TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ công thương: Theo QĐ mới, giá điện sinh hoạt và giá điện kinh doanh giảm

02-06-2014 - 18:43 PM | Năng lượng - Tài nguyên

Bộ công thương: Theo QĐ mới, giá điện sinh hoạt và giá điện kinh doanh giảm

So với trước đây giá bán điện cho SX giờ thấp điểm tăng hơn một chút trong khi giá điện sinh hoạt và giá điện cho kinh doanh giảm.

Ngày 30/05/2014, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 4887/QĐ-BCT quy định về giá bán điện, áp dụng từ 1/6/2014.

Trong cuộc họp thường kỳ của Bộ vào ngày 02/06/2014, nói về quyết định này, ông Đinh Thế Phúc – phó Cục trưởng cục điều tiết điện lực khẳng định ngày 1/6/2014 không điều chỉnh giá điện, mức bán lẻ bình quân vẫn là 1.508 đồng/KWh như trước đây, chỉ điều chỉnh từng mức giá bán lẻ cho phù hợp với quyết định số 28 của Chính Phủ ban hành ngày 7/4/2014, có hiệu lực từ ngày 1/6/2014. 

Về cơ cấu giá, có thành phần tăng, thành phần giảm nhưng các thành phần thiết yếu như điện sinh hoạt, điện kinh doanh giảm so với quyết định trước đây. Điện sản xuất trong giờ bình thường thì hoàn toàn không tăng. Vì vậy không ảnh hưởng đến CPI.

Còn theo QĐ 28, từ 1/6, người dân ở biển đảo được dùng giá điện như đất liền.

Về việc có điều chỉnh giá điện hay không, ông Phúc cho biết vẫn tuân theo quyết định của Chính phủ mà thực hiện.

Đối với tình hình cung ứng điện, đối với giai đoạn ngắn hạn hiện nay, với việc thực hiện các dự án trong tổng sơ đồ thì trước mắt không ảnh hưởng nhưng về lâu dài thì Bộ đã có làm việc với EVN, nhà thầu để có biện pháp đẩy tiến độ. Ngày 21/5 Bộ công thương có chỉ thị 17 về cung ứng điện, chỉ đạo EVN theo dõi tăng trưởng và xây dựng phương án điều chỉnh mực nước các hồ thủy điện cho hợp lý. Các nhà máy điện chạy dầu trong trạng thái sẵn sàng để huy động khi cần thiết.

Tuy nhiên, khi so sánh biểu giá bán điện mới theo QĐ 4887 thì phần hỗ trợ cho người nghèo giảm hẳn. Với mức giá bình quân không tăng thì phải có đối tượng bị tăng để bù đắp cho những đối tượng được giảm. Trước câu hỏi này của phóng viên, ông Phúc trả lời:

“Cơ sở để đưa giá bán lẻ theo QĐ 28, chúng tôi có cập nhật lại sản lượng tiêu thụ điện theo thông số mới nhất (quý I/2014) để tính toán lại cơ cấu này và đảm bảo mức giá bán lẻ bình quân như trước. Trong tính toán này có mức giảm và mức tăng.”

Theo đó, so với trước đây giá bán điện cho SX giờ thấp điểm có tăng hơn một chút. Một số ngành nghề hành chính sự nghiệp, SX nông nghiệp cũng được gộp vào ngành SX và tăng lên nhưng điện sinh hoạt và giá điện cho kinh doanh giảm so với trước. Về mức giá bán điện 993 đồng, ngày trước đó là bậc thang thứ nhất, áp dụng cho những hộ thường xuyên sử dụng dưới 50Kwh còn với người nghèo, chính sách của nhà nước trước đây là hỗ trợ 30.000 đồng. QĐ 28 hiện nay có nói rõ, tiền điện hỗ trợ tương đương với 30KWh.

Ông Phúc cũng nói, việc cung cấp điện sẽ được đảm bảo trong năm 2014. Trong tổng sơ đồ có rất nhiều dự án, có DA mà Trung Quốc tham gia cung cấp thiết bị hoặc vay vốn, có DA không phải của Trung Quốc.

Tổng kết lại những lời ông Phúc vừa nói, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ Công thương và EVN sẽ phối hợp để đảm bảo đạt được tiến độ đã đặt ra. Đồng thời Thứ trưởng cũng vui vẻ khẳng định rằng trong thời gian tới giá điện chưa tăng.

Hải Minh

trangntm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên