TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ và Trung Quốc cùng thiệt hại hàng tỷ USD mỗi năm vì chiến tranh thương mại

30-12-2018 - 18:00 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ và Trung Quốc cùng thiệt hại hàng tỷ USD mỗi năm vì chiến tranh thương mại

Việc cả hai nền kinh tế chịu thiệt hại sẽ khiến cho Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thêm động lực giải quyết nhiều khúc mắc trong vấn đề đối đầu thương mại.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc đã gây ra thiệt hại hàng tỷ USD cho cả hai phía Mỹ và Trung Quốc trong năm 2018, chiến tranh thương mại tác động đến rất nhiều ngành bao gồm ô tô, công nghệ và nhiều nhất là ngành nông nghiệp.

Theo báo Reuters, nhiều chuyên gia kinh tế chỉ ra rằng cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đều chịu tác động tồi tệ khi mức thuế nhập khẩu của hai nước được điều chỉnh tăng lên.

Việc cả hai nền kinh tế phải chịu thiệt hại có thể giúp cho Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thêm động lực nhằm giải quyết nhiều khúc mắc trong vấn đề đối đầu thương mại trước thời hạn chót 2/3/3019.

Tính toán của chuyên gia kinh tế nông nghiệp tại đại học Purdue, ông Wally Tyner, cho thấy kinh tế Mỹ và Trung Quốc, mỗi nền kinh tế thiệt hại 2,9 tỷ USD mỗi năm khi các biện pháp thuế quan bị siết chặt.

Thương mại nông nghiệp gián đoạn tác động đặc biệt nặng nề đến Trung Quốc bởi Trung Quốc nhập khẩu nhiều đậu tương và trong năm ngoái nhập khẩu từ Mỹ 12 tỷ USD hạt có dầu.

Từ khi Trung Quốc áp thuế 25% đối với đậu tương Mỹ vào tháng 7/2018 để trả đũa Mỹ, Trung Quốc đã mua đậu tương từ Brazil. Nhu cầu cao đột biến khiến cho giá đậu tương Brazil tăng cao, chênh kỷ lục với giá đậu tương Mỹ. Điều đó cho thấy chiến tranh thương mại gây thiệt hại đến các nhà xuất khẩu Mỹ và khiến cho chi phí phía Trung Quốc tăng lên.

Tổng giá trị nông sản Mỹ xuất sang Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2018 giảm 42% so với cùng kỳ năm trước xuống 8,3 tỷ USD, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ. Không có người mua, giá đậu tương Mỹ giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước.

Để đền bù cho những người nông dân đang gặp khó, chính phủ Mỹ đã phân bổ khoảng 11 tỷ USD để bù đắp chi phí cho người nông dân Mỹ, đồng thời mua nông sản của nông dân phục vụ cho những chương trình thực phẩm của chính phủ.

Theo Trung Mến

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên