TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2016, Grab báo lỗ tới 443 tỷ đồng ở Việt Nam, số tiền nộp thuế bằng 1/50 Vinasun

29-06-2017 - 17:58 PM | Doanh nghiệp

Năm 2016, Grab báo lỗ tới 443 tỷ đồng ở Việt Nam, số tiền nộp thuế bằng 1/50 Vinasun

Tổng số thuế của Grab nộp vào ngân sách Nhà nước trong năm 2016 là 5,8 tỷ đồng, chỉ bằng 1 góc nhỏ so với hãng taxi truyền thống là Vinasun.

Các hãng taxi truyền thống đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ sự cạnh tranh của Grab và Uber. Mới đây, Vinasun đã tố cáo lên Bộ Giao thông Vận tải rằng Uber và Grab đã và đang tùy tiện sử dụng mọi chiêu thức "siêu giảm giá", "siêu rẻ", "trợ giá" cho lái xe, chủ xe, hoạt động cạnh tranh không lành mạnh nhằm chiếm lĩnh, xâm chiếm thị trường, đánh sập các doanh nghiệp taxi trong nước.

Thực tế, một số liệu mới được công bố cho thấy, Grab đang chịu lỗ nặng nề để tồn tại trên thị trường Việt Nam. Báo Tiền Phong dẫn thông tin từ Tổng cục Thuế cho biết, trong năm 2016, Grab đạt doanh thu 192 tỷ đồng và chịu lỗ tới 443 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ của công ty này chỉ là 20 tỷ đồng.

Tổng số thuế của Grab nộp vào ngân sách Nhà nước trong năm 2016 là 5,8 tỷ đồng, bao gồm thuế giá trị gia tăng, thuế môn bài. Grab không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp do thua lỗ lớn.

So với đối thủ Uber, số thuế mà Grab nộp vào ngân sách chỉ bằng 1/6, còn nếu so sánh với các hãng taxi truyền thống, chẳng hạn như Vinasun, số thuế Grab nộp chỉ bằng chưa đến 1/50. Năm 2016, tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng của Vinasun là 323 tỷ đồng.


Số liệu về thuế của Vinasun

Số liệu về thuế của Vinasun

Sở dĩ số thuế của Grab rất thấp là do công ty đăng ký hoạt động theo hình thức doanh nghiệp TNHH, thuế VAT tính theo hình thức khấu trừ, còn thuế TNDN tính theo lợi nhuận. Công ty không có lợi nhuận đồng nghĩa với việc không phải nộp khoản thuế này.

Đáng chú ý, trong năm 2016, Công ty TNHH Grab đã không thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân cho các cá nhân ký hợp đồng hợp tác kinh doanh cùng Grab. Vì vậy, số thuế TNCN năm 2016 của Công ty TNHH Grab nộp bằng… 0. Hệ quả là, hơn 100 ngàn lái xe Grab đứng trước nguy cơ bị truy thu thuế thu nhập cá nhân của năm 2016.

Về phía Vinasun, trong công văn kiến nghị gửi Thủ tướng vào giữa tháng 5 vừa qua, Công ty Vinasun báo cáo, chỉ riêng trong quý I/2017, đã có 4.239 người lao động nghỉ việc và 300 đầu xe phải nằm bãi. Đơn vị này cho rằng nguyên nhân chính là chịu ảnh hưởng từ cạnh tranh "thiếu lành mạnh" của Uber và Grab. Cùng với đó, 10.084 tài xế ký tên xin công đoàn cho phép tuần hành phản đối.

Theo Hà My

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên