TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ nhập khẩu nhiều mực, bạch tuộc từ Việt Nam

18-01-2018 - 14:27 PM | Thị trường

Mỹ nhập khẩu nhiều mực, bạch tuộc từ Việt Nam

Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Mỹ đạt gần 9,3 triệu USD và tăng trên 100% so với cùng kỳ năm 2016.

Được biết, năm 2017 là một năm khả quan cho các doanh nghiệp mực, bạch tuộc Việt Nam khi xuất khẩu vào Mỹ. Trong khi giá trị xuất khẩu các nhóm hàng chính như tôm và cá tra vào Mỹ cùng giảm nhẹ thì riêng nhóm hàng mực, bạch tuộc xuất khẩu sang thị trường này lại đạt con số tăng trưởng ấn tượng từ 2 - 3 con số liên tiếp trong nhiều tháng.

Trong năm 2017, ngoại từ tháng 1 và tháng 4, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Mỹ giảm lần lượt là 37,9% và 25,5%, các tháng còn lại, giá trị xuất khẩu mặt hàng này liên tục tăng mạnh, có tháng tăng trên 500%, và đến nửa đầu tháng 12/2017 con số này đã đột biến lên tới 759,3%.

Hai nhóm sản phẩm chính chiểm tỷ trọng lớn trong cơ cấu xuất khẩu sang Mỹ vẫn là mực đông lạnh và bạch tuộc đông lạnh với giá trị cùng đạt trên 3 triệu USD.

Điều đáng quan tâm là người Mỹ có xu hướng tiêu thụ mạnh các sản phẩm bạch tuộc của Việt Nam trong những tháng cuối năm 2017, giá trị xuất khẩu sản phẩm này sang Mỹ tăng tới 309,6% so với cùng kỳ 2016 trong khi giá trị xuất khẩu các sản phẩm từ mực chỉ tăng trên 40%.

Việt Nam hiện đang là nguồn cung lớn thứ 9 cho thị trường này, mặc dù giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Mỹ tăng tới 41% so với 2016 nhưng nếu xét về khối lượng chỉ đạt 673 tấn tăng 16,6%.

Thực tế, hiện nay thị phần mực, bạch tuộc Việt Nam tại Mỹ vẫn còn chiếm tỷ lệ nhỏ so với các nước nguồn cung khác ở Châu Á và giá trung bình nhập khẩu của Mỹ từ Việt Nam vẫn cao hơn một số nước khác như: Trung Quốc, Ấn Độ và Đài Loan. Điều này cho thấy, các sản phẩm mực, bạch tuộc của Việt Nam đang gặp khó khi cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại của các nước khác tại Mỹ.

Tùng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên