TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ đã mua hơn 40.000 tấn hạt tiêu Việt

09-02-2017 - 11:08 AM | Hàng hóa - Nguyên liệu

Mỹ đã mua hơn 40.000 tấn hạt tiêu Việt

Châu Âu đang kiến nghị siết chặt dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tối đa cho phép trong hạt tiêu nhập khẩu vào khu vực này.

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho biết năm 2017 vấn đề tồn dư thuốc bảo vệ thực vật sẽ được thị trường thế giới tập trung soi xét cẩn trọng hơn nhiều lần, đặc biệt ở các thị trường mà hạt tiêu Việt Nam đang chiếm thị phần tốt là Mỹ và châu Âu.

Đơn cử là vấn đề dư lượng hoá chất Metalaxyl (hoạt chất trừ nấm) trên hạt tiêu nhập khẩu vào EU. VPA cho biết nhiều năm trước, dư lượng tối đa cho phép của hoá chất này là 0,1ppm, nhưng Uỷ ban Châu Âu EC đang kiến nghị áp dụng dư lượng tối đa cho phép cho phép chỉ là 0,05ppm.

Ngoài ra, thị trường Mỹ, vốn có tới trên 40.000 tấn hạt tiêu được nhập từ Việt Nam vài năm trở lại đây, cũng đang chuẩn bị ban hành hàng loạt qui định mới về yêu cầu chất lượng nông sản nhập khẩu trong đó có hạt tiêu.

VPA đã đưa ra cảnh báo với các doanh nghiệp hội viên quản lý chất lương hạt tiêu khi thu mua, tăng cường chuỗi liên kết chặt chẽ với các hộ nông dân để từ đó kiểm soát việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Bên cạnh đó, ngành hồ tiêu cũng đang nhân rộng phát triển những vùng nguyên liệu trồng theo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP, GlobalGAP).

Năm 2016, giá cả hồ tiêu biến động mạnh song xuất khẩu hồ tiêu đạt kỷ lục cao nhất từ trước đến nay. Kim ngạch xuất khẩu đạt 179.233 tấn hạt tiêu các loại với giá trị 1,4 tỉ USD.

Theo Quang Huy

Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên