MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Muốn thông minh như Albert Eistein, hãy tiêu thụ những loại thực phẩm sau

02-04-2017 - 20:37 PM | Sống

Một chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ chắc chắn sẽ làm tăng cường khả năng của trí não và giúp bạn trở nên thông minh hơn.

Bộ não của bạn sẽ hoạt động tốt hơn khi được cung cấp đầy đủ chất béo, chất xơ, protein, vitamin và chất chống oxy hóa. Nếu muốn tăng cường sức mạnh của trí não, hãy thường xuyên tiêu thụ những loại thực phẩm lành mạnh sau:

1. Quả hạch

Nếu bạn thường xuyên ăn bánh kẹo trong khi làm việc để cung cấp thêm năng lượng, thì hãy thử thay đổi bằng quả hạch. Đường và chất béo trong bánh kẹo có thể giúp bạn lấy lại năng lượng nhanh chóng nhưng đường hóa học lại không tốt cho cơ thể. Trong khi đó, chất béo lành mạnh có trong quả hạch lại giúp bạn duy trì năng lượng lâu hơn và khả năng suy nghĩ tốt hơn.

Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu để tránh một số loại quả hạch có chứa sorbitol, chất làm tăng tình trạng co cứng ruột kết và rối loạn hấp thụ fructozo.

2. Cá

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ chứng minh, ăn cá có thể làm giảm 20
% nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.

Cá rất giàu omega- 3 cần thiết cho quá trình phát triển của não bộ và đóng vai trò quan trọng trong việc nhận tín hiệu giữa các tế bào. Thành phần chủ yếu trong omega- 3 là DHA cũng chính là thành phần quan trọng thúc đẩy quá trình hình thành chất xám giúp trẻ em phát triển trí thông minh.

Ngoài ra, cá cũng rất giàu protein, vitamin và các kháng chất tốt cho xương, mắt, hệ tim mạch.

3. Trà

Nếu bạn muốn tăng cường trí não vào buổi sáng, hãy bắt đầu ngày mới với một tách trà. Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa làm tăng quá trình sản xuất tế bào thần kinh trong não. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy chất EGCG, một hợp chất vô cơ có trong trà xanh giúp ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ và các bệnh thoái hóa.

4. Rau chân vịt

Thay đổi món khoai tây chiên yêu thích bằng món salad rau chân vịt là lựa chọn thông minh cho não bộ. Các loại rau khác như cải xoăn, cải bắp hay rau mù tạt cũng có lợi ích tương tự khi chứa nhiều chất chống oxy hóa làm chậm hoặc đảo ngược sự mất trí nhớ.

Trường Đại học Y Harvard đã theo dõi 13.000 phụ nữ trong 25 năm và nhận thấy, ăn nhiều rau hàng ngày làm giảm sự suy giảm nhận thức.

5. Bột yến mạch

Bột yến mạch là loại thực phẩm tiêu hóa chậm, cung cấp cho bạn năng lượng và sức khỏe kéo dài trong nhiều giờ.

Bột yến mạch cũng chứa nhiều chất xơ hòa tan, vitamin và khoáng chất, giúp làm giảm choresterol, bảo vệ tim, kiểm soát lượng đường trong máu, kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa lão hóa và một số loại ung thư nhất định.

6. Các loại quả mọng

Nghiên cứu tại Brigham cho biết, ăn nhiều quả mọng có thể trì hoãn sự lão hóa nhận thức lên đến 2,5 năm.

Giống như bột yến mạch, quả mọng cũng có chứa nhiều chất xơ, kali, folate, các loại vitamin và chất chống oxy hóa, tốt cho hệ tim mạch, huyết áp và chống lão hóa.

7. Socola

Tạp chí Thần kinh học (Neurology) cho biết, uống hai ly socola nóng mỗi ngày trong vòng 30 ngày giúp cải thiện trí nhớ và lưu thông máu trong não ở người cao tuổi.

8. Cà phê

Một tách cà phê cung cấp cho bạn nguồn năng lượng dồi dào giúp tăng cường khả năng tập trung và tăng cường trí nhớ. Tuy nhiên, chất cafein trong cà phê sẽ không tốt cho cơ thể nếu sử dụng quá nhiều. Do đó, bạn không nên lạm dụng cà phê.

9. Trứng

Lòng đỏ trứng là nguồn cung cấp clo dồi dào, một chất làm tăng cường trí nhớ và sức mạnh của não. Nghiên cứu của trường Đại học Y Boston chứng minh, chất clo trong máu cao có liên quan đến sự tăng cường trí nhớ và giảm quá trình sa sút trí tuệ.

10. Nước

Cơ thể 75% là nước, điều đó đã chứng tỏ nước có tầm quan trọng như thế nào. Việc mất nước có thể làm giảm khả năng tập trung tiếp nhận thông tin. Vì vậy, hãy đảm bảo uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày.

Khánh Hằng

Lifehack

Trở lên trên