TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ cử sứ giả tới Venezuela

22-06-2016 - 15:07 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ cử sứ giả tới Venezuela
Nhà ngoại giao kỳ cựu Tom Shannon đến Venezuela. Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ đã cử nhà ngoại giao kỳ cựu Tom Shannon đến Venezuela hôm 21-6 để gặp các nhân vật cấp cao phe đối lập và chính phủ trong bối cảnh nước này đang gặp khủng hoảng kinh tế và bế tắc chính trị trầm trọng.

Bất chấp cuộc đấu khẩu diễn ra tại hội nghị thượng đỉnh ở Cộng hòa Dominica hồi tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Venezuela Delcy Rodriguez đã đồng ý tái khởi động các cuộc thảo luận trong nỗ lực giảm căng thẳng mối quan hệ hai nước.

Trong chuyến thăm chưa đầy 24 giờ, Thú trưởng Ngoại giao Shannon đã có cuộc gặp đầu tiên với các lãnh đạo phe đối lập, trong đó có chủ tịch quốc hội Henry Ramos và cựu ứng viên tổng thống Henrique Capriles, trước khi hội kiến Tổng thống Nicolas Maduro.

Theo hãng tin Reuters, nhà phân tích kiêm ngoại giao Shannon đã nhấn mạnh về vấn đề trả tự do cho thủ lĩnh đối lập Leopoldo Lopez và công khai ủng hộ nỗ lực của phe đối lập nhằm tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về việc bãi nhiệm Tổng thống Maduro trong năm nay.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết: “Mục đích chính của các cuộc gặp là thảo luận về các vấn đề xã hội, kinh tế và thách thức chính trị ở Venezuela, đồng thời thúc đẩy cuộc đối thoại mang tính xây dựng để tìm giải pháp cho những bất đồng giữa các nhóm khác nhau trong và ngoài chính phủ Venezuela”.

Ông David Smilde, chuyên gia nghiên cứu về Venezuela thuộc Trường ĐH Tulane (Mỹ), nhận xét: “Mỹ biết rằng cuộc trưng cầu dân ý là cần thiết”.

Trong bài phát biểu ngày 21-6, Tổng thống Maduro cũng tái kêu gọi đối thoại với các đối thủ trong nước. Lãnh đạo Venezuela nói thêm: “Tôi nghĩ việc xây dựng lại mối quan hệ với Mỹ là bước đi đúng đắn. Tôi cũng muốn có cuộc đối thoại với phe đối lập Venezuela”.

Theo Xuân Mai

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM