TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm mới Đinh Dậu đang đến gần, bạn cần làm gì lúc này để luôn chủ động về tài chính?

26-01-2017 - 08:00 AM | Sống

Năm mới Đinh Dậu đang đến gần, bạn cần làm gì lúc này để luôn chủ động về tài chính?

Một năm vừa kết thúc, bạn đã có kế hoạch gì để cải thiện tài chính trong năm mới chưa? Nếu bạn muốn thay đổi tình hình tài chính trong năm tới thì nhất định cần đọc bài viết này. Đây là những lời khuyên hữu ích giúp bạn vượt qua 2017 một cách dễ dàng.

1. Luôn theo dõi số dư tài khoản

Việc chi tiêu không kiểm soát, không theo dõi số dư ngân hàng thường xuyên khiến bạn luôn rơi vào trạng thái "thâm hụt" tài chính. Điều này sẽ khiến bạn lao đao khi có việc đột xuất cần tiền.

Trong năm tới, hãy thường xuyên theo dõi số dư trên tài khoản ngân hàng và giữ nó ở một mức nhất định. Bạn sử dụng các dịch vụ của ngân hàng để theo dõi số dư tài khoản như Internetbanking, các ứng dụng Mint, YNAB, GoodBudget... cho phép bạn thiết lập giới hạn chi tiêu trong tài khoản. Phần mềm sẽ tự động phân loại chi tiêu, sao chép lịch sử chi thu trên tài khoản ngân hàng...

Việc theo dõi số dư trên tài khoản giúp bạn hạn chế mức chi tiêu hơn, tiết kiệm tiền được nhiều hơn.


Bạn có thể tận dụng mọi chương trình khuyến mại, ưu đãi để nhận được giá tốt hơn giúp bạn tiết kiệm tiền một cách hiệu quả.

Bạn có thể tận dụng mọi chương trình khuyến mại, ưu đãi để nhận được giá tốt hơn giúp bạn tiết kiệm tiền một cách hiệu quả.

2. Thử đầu tư

Hầu hết chúng ta đi làm, đóng bảo hiểm và có một chút mong chờ lương hưu khi đến một độ tuổi nhất định. Nhưng mỗi tháng bạn nên chia tiền lương thành nhiều phần và dành một chút cho tuổi già sau này hay thậm chí là những dự định trong tương lai gần.

Khi có một khoản tiền tiết kiệm, thay vì để tiền chết trong tài khoản, bạn hay thử tìm cơ hội đầu tư hợp lý để có thêm nguồn thu nhập. Mạo hiểm đầu tư một chút để "dày ví" hơn trong năm mới cũng là một điều đáng thử.

3. Lên kế hoạch cho chi tiêu

Lên kế hoạch mua sắm rõ ràng, chi tiêu tiết kiệm sẽ giúp bạn hạn chế việc “mua theo cảm hứng”. Khi bạn có ý định mua một đồ dùng mới, hãy xem xét mức ứng dụng của nó trong cuộc sống của bạn, tra cứu mức giá chung tại các cửa hàng, so sánh và lựa chọn nơi có giá hợp lý để tiết kiệm hơn.

Tận dụng mọi chương trình khuyến mại, ưu đãi để mua sắm với giá tốt hơn là chiến lược để tiết kiệm tiền một cách hiệu quả.

4. Lập quỹ riêng

Việc thiết lập một quỹ riêng là rất quan trọng để đảm bảo tài chính an toàn. Năm 2016 qua đi, các vấn đề tài chính bạn từng vấp phải có lẽ cũng để lại những bài học kinh nghiệm. Điều này càng thúc đẩy bạn thiết lập quỹ tài chính riêng ngay từ những ngày đầu của năm mới này.

Quỹ riêng sẽ rất hữu ích cho bạn khi gặp sự cố bất ngờ, giúp bạn vượt qua những thời điểm khó khăn trong tài chính, hoặc thậm chí giúp bạn lên đời điện thoại hoặc chiếc xe đời mới. Hãy luôn ở trong tư thế sẵn sàng để khi gặp phải khó khăn không bị bỡ ngỡ và sốc.

5. Kiếm tiền qua Internet

Phần lớn tài chính đều phụ thuộc vào chính bản thân mỗi người, vì vậy bạn cũng nên tích cực kiếm tiền cho bản thân. Ngày nay, bạn có thể nhờ vào internet và khả năng nhạy bén trong kinh doanh để kiếm tiền. Tận dụng những món đồ bạn không dùng tới, những món đồ bạn chỉ dùng qua nhưng vẫn mới hoặc những món đồ handmade để kinh doanh. Lựa chọn một thế mạnh riêng trong kinh doanh để tự chủ tài chính bản thân là cách nhiều bạn trẻ đang thử sức.

Hoài Trần

Theo Trí thức trẻ/Lifehack