TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ: Sữa không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn được gắn mác hữu cơ và bán giá đắt gấp đôi

04-05-2017 - 14:11 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ: Sữa không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn được gắn mác hữu cơ và bán giá đắt gấp đôi

Theo quy định của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), sữa sẽ được gắn mác “hữu cơ” (organic) khi đó là sữa từ những con bò được chăn thả tự nhiên, ăn cỏ tươi trên những cánh đồng ở ngoài trời, không phun thuốc trừ sâu.

Ở Mỹ, giá của các loại sữa được gắn mác hữu cơ có thể cao gấp đôi so với các loại không phải là sữa hữu cơ. Tuy nhiên, theo 1 phóng sự điều tra của phóng viên tờ The Washington Post, một số trang trại bò sữa hữu cơ không tuân thủ đủ các tiêu chuẩn của USDA.

Năm 2016, phóng viên của tờ báo này đến thăm trang trại của Aurora Organic Dairy ở Greeley, Colorado. Đây chính là công ty cung cấp nguồn sữa hữu cơ cho các nhà bán lẻ lớn nhất nước Mỹ như Walmart và Costco. Theo phóng viên Peter Whoriskey, trong suốt 8 ngày anh có mặt ở đây, khoảng 90% số bò của trang trại này không được chăn thả trên các đồng cỏ mà đều được nhốt trong chuồng.

Năm 2010, USDA siết chặt các tiêu chuẩn về sữa hữu cơ. Theo quy định mới nhất, các chú bò phải có ít nhất 4 tháng trong 1 năm được chăn thả trên đồng cỏ.

Phóng viên của Washington Post đến trang trại của Aurora vào tháng 8, tháng 9 và tháng 10. Người phát ngôn của Aurora cho rằng phóng viên Washington Post chỉ ghé qua trong chốc lát và do đó không có đủ cơ sở để hiểu rõ hoạt động của trang trại.

Kết quả kiểm tra của các nhà khoa học ở Virginia Tech cũng cho thấy dựa theo chỉ số ăn cỏ thì sữa của Aurora cũng chỉ đáp ứng các tiêu chuẩn của sữa thông thường chứ không phải organic.

Trước đó, vào năm 2015, tờ Washington Post cũng đưa ra kết luận tương tự sau khi thăm quan 7 trang trại khác của Aurora ở Texas và New Mexico.

Trong khi các trang trại bò sữa có thể kiếm được nhiều tiền hơn từ việc bán sữa organic, quá trình lấy chứng nhận tốn kém rất nhiều thời gian và chi phí. Từ 1 trang trại thường chuyển sang trang trại được chứng nhận đạt chuẩn hữu cơ phải mất 3 năm, và mức phí dao động trong khoảng vài trăm đến vài nghìn USD.

Để cắt giảm chi phí, USDA cho phép người nông dân tự thuê và trả tiền cho thanh tra xác nhận sữa hữu cơ. Tuy nhiên, theo Washington Post, kể cả những trang trại lớn như Aurora cũng có thể làm như vậy. Thanh tra của USDA có đến các trang trại để kiểm tra nhưng là vào thời điểm sau khi mùa chăn thả đã kết thúc, do đó họ không thể biết thực sự thì những con bò có được chăn thả tự nhiên hay không.

Điều này vi phạm chính sách của USDA. Đồng thời, rất có thể sữa từ các trang trại này được gắn mác hữu cơ nhưng lại không đạt chuẩn hữu cơ dù người tiêu dùng phải mua chúng với giá cao hơn. Thị trường sữa hữu cơ của Mỹ đạt doanh thu hơn 40 tỷ USD mỗi năm, bao gồm cả những sản phẩm được nhập khẩu từ hơn 100 quốc gia. Còn thị trường bơ hữu cơ đạt doanh thu 6 tỷ USD trong năm ngoái.

Người tiêu dùng Mỹ ngày càng tiêu thụ nhiều sữa hơn nhưng nhiều người đang chuyển sang các sữa làm từ hạt như đậu nành và hạnh nhân. Trong khi mức tiêu thụ sữa bò giảm 13% từ năm 2011 đến 2015, các loại sữa và bơ làm từ thực vật đã phát triển thành ngành công nghiệp trị giá 1,4 tỷ USD.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên