TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nắm giữ chi phối thị phần môi giới khách hàng nước ngoài, cổ phiếu VCSC còn hấp dẫn?

Nắm giữ chi phối thị phần môi giới khách hàng nước ngoài, cổ phiếu VCSC còn hấp dẫn?

VCSC hiện đang là công ty chứng khoán dẫn đầu thị phần môi giới khách hàng nước ngoài trên HSX với thị phần trên 30%.

Cuối tuần qua, CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đã đưa 103,2 triệu cổ phiếu lên giao dịch trên HoSE với mã chứng khoán VCI. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 48.000 đồng/cổ phiếu.

Công ty chứng khoán này đã có sự khởi đầu không thể tốt đẹp hơn khi toàn bộ phiên giao dịch đầu tiên, cổ phiếu được giữ nguyên sắc tím, đạt 57.600 đồng/cổ phiếu. Tuy không dừng lại ở sắc tím trong phiên giao dịch thứ 2 nhưng cổ phiếu VCI đã tăng tiếp 4,3% lên mức giá hơn 60.000 đồng/cổ phiếu tính đến hết phiên giao dịch 10/7/2017.

Âm thầm mở lối đi riêng

Chứng khoán Bản Việt thành lập và chính thức hoạt động vào tháng 11/2007, tức, công ty chứng khoán này sinh sau đẻ muộn so với nhiều công ty chứng khoán tên tuổi khác khoảng 7-8 năm.

Sinh sau đẻ muộn nên Bản Việt cũng đã bỏ lỡ cơ hội của thời kỳ đầu bùng nổ của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nhưng, khác với những công ty chứng khoán sinh sau đẻ muộn không tạo được lợi thế cạnh tranh đáng kể khác, chứng khoán Bản Việt từ khi thành lập đã mở cho mình lối đi riêng biệt và tạo được dấu ấn trên lối đi đó.

Nhà đầu tư cá nhân trên thị trường chứng khoán Việt Nam ít người biết đến Bản Việt nhưng những nhà đầu tư tài chính, quỹ đầu tư lớn trên thị trường đều biết: Bản Việt có vai trò lớn trong việc kết nối nhà đầu tư ngoại với thị trường chứng khoán Việt. Nhiều năm ròng, công ty chứng khoán này tổ chức chương trình Vietnam Acess Day và đưa hàng nghìn nhà đầu tư ngoại đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Việt Nam.

Cứ thế, từ khi thành lập với vốn điều lệ ban đầu 360 tỷ đồng, đến nay, sau 10 năm hoạt động, VCSC đã tăng vốn điều lệ lên 1.032 tỷ đồng. Số lượng tài khoản mở tại VCSC dù so với các công ty chứng khoán tên tuổi chỉ bằng một nửa nhưng xét riêng thị phần môi giới khách hàng nước ngoài lên đến con số 30%, áp đảo so với các công ty chứng khoán khác.

Nhờ lợi thế khác biệt đó, VCSC đã không những tồn tại sau các cơn bão tái cấu trúc ngành chứng khoán mà còn tăng trưởng mạnh mẽ.

Trở thành nhân tố bất ngờ trên thị trường chứng khoán

Năm 2016, VCSC đạt doanh thu 894 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 338 tỷ đồng , lần lượt tăng trưởng 27% và 38% so với thực hiện năm 2015.Về hiệu quả hoạt động của từng bộ phận, mảng đầu tư và ngân hàng đầu tư ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2016 với tốc độ tăng trưởng lần lượt là 90% và 168%.


Kết quả kinh doanh 4 năm gần nhất của VCSC

Kết quả kinh doanh 4 năm gần nhất của VCSC

Trong hoạt động ngân hàng đầu tư, VCSC được xem là công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam trong mảng tư vấn M&A và huy động vốn chào bán ra công chúng (IPO).

Trong mảng dịch vụ môi giới chứng khoán, năm 2016 VCSC đạt vị trí là công ty chứng khoán dẫn đầu thị phần môi giới khách hàng nước ngoài trên HSX với thị phần trên 30%. Đối với khách hàng trong nước, thị phần của VCSC năm 2016 đạt 8,9% trong đó doanh thu môi giới đối với khách hàng cá nhân chiếm 50% tổng doanh thu từ mảng môi giới chứng khoán.

Doanh thu từ mảng môi giới của VCSC đang không ngừng tăng trưởng mấy những năm gần đây và đang dần thu hẹp khoảng cách với 2 công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất trên cả 2 sàn HSX và HNX.

Theo công bố thị phần giá trị giao dịch môi giới quý 2 và 6 tháng đầu năm 2017 của Sở GDCK Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp, thì VCSC thuộc top 3 công ty chứng khoán dẫn đầu về thị phần môi giới.

Lợi nhuận sau thuế hợp nhất cả năm 2016 đạt 337,5 tỷ đồng, tăng trưởng 41,2% so với năm 2015; tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu đạt 32%.

VCSC đang xây dựng đội ngũ nhân viên đa quốc tịch bao gồm Việt Nam, Mỹ, Anh, Pháp, Úc, Canada và Ấn Độ, đồng thời xây dựng văn hóa làm việc theo hướng minh bạch, gắn kết và trách nhiệm. Hiện VCSC đang có đội ngũ gồm 189 nhân viên với mức lương bình quân 24 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2017 VCSC đặt mục tiêu doanh thu thuần 1.095 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 440 tỷ đồng. Dự kiến trong năm 2017 VCSC sẽ phát hành riêng lẻ khoảng 14,8 triệu cổ phiếu với giá chào bán 48.000 đồng/cổ phiếu cho 5 nhà đầu tư cá nhân và phát hành 2 triệu cổ phiếu ESOP với giá 15.000 đồng/cổ phiếu cho cán bộ nhân viên công ty.

Khi VCSC sắp sửa niêm yết, những thông tin về cổ phiếu VCI bắt đầu lộ diện. Và, dù với mức giá tham chiếu chào sàn lên đến 48.000 đồng so với giá trị sổ sách chỉ gần 13.000 đồng nhưng cổ phiếu VCI của Bản Việt vẫn được tranh mua mạnh mẽ và kết thúc phiên giao dịch đầu tiên với giá 57.600 đồng tương ứng P/E đạt 15 lần.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