TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Myanmar bùng nổ “taxi công nghệ”, lái xe tuk tuk lo lắng ở Campuchia và câu chuyện của Philippines

Myanmar bùng nổ “taxi công nghệ”, lái xe tuk tuk lo lắng ở Campuchia và câu chuyện của Philippines

Đi cùng với sự phát triển bùng nổ của smartphone, taxi công nghệ cũng tăng trưởng rất mạnh ở Myanmar. Trong khi đó, ở Campuchia, các lái xe tuk tuk rất lo lắng về tương lai khi Uber đổ bộ. Với Phillippines, họ trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên có quy định cho dịch vụ vận tải chia sẻ.

Myanmar

Myanmar là một quốc gia có thị trường dịch vụ vận tải chia sẻ rất sôi động. Ở đây có tới 4 hãng cung cấp dịch vụ này. Hello Cabs và Oway Ride là hai hãng nội địa, cùng với sự có mặt của hai hãng quốc tế là Uber và Grab.

Yangon là thị trường không phù hợp cho các hãng mới gia nhập, vì thế các hãng đang hoạt động trong lĩnh vực này có vị trí tương đối vững chắc. Có nhiều hãng tham gia sẽ giúp chống độc quyền – nguyên nhân gây ra giá cao. Nhưng ngược lại, Yangon là thị trường có lợi nhuận thấp, với giá rẻ.

Tuy nhiên, vấn đề của dịch vụ này ở Myanmar là thị phần. Anirban Chakraborti, Giám đốc điều hành của Hello Cabs, chỉ ra rằng sự phân chia quá mức trong một thị trường không bao giờ là hữu ích. "Bạn chỉ cần hai, hoặc tối đa ba hãng chiếm ưu thế trên thị trường," ông nói và kết luận rằng không phải tất cả các hãng sẽ tồn tại được trừ khi có hoạt động sáp nhập hoặc mua lại giữa các công ty.

Bất chấp trở ngại này, các hãng đang tìm cách để cải cách thị trường. Hiện tại, có quá nhiều taxi trên các con phố bị tắc nghẽn ở Yangon - khoảng 70.000 taxi cho một thành phố khoảng 5 triệu người. Con số này gấp đôi Singapore, một thành phố có dân số tương tự. Dịch vụ giao thông chia sẻ có thể cải thiện hiệu quả thị trường thông qua phân bổ tốt hơn. Điều này có thể làm giảm số taxi ở Yangon.

Cuối cùng, về mặt an toàn, đào tạo lái xe hiệu quả cũng làm tăng thêm giá trị của ngành. Khi tuyển dụng tài xế taxi, Oway đào tạo các lái xe chuyên ngành. Ngoài dịch vụ, chương trình huấn luyện bao gồm lái xe an toàn, tai nạn và bảo trì xe hơi.

Campuchia

Sau khi hiện diện ở nhiều nước châu Á, Uber đã tiến vào thị trường taxi Campuchia. Cùng lúc, thị trường taxi của Phnom Penh đã trải qua một sự thay đổi mạnh mẽ, với một số công ty taxi hiện đang mở rộng thị trường của họ. Đã có ít nhất năm công ty giống Uber ở thủ đô Campuchia.

Myanmar bùng nổ “taxi công nghệ”, lái xe tuk tuk lo lắng ở Campuchia và câu chuyện của Philippines - Ảnh 1.

Xe kéo tự động thương hiệu Đông Nam Á - tuk tuk - tiếp tục cạnh tranh khốc liệt với dịch vụ taxi. Với hơn 12.000 tuk tuk và ngày càng có nhiều công ty taxi địa phương, Uber đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt ở Phnom Penh.

Chan Sophal, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách cho rằng xe tăng, nói rằng xã hội Campuchia đang thay đổi nhanh chóng và ông hy vọng nhiều người trẻ sẽ chuyển sang các ứng dụng vận tải chia sẻ. Tuy nhiên điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các chủ sở hữu xe taxi tư nhân và lái xe kéo xe trong những năm tới.

Trước khi có sự xuất hiện của các ứng dụng này, hầu hết các lái xe tuk tuk ở Phnom Penh có thể kiếm sống tốt. Nhưng hiện nay, một chuyến đi trong chiếc xe hơi thoải mái có giá tương đương với chiếc xe tuk tuk đầy màu sắc, khiến các tài xế tuk tuk khó mà cạnh tranh được. Nhiều lái xe tuk tuk phàn nàn rằng họ đang gặp khó khăn trong việc kinh doanh ở Campuchia. Và sự xuất hiện của Uber có thể làm tăng vấn đề của họ.

Ngược lại với thị trường taxi của các nước láng giềng Việt Nam và Thái Lan, thị trường Campuchia không được tổ chức và không có mức giá tiêu chuẩn. Sophal nói chính phủ nên làm nhiều hơn nữa để tổ chức ngành giao thông của đất nước. "Nó phải được quy định để đảm bảo một cuộc cạnh tranh công bằng", ông nói.

Sự cạnh tranh đươc dự báo ​​sẽ khốc liệt hơn. Uber cho biết họ đang lên kế hoạch mang công nghệ mới đến Campuchia để mọi người có thể có được một chuyến đi an toàn, giá cả phải chăng chỉ với một nút bấm, và người lái xe có thể tiếp cận với các cơ hội mới. Hoạt động của Uber ở các khu vực khác trên thế giới đã khiến các lái xe taxi khởi động các cuộc biểu tình. Campuchia có thể sẽ xảy ra tình trạng tương tự.

Philippines

Philippines bày tỏ sự ủng hộ đối với dịch vụ giao thông mới mẻ này. Chính phủ đã ban hành các quy định cho các dịch vụ chia sẻ chuyến đi. Đây là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên có những luật lệ điều chỉnh cụ thể cho các hoạt động dịch vụ vận tải thông qua ứng dụng di động, và các hành động pháp lý từ ngành taxi.

Myanmar bùng nổ “taxi công nghệ”, lái xe tuk tuk lo lắng ở Campuchia và câu chuyện của Philippines - Ảnh 2.

Theo quy định, xe sedan tư nhân, SUV và xe tải sử dụng chưa đến 7 năm có thể được khai thác bởi các công ty chia sẻ chuyến đi như Uber và GrabCar.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Joseph Emilio Abaya cho biết: các dịch vụ như vậy là cần thiết ở Manila, thành phố đông đúc thứ hai ở Đông Nam Á sau Jakarta, theo công ty nghiên cứu Numbeo. "Chúng ta không nên xem nó như một mối đe dọa với ngành công nghiệp taxi cũ, chúng chỉ đơn thuần cung cấp dịch vụ tốt hơn, buộc họ phải hiện đại hóa và đổi mới", ông Abaya cho biết.

Uber nhìn thấy một thị trường béo bở ở Philippines, Manila có dân số lên tới 15 triệu người, Laurence Cua, Tổng giám đốc của Uber, nói với Reuters. "Những quy định mới đưa sự an toàn của người tiêu dùng trở thành ưu tiên hàng đầu. Đồng thời công nhận giá trị của các công ty như Uber và sức mạnh công nghệ họ mang lại để cải thiện chất lượng giao thông trong thành phố", Cua nói.

Nguyễn Thái Quỳnh Trang

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên