cũng chính là tiêu chí làm việc của tôi: Không bao giờ để tâm đến những thứ không mang lại lợi ích. Trái lại, tôi sẽ làm việc chăm chỉ, có động lực hơn nếu tôi biết tất cả cố gắng mình bỏ ra sẽ được đền đáp bằng những lợi ích tài chính sau này”.

Muốn làm giàu, chăm chỉ là chưa đủ, bạn cần làm việc một cách hiệu quả. Sincero từng làm một freelancer mẫn cán nhưng sau cùng, bà không nhận lại một xu nào cho công sức của mình. Nói về cuộc sống hiện tại, bà chia sẻ: “Hiện giờ, tôi làm việc ít hơn nhưng thu nhập lại khủng hơn và đó không gì khác là kết quả của năng suất. Chỉ cắm mặt vào công việc không khiến bạn giàu được. Bạn cần làm chủ nhiều yếu tố hơn thế để có được thành công”.

Chìa khóa cho mọi vấn đề liên quan đến làm giàu không gì khác ngoài việc giải quyết bài toán về năng suất, hiệu quả làm việc.

Sincero ngưng làm freelancer. Thay vào đó, bà thiết lập một trang web online giúp các doanh nhân có nhu cầu viết sách và xuất bản chúng. Chỉ trong vòng 3 tháng, bà thu về khoản tiền lớn gấp 3 so với thời còn đi làm freelancer. Và đó mới chỉ là khởi đầu. Vốn dĩ đã là một người dày dặn kinh nghiệm làm việc cùng các nữ doanh nhân, bà mạnh dạn phát triển bản thân với vai trò chuyên viên tư vấn các vấn đề liên quan đến sự nghiệp, thành đạt.

Tính đến nay, đã có hàng trăm khách hàng tìm đến bà hòng tìm được những lời khuyên có giá trị cho tương lai của mình. Đó thực sự là bước khởi sắc trong sự nghiệp của Sincero. Không chỉ vậy, con đường đã chọn còn đưa bà đến vô số cơ hội hợp tác và xuất bản sách chỉ là một trong số đó.

Tác phẩm đầu tay của Sincero, “You are a Badass” (Tạm dịch: Chúng ta đều là những kẻ khốn), xuất bản năm 2013, nhanh chóng leo lên top bán chạy của Thời báo New York không lâu sau khi ra lò. Tính đến nay, bộ ba tác phẩm đã được ra mắt công chúng, tính cả “You are a Badass at Making money” (Kẻ khốn cũng biết kiếm tiền) và “You are a Badass everyday” (Sống như một kẻ xấu mỗi ngày), đã bán được hơn 5 triệu bản trên toàn thế giới.

Theo Sincero, trước khi làm ra tiền, bạn phải tin rằng mình có khả năng. “Hãy mường tượng ra cảm xúc của mình khi tự tay kiếm ra tiền, cảm nhận sự phấn chấn khi chạm vào thành quả của mồ hôi, công sức và biến kiếm tiền trở thành mục tiêu không thể trì hoãn của bản thân bạn!”.

Sau cùng, Sincero chia sẻ: “Nếu bạn muốn thay đổi cuộc đời, hãy làm đến cùng, hãy sống chết với những quyết định được đưa ra. Có thể tiền bạc là mục tiêu của đời bạn. Vậy cũng được thôi. Thế nhưng, một khi đã mong muốn kiếm tiền nhiều hơn, hãy nghiêm túc, làm việc chăm chỉ, lên dây cót tinh thần sẵn sàng cho chặng đường sắp tới của bạn”.

Hà Lê

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

Trở lên trên