TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Mỹ áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với mặt hàng tôn thép, Tập đoàn Hoa Sen khẳng định không bị ảnh hưởng

12-07-2019 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

Mỹ áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với mặt hàng tôn thép, Tập đoàn Hoa Sen khẳng định không bị ảnh hưởng

Liên quan tới thông tin Bộ Thương mại Hoa Kỳ tuyên bố áp thuế đối với các sản phẩm thép cán nguội và tôn mạ xuất khẩu từ Việt Nam, các doanh nghiệp tôn thép cho rằng, việc áp thuế sẽ không gây ra quá nhiều tác động tiêu cực.

Nghi lẩn tránh thuế, Mỹ áp thuế kép lên thép nhập khẩu từ Việt Nam

Ngày 2/7/2019, Bộ Thương mại Hoa Kỳ ban hành kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp đối với thép cán nguội và thép chống ăn mòn hay còn gọi là tôn mạ của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ mà sử dụng nguyên liệu thép cán nóng nhập khẩu từ Hàn Quốc và Đài Loan được Mỹ khởi xướng điều tra từ 02/8/2018.

Theo đó, đối với sản phẩm tôn mạ sử dụng nguyên liệu thép cán nóng từ Hàn Quốc sẽ lần lượt chịu mức thuế AD là 28,28% và mức thuế CVD là 1,19%; và tôn mạ sử dụng nguyên liệu thép cán nóng từ Đài Loan sẽ chịu thuế AD là 10,34%.

Đối với sản phẩm thép cán nguội sử dụng nguyên liệu thép cán nóng từ Hàn Quốc sẽ lần lượt chịu mức thuế AD là 20,33% và CVD là 3,89%.

Mỹ áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với mặt hàng tôn thép, Tập đoàn Hoa Sen khẳng định không bị ảnh hưởng - Ảnh 1.

Trước đó ngày 16/5/2018, DOC cũng ra quyết định cuối cùng trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD) và thuế chống trợ cấp (CVD) đối với thép cán nguội và tôn mạ xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ mà sử dụng nguyên liệu thép cán nóng từ Trung Quốc.

Cụ thể, đối với sản phẩm tôn mạ sử dụng nguyên liệu thép cán nóng từ Trung Quốc sẽ chịu mức thuế thuế AD là 199,43% và thuế CVD là 39,05%. Đối với thép cán nguội sử dụng nguyên liệu sản xuất từ thép cán nóng Trung Quốc sẽ chịu mức thuế AD là 199,76% và thuế CVD là 256,44%.

Mỹ áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với mặt hàng tôn thép, Tập đoàn Hoa Sen khẳng định không bị ảnh hưởng - Ảnh 2.

Như vậy, những doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thép cán nguội và tôn mạ được sản xuất từ nguyên liệu thép cán nóng của Việt Nam hoặc của các quốc gia, vùng lãnh thổ khác không phải từ Trung Quốc, Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan sẽ đương nhiên không bị áp thuế AD và thuế CVD trong 2 vụ việc này.

Doanh nghiệp làm ăn chân chính sẽ không bị ảnh hưởng

Trước thông tin Mỹ áp thuế trên, ông Nguyễn Văn Sưa - Nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết: Quyết định áp thuế của Mỹ đối với một số mặt hàng thép Việt Nam không gây ra quá nhiều tác động tiêu cực tới ngành thép trong nước.

Song vị chuyên gia này khuyến nghị các doanh nghiệp thép Việt Nam không nên dùng nguyên liệu nhập từ Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc để tránh việc bị áp thuế vạ lây từ các thị trường như Mỹ, châu Âu.

Ở góc độ doanh nghiệp, trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Văn Thanh – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoa Sen – đơn vị đang chiếm gần 37% tổng sản lượng xuất khẩu tôn mạ toàn ngành năm 2018, cho biết: "Quyết định này không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Hoa Sen.

"Thực tế là trong các năm qua, chúng tôi đã không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp để đáp ứng tất cả các yêu cầu của DOC và liên tục xuất khẩu các đơn hàng lớn vào Mỹ" – Đại diện Tập đoàn Hoa Sen nói.

Tập đoàn Hoa Sen cũng đã chủ động sử dụng nguồn nguyên liệu Việt Nam hoặc các nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ không phải từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan để sản xuất các đơn hàng xuất khẩu đi Mỹ.

"Đồng thời, chúng tôi cũng chủ động hợp tác tốt với DOC trong quá trình điều tra, thẩm tra trực tiếp tại Tâp đoàn Hoa Sen, cung cấp tài liệu chứng minh nguồn gốc nguyên liệu đầu vào, quá trình sản xuất đến sản phẩm đầu ra theo yêu cầu của DOC một cách minh bạch".

Một trong những chiến lược kinh doanh của Tập đoàn Hoa Sen là đi bằng cả hai chân: Thị trường nội địa và thị trường xuất khẩu.

Bên cạnh việc bảo vệ và mở rộng thị trường xuất khẩu bằng việc khai thác các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương của Việt Nam như CPTPP và EVFTA để xuất khẩu vào Mexico và Châu Âu, trong những năm qua, Tập đoàn Hoa Sen đã chú trọng phát triển thị trường nội địa, không ngừng gia tăng năng lực sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng số lượng cửa hàng bán lẻ lên 563 cửa hàng trên toàn quốc và thực hiện đúng 4 cam kết bán hàng: Đúng giá – Đúng tiêu chuẩn – Đúng chất lượng – Được bảo hành, để phát triển thị trường bán lẻ nội địa".

Bằng việc chủ động thực hiện các biện pháp để hạn chế tác động từ các biên pháp phòng vệ thương mại ở thị trường nước ngoài, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, phát triển thị trường nội địa, Tập đoàn Hoa Sen đã giảm thiểu được các rủi ro và nắm được lợi thế cạnh tranh bền vững ở thị trường trong nước và quốc tế.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên