TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bình Dương: Nhiều cây xăng “móc túi” khách

14-04-2012 - 09:58 AM | Số liệu thị trường

Bình Dương: Nhiều cây xăng “móc túi” khách

Chỉ qua một đợt kiểm tra, tỉnh Bình Dương phát hiện hàng loạt cây xăng cài phần mềm để gian lận của khách. Một số chủ cây xăng cho rằng họ phải ăn gian vì thu nhập quá thấp.

Ngày 13/4, Chi cục QLTT tỉnh Bình Dương cho biết chỉ mới kiểm tra hơn 30 cây xăng (trong số hơn 300 cây xăng trên địa bàn tỉnh), đoàn liên ngành đã phát hiện 5 cây xăng gian lận đo lường. Hiện các cây xăng này đã bị niêm phong chờ UBND tỉnh quyết định xử lý.
 
Gian lận từ 2% đến 10%
 
Mới nhất, ngày 12/4, Chi cục QLTT tỉnh Bình Dương kết hợp với Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Bình Dương và các đơn vị liên quan phát hiện cây xăng của DNTN Độc Lập (số 1 đường Độc Lập, KCN Sóng Thần 1, thị xã Dĩ An) gian lận xăng với số lượng lớn. Khi cơ quan liên ngành ập vào, các trụ bơm trong cây xăng đang hoạt động bình thường.
 
Thấy lực lượng kiểm tra, nhân viên chạy đến tủ thiết bị điện gần đó đóng cầu dao, cúp điện nhằm xóa dữ liệu của bộ đếm gian lận thì bị công an phát hiện, yêu cầu giữ nguyên hiện trường. Qua kiểm tra, đoàn liên ngành phát hiện cây xăng này cài đặt phần mềm để gian lận tới 3% lượng xăng bán ra (một lít xăng dầu bán ra trạm này móc túi người tiêu dùng 600-700 đồng).
 
Kiểm tra hóa đơn, chứng từ trong tháng 3/2012, cây xăng Độc Lập bán tổng cộng hơn 90.000 lít xăng, 70.000 lít dầu. Như vậy, lượng tiền mà cây xăng này đã móc túi khách là rất lớn.
 
Trước đó, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện đại lý bán lẻ xăng dầu Uyên Hưng (khu phố 3, thị trấn Uyên Hưng, huyện Tân Uyên) có một trụ bơm xăng thiếu cho khách. Cụ thể, bơm cho khách chỉ 20 lít nhưng bảng điện tử báo số liệu 20,52 lít. Tương tự, tại DNTN xăng dầu Hưng Thịnh (khu phố Tân Hóa, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An) bơm 20 lít nhưng bảng điện tử báo với khách đến 20,9 lít.
 
Truy thu tiền gian lận
 
Ông Trần Văn Tùng, Chi cục phó Chi cục QLTT tỉnh Bình Dương, cho biết từ trước đến nay chi cục phát hiện cây xăng “ăn gian” ít nhất là 2% số xăng bán ra, nhiều nhất là 10% số xăng bán ra (nghĩa là bán 10 lít thì ăn gian 1 lít). Hiện tất cả trụ xăng gian lận đo lường đang bị niêm phong chờ UBND tỉnh quyết định xử lý.
 
Dự kiến sau khi cân nhắc nhiều yếu tố (như thời gian, số trụ bơm, sai số cho phép…), cơ quan chức năng sẽ tính ra số tiền gian lận để truy thu. Điển hình như cây xăng của DNTN Độc Lập, có thể sẽ bị truy thu 2,5% (trừ 0,5% sai số cho phép) tính từ tháng 2/2012 - thời điểm gần nhất cây xăng này được kiểm định.
 
Một chủ cây xăng bị phát hiện gian lận thừa nhận chi phí duy trì hoạt động của cây xăng hằng tháng hàng triệu đồng trong khi thu nhập thì ngày càng èo uột nên buộc phải “tung chiêu lừa khách kiếm chút tiền sống”.
 
Một nhân viên cây xăng dầu nằm trên địa bàn xã Thạnh Phước, huyện Tân Uyên, tiết lộ: Trước đây đổ mỗi lít xăng cho khách, trạm lời được 500 đồng, nhưng nay chỉ kiếm được 100 đồng/lít, trạm đang tính chuyện “dẹp tiệm” vì tiền lời không bù đắp chi phí hoạt động.
 
Do tình trạng này mà nhiều cây xăng cài phần mềm để duy trì thu nhập. Tuy nhiên, lý do này không thuyết phục. “Nếu vậy thì các cây xăng trên cả nước đều phải dẹp tiệm hoặc phải cài thiết bị “ăn cắp” để tồn tại?”- một cán bộ QLTT phát biểu như vậy.


Theo Như Phú
NLĐ

huongnt

Trở lên trên