TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ cân nhắc triển khai vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên

08-04-2017 - 16:33 PM | Tài chính quốc tế

Trả lời kênh NBC News của Mỹ, một số quan chức cấp cao ngành tình báo và quân đội nước này cho biết Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) đã trình lên Tổng thống Donald Trump một số phương án đối phó với chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, trong đó có triển khai vũ khí hạt nhân tại Hàn Quốc.

Hai kịch bản trên nằm trong một bản đánh giá về chính sách Triều Tiên, được chuẩn bị trước cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nhà Trắng hy vọng Trung Quốc sẽ gây ảnh hưởng nhiều hơn tới Triều Tiên thông qua biện pháp ngoại giao và tăng cường trừng phạt. Tuy nhiên nếu việc này thất bại và Triều Tiên tiếp tục theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, vẫn còn một số lựa chọn khác vốn sẽ gây ra sự thay đổi đáng kể trong chính sách của Mỹ.

Lựa chọn đầu tiên và gây tranh cãi nhất đang được xem xét, đó là triển khai vũ khí hạt nhân tại Hàn Quốc. Mỹ đã rút toàn bộ số vũ khí hạt nhân khỏi Hàn Quốc 25 năm trước.

Việc đưa bom hạt nhân trở lại, có thể sẽ triển khai tại căn cứ không quân Osan (cách Seoul chỉ khoảng 80 km về phía Nam), sẽ đánh dấu lần đầu tiên Washington triển khai vũ khí hạt nhân ra nước ngoài kể từ sau Chiến Tranh Lạnh – một động thái gây hấn không thể tranh cãi.

Tuy nhiên, ý tưởng này được cho là sẽ làm tổn hại mục tiêu của Mỹ về một khu vực phi hạt nhân và làm suy yếu thẩm quyền đạo lý của Hàn Quốc trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra Mỹ còn có lựa chọn khác, đó là hạ sát Kim Jong-un cùng các quan chức cấp cao khác phụ trách chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên cũng như kiểm soát quá trình quyết sách.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc đồng thời là Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, ông Mark Lippert cho rằng lựa chọn này có nhiều điểm tiêu cực. Theo ông Lippert, việc bàn luận về sự thay đổi chế độ và triệt hạ lãnh đạo tối cao trong chính quyền Triều Tiên sẽ khiến Trung Quốc lo ngại, làm cho Bắc Kinh đi theo chiều hướng ngược lại, thay vì tăng cường gây sức ép lên Bình Nhưỡng như Mỹ mong muốn.

Theo Tin Tức

TTXVN

Trở lên trên