TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2018, TEG sẽ tập trung mạnh vào lĩnh vực Bất động sản và xây dựng, thoái vốn dần tại các lĩnh vực khác

19-03-2018 - 15:34 PM | Doanh nghiệp

Năm 2018, TEG sẽ tập trung mạnh vào lĩnh vực Bất động sản và xây dựng, thoái vốn dần tại các lĩnh vực khác

Với vai trò là Chủ tịch HĐQT, ông Đặng Trung Kiên hứa sẽ dành nhiều sự quan tâm hơn nữa để cùng CBCNV giải quyết những khó khăn còn vướng phải trong công việc, lắng nghe những ý kiến cải cách cho sự phát triển vững bền cũng như các sáng kiến nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

 Công ty cổ phần Bất động sản và Xây dựng Trường Thành (TEC Group-mã chứng khoán TEG) đã bổ nhiệm ông Đặng Trung Kiên giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT thay thế ông Hoàng Đình Lợi. Sự kiện này diễn ra ngay trước khi cổ phiếu TEG chuyển sàn niêm yết lên HoSE. Để giúp nhà đầu tư hiểu rõ nhưng mục tiêu của TEG trong thời gian tới, chúng tôi đã có buổi trao đổi với ông Đặng Trung Kiên.

Thưa ông, vì sao TEG bổ nhiệm ông giữ chức Chủ tịch HĐQT thay thế ông Hoàng Đình Lợi? Mục tiêu của ông trong việc quản trị TEG là gì và định hướng phát triển ra sao trong thời gian tới?

Trên nền tảng những kết quả đã đạt được trong các năm qua, với vai trò là tân Chủ tịch HĐQT, nhiệm vụ hiện tại và xuyên suốt trong thời gian tới của tôi là cùng với HĐQT tổ chức triển khai, thực hiện thành công kế hoạch kinh doanh của TEC Group trong ngắn và dài hạn gắn với việc chú ý nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ nhân viên.

TEC Group đề cao việc quản trị - điều hành công ty trên nền tảng minh bạch, dân chủ, tuân thủ quy định của pháp luật; xây dựng mô hình quản trị tiên tiến. Với vai trò là Chủ tịch HĐQT, tôi sẽ dành nhiều sự quan tâm hơn nữa để cùng CBCNV giải quyết những khó khăn còn vướng phải trong công việc, lắng nghe những ý kiến cải cách cho sự phát triển vững bền cũng như các sáng kiến nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Tôi chân thành mong muốn và hy vọng TEC Group tiếp tục có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian tới. Ban lãnh đạo Công ty cũng như tập thể cán bộ, công nhân viên trong Công ty sẽ phát huy và nỗ lực hơn nữa, cam kết làm tốt hơn nữa ở từng vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình để mỗi thương hiệu cá nhân trong tập thể TEC Group sẽ không ngừng phát triển lên một tầm cao mới.

Thời gian qua Trường Thành Việt Nam đã liên tục đăng ký mua vào cổ phiếu TEG, đến nay tỷ lệ sở hữu của đơn vị này tại TEG cụ thể thế nào?

Tính tới hết ngày 26/2/2018, Trường Thành Việt Nam (TTVN) đã mua được gần 1,6 triệu cổ phiếu của TEC Group, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu lên 18,09%. Dự kiến từ ngày 19/3 – 19/4 TTVN sẽ tiến hành đăng ký mua tiếp hơn 1,2 triệu cổ phiếu để nâng tỷ lệ sở hữu tại TEC Group lên 24,99%.

Ông có thể giới thiệu một vài thông tin về Trường Thành Việt Nam? Dự kiến, sau khi mua vào, tỷ lệ sở hữu của Trường Thành Việt Nam khoảng bao nhiêu? Mục tiêu của kế hoạch này là gì?

Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thành Việt Nam (TTVN Group) là doanh nghiệp kinh doanh đa ngành với vốn điều lệ là 600 tỷ đồng, đặt trụ sở tại TP. Hà Nội. Hiện tại công ty đang trực tiếp đầu tư vào các Dự án bất động sản, điện năng lượng mặt trời; xử lý rác thải và được giao chủ đầu tư thực hiện các dự án thay thế đèn chiếu sáng hiện hữu bằng đèn LED tiết kiệm điện tại nhiều tỉnh, thành phố lớn.

TTVN là cổ đông lớn của TEC Group kể từ giai đoạn đầu thành lập. Với vai trò này, TTVN đã và đang có sự hỗ trợ nhiều mặt đối với TEC Group. Trong thời gian tới, TTVN có kế hoạch mua vào để nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần tại TEC Group lên trên 51%. Nếu hoàn thành kế hoạch này, TEC Group sẽ trở thành công ty con của TTVN. Với thương hiệu và vị thể của mình, TTVN sẽ hỗ trợ TEC Group từ việc tìm kiếm, phát triển dự án bất động sản tại nhiều địa phươngcũng như tham gia sâu rộng vào lĩnh vực xây dựng, từ đó mang đến những sản phẩm khác biệt cho khách hàng, tối đa hóa lợi nhuận cho cổ đông/nhà đầu tư.

