TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2017, một trong những trọng tâm là xử lý các ngân hàng yếu kém

17-01-2017 - 08:09 AM | Tài chính - ngân hàng

Năm 2017, một trong những trọng tâm là xử lý các ngân hàng yếu kém

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho biết ngành ngân hàng TP.HCM năm 2017 tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu các ngân hàng, trong đó nhấn mạnh xử lý các ngân hàng yếu kém và xử lý nợ xấu.

Để ổn định vĩ mô và kiểm soát lạm phát năm 2017, ngành ngân hàng TP.HCM tiếp tục tập trung thực hiện vào 3 nội dung chính: thứ nhất, tiếp tục thực hiện linh hoạt, hiệu quả các cơ chế, chính sách của Ngân hàng Nhà nước Trung ương thông qua việc điều hành tăng trưởng tín dụng, điều hành thị trường vốn, thị trường vàng, thị trường ngoại hối và tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Năm 2017, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đưa mục tiêu tăng trưởng tín dụng là 18%. Đây cũng là một chỉ tiêu cao trong nhiều năm qua, ngành ngân hàng trên địa bàn TP.HCM có thể chủ động về vốn và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp theo Nghị quyết 35 của Chính phủ và Chỉ thị 04 của Ngân hàng Nhà nước và kế hoạch năm 2017 của Chủ tịch UBND TP.HCM về hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Thứ hai, đảm bảo tốt hơn nữa, đúng mục tiêu của lộ trình tái cơ cấu các ngân hàng thương mại. Năm 2017, nhấn mạnh 2 nội dung tái cơ cấu: đó là xử lý các ngân hàng yếu kém và xử lý nợ xấu đảm bảo đúng mục tiêu và lộ trình đã đề ra.

Thứ ba, thực hiện có hiệu quả cơ chế, chính sách về tỷ giá, thị trường ngoại hối, thị trường vàng để đảm bảo các thị trường này hoạt động ổn định, tích cực, góp phần ổn định vĩ mô và kiểm soát lạm phát.

Năm 2016, chính sách điều hành tỷ giá theo tỷ giá trung tâm đã cho thấy nhiều hiệu quả, năm 2017 tiếp tục thực hiện như vậy. Trong 2 tháng cuối năm 2016, tỷ giá biến động mạnh nhưng cung – cầu ngoại tệ vẫn đảm bảo đầy đủ cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân. Tỷ giá có tăng nhưng không căng thẳng về ngoại tệ. Chúng tôi sẽ thực hiện thị trường ngoại hối đúng mục tiêu của chính sách tiền tệ.

Năm 2017, các ngân hàng tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố thông qua việc kết nối doanh nghiệp – ngân hàng và tham gia vào cho vay bình ổn giá trên địa bàn… nhưng tập trung cho vay vào các doanh nghiệp khởi nghiệp, các doanh nghiệp được hình thành từ các hộ kinh doanh cá thể. Vì mục tiêu năm 2017 của TP.HCM là thành lập mới 50.000 doanh nghiệp chủ yếu từ các hộ kinh doanh cá thể.

Về mặt bằng lãi suất cho vay năm 2017, sẽ thực hiện theo mục tiêu ổn định lãi suất là chính, vì nền kinh tế thế giới còn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất lợi. Đặc biệt, các rủi ro khó lường khi ông Donald Trump sẽ nhận chức Tổng thống Mỹ, chưa biết ông Trump sẽ thay đổi chính sách quản lý kinh tế như thế nào. Do đó, hiện vẫn còn phải linh hoạt và thận trọng để điều hành chính sách tiền tệ phù hợp.

Năm 2017, dự kiến các ngân hàng trên địa bàn thành phố bơm khoảng 241.000 tỷ đồng và 10 triệu USD cho chương trình kết nối doanh nghiệp – ngân hàng.

Theo Lan Anh

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên