TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm tháng, chưa công bố kết luận thanh tra resort Ba Vì

29-07-2016 - 10:23 AM | Bất động sản

Năm tháng, chưa công bố kết luận thanh tra resort Ba Vì
Khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi Resort & Spa tại VQG Ba Vì. Ảnh: NLĐ

Có kết luận thanh tra khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi Resort & Spa xây không phép tại Vườn quốc gia Ba Vì nhưng chưa thể công bố.

Ông Cao Chí Công - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp - trong cuộc trao đổi với PV cho hay, đã có kết luận của vụ việc này, nhưng chưa thể công bố.

“Hiện dự thảo đang gửi Ban cán sự Đảng (Bộ NNPTNT) xin ý kiến. Lúc nào xong ý kiến Ban cán sự thì mình thông báo” - vị Phó Tổng cục trưởng nói với báo chí.

Cách đây 5 tháng, tháng 3/2016, báo chí và dư luận đã vào cuộc vụ việc công trình có tên Le Mont Bavi Resort & Spa do Công ty TNHH phát triển công nghệ (CFTD) làm chủ đầu tư, tọa lạc ở độ cao 600m (cốt 600) giữa Vườn quốc gia Ba Vì (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội) làm khu nghỉ dưỡng 4 sao bề thế, với hàng chục khách sạn, biệt thự, bể bơi... đã gần như hoàn tất và đưa vào sử dụng.

Song công trình này lại chưa được phê duyệt dự án, chưa có giấy phép xây dựng.

Bộ NN&PTNT đã công bố quyết định thanh tra số 64/QĐ-TCLN-PCTT ngày 4/3/2016, tổ chức thanh tra, kiểm tra làm rõ các công trình xây dựng không phép ở VQG Ba Vì.

Tới hôm 21/4, gần 2 tháng sau, ông Cao Chí Công cho hay, tổng cục vẫn chưa thể công bố kết luận thanh tra theo chỉ đạo của bộ trưởng.

“Thời hạn thanh tra theo luật định là 45 ngày, tức chỉ tính những ngày làm việc. Tôi cũng muốn xong sớm đi. Nhưng khối lượng công việc rất nhiều nên chưa biết thế nào. Anh em vẫn đang “bò” ra mà làm đây...” - ông Công nói.

Ngay hôm 29/2, sau khi có phản ánh về vấn đề này, Bộ trưởng Cao Đức Phát có ý kiến chỉ đạo Tổng cục Lâm nghiệp như sau: Đình chỉ mọi hoạt động xây dựng, đón khách (nếu có) và các hoạt động khai thác của Le Mont Resort...; Chỉ đạo VQG Ba Vì yêu cầu các chủ đầu tư đình chỉ ngay việc thi công xây dựng công trình từ ngày 1/3/2016”.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát cũng có chỉ đạo Tổng cục Lâm nghiệp “tổ chức ngay đoàn thanh tra, kiểm tra làm rõ các công trình trái phép ở Vườn QG Ba Vì” và báo cáo Bộ trưởng trước ngày 4/3.

4 ngày sau, Bộ NNPTNT lại tiếp tục ra một văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Cao Đức Phát với nội dung… gần giống văn bản thứ nhất.

Tức là cũng “thành lập ngay đoàn thanh tra cụ thể việc xây dựng, tôn tạo các công trình tại khu vực độ cao cốt 600m và toàn bộ các hợp đồng liên kết để tổ chức du lịch sinh thái trên địa bàn Vườn QG Ba Vì; kết luận đúng-sai và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan, báo cáo Bộ trưởng để giải quyết triệt để theo pháp luật”. Điều đáng bàn trong thông báo này là không hề có thời hạn phải báo cáo hoặc công bố kết luận thanh tra.

Trong khi đó, dự án Điền Viên Thôn vẫn đang hot trên các web mua bán, cho thuê biệt thự. Báo Giao thông phản ánh, khu nghỉ dưỡng này được quảng cáo dưới tên rất “Tây” Zen Resort & Camping.


Chưa được cấp phép, Điền Viên Thôn vẫn mở cửa đón khách nghỉ dưỡng. Ảnh: BGT

Chưa được cấp phép, Điền Viên Thôn vẫn mở cửa đón khách nghỉ dưỡng. Ảnh: BGT

Từ tháng 3/2012, Công ty CP Thăng Long Xanh cùng Công ty CP Archi Land Việt Nam ký kết hợp đồng đại lý phân phối hơn 50 căn biệt thự tại Điền Viên Thôn được xây dựng trái phép từ sai phạm tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xây dựng trái phép.

Ngày 7/2/2016, UBND huyện Ba Vì lập đoàn thanh tra liên ngành, thu thập thông tin bước đầu về việc mua bán chuyển nhượng và làm nhà trái phép tại Điền Viên Thôn. Tiếp đó, UBND TP Hà Nội cũng lập đoàn thanh tra liên ngành và tổ chức kiểm tra vụ việc này.

Tuy nhiên, tới nay, ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết vẫn chưa có kết luận thanh tra chính thức của UBND TP Hà Nội về những sai phạm tại Điền Viên Thôn.

Theo Quế Chi

Đất việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên