TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ai đẩy tăng giá dầu?

14-02-2013 - 10:47 AM | Số liệu thị trường

Ai đẩy tăng giá dầu?

Giá xăng dầu trên thị trường thế giới liên tục leo thang trong thời gian gần đây khiến cho các khách hàng quan trọng phải đau đầu.

Trên sàn giao dịch Nymex, giá dầu WTI đã tăng gần 6% kể từ đầu năm tới nay, lên sát 97,2 USD/thùng; giá xăng trong khi đó tăng gần 13% lên 3,275 USD/gallon. Trên sàn ICE, giá dầu Brent tăng xấp xỉ 7% và lên gần 119 USD/thùng – cao nhất trong vòng 9 tháng.

Vấn đề đầu tiên mà thị trường quan tâm đầu tiên là vì sao giá tăng và tiếp đó, ai là “thủ phạm” đứng sau.

Trong khoảng 2 tháng qua, mỗi khi giá dầu tăng người ta lại viện dẫn lý do nền kinh tế toàn cầu đang thoát khỏi khó khăn một cách ấn tượng trong khi những căng thẳng ở Trung Đông có thể làm gián đoạn nguồn cung. Nhưng trên thực tế, có những khi giá vẫn tăng dù các báo cáo kinh tế phát đi không hề tốt đẹp.

Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) đã hé mở phần nào nguyên nhân khiến giá tăng qua các báo cáo về tình hình giao dịch của quỹ đầu tư hàng tuần. Theo ông Bart Chilton, một quan chức thuộc CFTC thì chính các quỹ phòng hộ và nhà đầu cơ khác đã đẩy giá xăng dầu đi lên.

Một chuyên gia phân tích của Reuters cũng khẳng định chính các quỹ phòng hộ đã đứng sau đợt tăng giá của năng lượng gần đây bởi họ đã tăng gấp đôi đặt cược vào giá năng lượng kể từ trung tuần tháng 12/2012 tới nay, với các trạng thái mua ở mức cao nhất kể từ khi số liệu được tập hợp.

Giá xăng đắt đỏ khiến cho không chỉ có các hộ gia đình mà cả các nhà kinh doanh Mỹ phải đau đầu. Trong tháng 1, doanh số bán lẻ tại Mỹ chỉ đạt mức tăng khiêm tốn vì giá xăng dầu cao khiến cho người tiêu dùng hạn chế chi tiêu.

Nhiều người còn e ngại, dòng tiền nếu tiếp tục đổ vào các quỹ đầu cơ thì giá xăng có thể lên tới 4,1 USD/gallon trong tương lai gần – bằng mức đỉnh thiết lập hồi giữa năm 2008. Giá dầu WTI trong khi đó sẽ sớm vượt mốc 100 USD/thùng còn dầu Brent sẽ vượt xa 120 USD/thùng.

Tuy nhiên, giá xăng dầu đắt đỏ sẽ tác động ngược trở lại tới nền kinh tế, làm giảm nhu cầu. Cơ quan Năng lược Quốc tế (IEA) trong báo cáo tháng 2 phát đi ngày 13/2 đã giảm dự báo nhu cầu dầu mỏ năm 2013, lần giảm dự báo đầu tiên trong 3 tháng qua. Theo IEA, nhu cầu dầu mỏ năm nay sẽ chỉ tăng khoảng 0,9% so với năm ngoái lên 90,7 triệu thùng/ngày. Còn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thì dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu sẽ dừng ở mức 3,5%, thay vì mức 3,6% dự đoán hôm 23/1.

Ở trong nước, giá xăng dầu thế giới tăng mạnh đã khiến cho các công ty đầu mối xăng dầu bị thua lỗ do giá bán lẻ thấp hơn giá cơ sở. Trong bối cảnh lạm phát đã được kìm hãm xuống một con số song tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại, Bộ Tài chính đã có 3 lần liên tiếp không cho phép các doanh nghiệp tăng giá xăng dầu, thay vào đó doanh nghiệp sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Hiện nay, các doanh nghiệp được sử dụng Quỹ Bình ổn giá 1.000 đồng/lít xăng; 400 đồng/lít dầu diesel; 700 đồng/lít dầu hỏa và 600 đồng/kg dầu mazut. Nếu giá xăng dầu thế giới không hạ nhiệt, chắc chắn giá xăng dầu trong nước sẽ khó đứng yên như trước Tết Nguyên đán.

Phương Thảo

hangnt

Reuters, Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên