TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ả Rập Xê Út có thể thay Iran cung cấp dầu thô cho Ấn Độ

26-07-2011 - 18:27 PM | Năng lượng - Tài nguyên

Ả Rập Xê Út có thể thay Iran cung cấp dầu thô cho Ấn Độ

Việc bán dầu có thể đẩy tăng căng thẳng vốn âm ỉ giữa Riyadh và Tehran về chính sách năng lượng kể từ sau cuộc họp của OPEC hồi đầu tháng 6.

Nước xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới Ả Rập Xê Út đã hoàn tất thỏa thuận bán thêm 3 triệu thùng dầu cho Ấn Độ trong tháng 8, giúp bù đắp lượng thiếu hụt bởi Iran cắt nguồn cung cho New Delhi.

Việc bán dầu có thể đẩy tăng căng thẳng vốn âm ỉ giữa Riyadh và Tehran về chính sách dầu.

Các nguồn tin của Ả Rập Xê Út cho hay, vương quốc không muốn tranh giành thị phần của nước cộng hòa Hồi giáo, nhưng nếu Iran không giải quyết được các vấn đề về thanh toán với Ấn Độ thì Riyadh sẽ cung cấp dầu nhiều hơn nữa cho New Delhi sau tháng 8.

Iran đã chỉ trích Ả Rập Xê Út trong việc đẩy mạnh cung cấp dầu đơn phương, sau khi Tehran – đứng đầu phe ủng hộ giá dầu cao – đã đánh bại đề nghị của Riyadh về việc tăng hạn ngạch sản xuất trong cuộc họp của OPEC hồi đầu tháng 6.

Cách dây không lâu, Iran thông báo cho các nhà máy lọc dầu Ấn Độ rằng sẽ cắt giảm các chuyến tàu chở dầu, khoảng 400.000 thùng/ngày trong tháng 8. Động thái này nhằm tạo áp lực với các nhà máy lọc dầu của New Deihi trong việc thanh toán số tiền nợ 5 tỷ USD mà Tehran đã cung cấp.

Iran bình thường đáp ứng khoảng 12% tổng nhu cầu dầu cho Ấn Độ, vào khoảng 3,46 triệu thùng/ngày.

Nguyễn Hằng

Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên