TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Công thương và Bộ KH&CN kiến nghị Chính phủ cấm lưu hành xăng A83

12-11-2012 - 13:08 PM | Số liệu thị trường

Bộ Công thương và Bộ KH&CN kiến nghị Chính phủ cấm lưu hành xăng A83

Xăng A83 là loại xăng có chỉ số octan thấp hơn các loại xăng thông dụng A92, A95, và có giá thành rẻ hơn, thích hợp với các loại xe sản xuất từ những năm 80 của thế kỷ trước.

Sáng nay, Bộ trưởng Bộ công thương Vũ Huy Hoàng đã trả lời chất vấn các Đại biểu Quốc hội. 

Trước đó, trong văn bản báo cáo bổ sung cập nhật một số nội dung về tình hình thực hiện các cam kết của Bộ Bộ Công thương, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã báo cáo về tình trạng cháy nổ ô tô xe máy diễn ra trong thời gian gần đây và phương án khắc phục.

Theo số liệu thống kê từ tháng 1/2011 đến tháng 9 năm 2012 của cơ quan phòng cháy quốc gia kết hợp với nguồn tin từ các phương tiện thông tin đại chúng, toàn quốc đã xảy ra 252 xe ô tô cháy và 300 xe máy cháy. Trong số đó, có 29,4% vụ cháy ô tô và 32,7% vụ cháy xe máy chưa rõ nguyên nhân.

Các cơ quan chức năng đã tổ chức nghiên cứu để tìm nguyên nhân các vụ cháy nổ. Các thí nghiệm được tiến hành đã khẳng định được chất lượng nhiên liệu chế biến của Nhà máy lọc dầu Dung Quất, nhiên liệu nhập khẩu của các nhà nhập khẩu xăng dầu có uy tín đều đảm bảo chất lượng, thậm chí còn tốt hơn so với tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, thực tế ở Việt Nam còn có một số cơ sở pha chế nhiên liệu có chất lượng thấp (xăng A83, naphtha condensat) được pha chế để gian lận thành nhiên liệu có chất lượng cao (A92, A95). Thậm chí Diesel có hàm lượng lưu huỳnh cao 2500 ppm, hoặc phân đoạn cũng thường được sử dụng để pha chế gian lận thành diesel 500 ppm. 

Kết quả là, nhiên liệu thu được, hoặc là không đạt qui chuẩn, hoặc nếu có đạt thì trong nhiên liệu cũng có nhiều thành phần lạ, có thể trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến sự an toàn cháy nổ. Để khắc phục tình trạng này, Bộ Công Thương và Bộ Khoa học và Công nghệ đã kiến nghị với Chính phủ cho phép cấm lưu hành xăng A83 trên thị trường.


Ngọc Lan

thunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên