TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ấn Độ có thể trở thành nước nhập khẩu than lớn nhất thế giới

08-03-2012 - 21:25 PM | Năng lượng - Tài nguyên

Ấn Độ có thể trở thành nước nhập khẩu than lớn nhất thế giới

Ấn Độ đang nỗ lực tìm kiếm nhà cung cấp than với dự kiến trong 4 năm tới, nhập khẩu mặt hàng này sẽ tăng khoảng 74% (tương đương mức 60 triệu tấn).

Nhu cầu sử dụng than phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất năng lượng tại Ấn Độ gia tăng mạnh trong thời gian qua, đã khiến quốc gia này tăng cường tìm kiếm thị trường cũng như đẩy mạnh nhập khẩu mặt hàng này. Với đà này, Ấn Độ có khả năng sẽ vượt Trung Quốc để trở thành nước nhập khẩu than nhiệt lượng cao lớn nhất trên thế giới.

Giám đốc nghiên cứu hàng hóa Tập đoàn Citigroup cho rằng, việc nhập khẩu than của Ấn Độ có thể tăng sau khi Chính phủ Ấn Độ yêu cầu các công ty than nhà nước phải bù đắp phần thiếu hụt năng lượng trong nước bằng nhập khẩu. Dự báo, trong năm 2012, Ấn Độ có thể nhập khẩu vượt mức 118 triệu tấn.

Việc Ấn Độ sẽ trở thành nước nhập khẩu than lớn nhất trên thế giới cho thấy, sự khan hiếm về nhiên liệu sẽ thúc đẩy các Tập đoàn, công ty phải giảm công suất điện theo như dự kiến. Nền kinh tế Ấn Độ với GDP đạt 1.700 tỷ USD, tăng trưởng với nhịp độ chậm nhất trong vòng hai năm trở lại đây, đặc biệt từ tháng 7/2010 đến tháng 9/2011, khi sản lượng điện tại các nhà máy cung cấp năng lượng giảm dần.

Năm 2011, Ấn Độ đã nhập khẩu 81,1 triệu tấn than đốt lò hơi dành cho các nhà máy năng lượng. Dự báo trong 4 năm tới, nhập khẩu than đá của Ấn Độ sẽ tăng khoảng 74% (tương đương mức 60 triệu tấn). Theo ước tính của Tập đoàn Citigroup, nếu Ấn Độ dành riêng than nhiệt lượng cao để cung cấp cho các nhà máy năng lượng mới, thì khả năng tăng nhập khẩu loại than này có thể cao hơn mức 118 triệu tấn trong năm 2012. Ước tính đến 2017, lượng nhập khẩu than của Ấn Độ có thể đạt 250 triệu tấn.

Theo Minh Thái 

ĐCSVN

anhpd