Trong năm vừa qua, TEG đã thực hiện tốt việc duy trì và ổn định hoạt động kinh doanh của mình. Ông có thể chia sẻ một số kết quả đáng ghi nhận mà TEG đã đạt được trong năm qua?

Năm 2017, Tecgroup ghi nhận doanh thu hơn 180 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 30 tỷ đồng. So sánh với kế hoạch cả năm, TEC Group đã thực hiện được gần 55% kế hoạch doanh thu và 63,5% kế hoạch lợi nhuận sau thuế. Riêng trong quý 4/2017, Tecgroup chính thức trở thành công ty mẹ của CTCP Đầu tư Xây dựng 108 Trường Thành (sở hữu 89%), nên lợi nhuận tính riêng quý 4 của Công ty tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2016, đạt hơn 28 tỷ đồng. Dự án tại Nghĩa An mà CTCP Đầu tư Xây dựng 108 Trường Thành đã có những kết quả hết sức tích cực khi gần như toàn bộ sản phẩm của giai đoạn 1 đã bán hết chỉ sau 6 tháng mở bán.

Việc phát triển kinh doanh, mở rộng quy mô hoạt động đã góp phần củng cố và gia tăng niềm tin của cổ đông. Vậy trong năm 2018, TEG có những kế hoạch nào để tiếp tục duy trì niềm tin đó?

Trong năm 2018, định hướng của TEG là tập trung mạnh vào lĩnh vực Bất động sản và xây dựng, đồng thời thoái vốn dần tại các lĩnh vực khác. Bên cạnh các dự án đang triển khai, chúng tôi chắc chắn sẽ mở rộng, triển khai thêm nhiều dự án hơn nữa tại nhiều tỉnh thành trên cả nước dưới sự hỗ trợ của TTVN.

Hiện tại, Kế hoạch kinh doanh năm 2018 đang được Ban điều hành hoàn thiện và sớm trình tại Đại hội cổ đông thường niên sắp tới. Tuy nhiên, tôi có thể chia sẻ : chúng tôi đặt kế hoạch doanh thu năm 2018 của Công ty sẽ tăng trưởng ít nhất 50% so với năm 2017.

Ông nhận định thế nào về tiềm năng thị trường bất động sản 2018 và chiến lược kinh doanh của TEG trong năm 2018 là gì để nắm bắt được những cơ hội cũng như giảm thiểu được những rủi ro nếu có của thị trường bất động sản trong năm 2018?

Thị trường BĐS Việt Nam năm 2018 được dự báo sẽ vẫn còn nhiều tiềm năng và sẽ tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng tích cực nhờ môi trường kinh tế vĩ mô tại Việt Nam vẫn được dự đoán ổn định tốt. Các yếu tố như đô thị hóa, sự tăng trưởng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu và sự mở rộng của thị trường thế chấp bất động sản cũng thúc đẩy gia tăng nhu cầu nhà ở. Ngoài ra, lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2018 sẽ là động lực lớn thúc đẩy thị trường BĐS tiếp tục tăng trưởng.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản năm 2018 cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn mới. Một trong số đó là khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện lộ trình hạn chế dần nguồn tín dụng vào thị trường bất động sản. Nghị quyết 01 mới đây của Chính phủ đã yêu cầu ngành ngân hàng kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có lĩnh vực bất động sản. Bên cạnh đó, sau một thời gian nới tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn lên mức 60%, đến nay Ngân hàng Nhà nước đã dần hạ tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, đến nay còn 50% và từ năm 2019 sẽ giảm về mức 40%. Áp lực này cũng sẽ là động lực buộc các doanh nghiệp bất động sản phải tìm kiếm các giải pháp phù hợp để vượt qua nhằm thích ứng với môi trường kinh doanh hoàn toàn mới.

Trong bối cảnh cơ hội và thách thức đan xen. Ban lãnh đạo TEC Group nhận định trong năm 2018 công ty sẽ tiếp tục chú trọng tập trung vào phát triển theo chiều sâu, hướng tới cung cấp các sản phẩm tới người sử dụng cuối cùng. Với sự nhất trí đồng lòng từ Hội đồng quản trị đến từng người lao động, các thành viên trong công ty sẽ nỗ lực tối đa để phát huy các thế mạnh của TEC Group, đưa TEC Group ngày càng phát triển.

Xin cảm ơn ông về buổi phỏng vấn.

Hải An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên