TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Tài chính gỡ khó cho nhà nhập khẩu xăng dầu

29-08-2011 - 22:24 PM | Số liệu thị trường

Bộ Tài chính gỡ khó cho nhà nhập khẩu xăng dầu

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Thủ tướng đề nghị gỡ khó cho một số doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu đang bị phạt chậm nộp thuế, do không xuất trình được giá bán tại thời điểm thông quan.

Cơ quan này cho hay thời gian qua, Bộ Tài chính nhận được phản ánh của doanh nghiệp về việc vướng mắc trong khai báo giá tính thuế. Dẫn đến việc họ bị phạt chậm nộp thuế với số tiền khá lớn.

Bộ Tài chính cho hay điều 16 Nghị định 40 Chính phủ quy định các trường hợp trì hoãn xác định giá tính thuế, nhà nhập khẩu được quyền nộp một khoản tiền dưới hình thức bảo lãnh hoặc ký quỹ... Tuy nhiên, thời hạn bảo lãnh không được kéo dài so với thời gian nộp thuế quy định. Điều này đã dẫn đến một số doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực đặc thù, trong đó có xăng, dầu, điện... gặp khó khăn.

Do cách tính giá của xăng, dầu, điện... khác các nhóm hàng hóa bình thường nên quá 30 ngày, nhà nhập khẩu mới có giá bán để kê khai tính thuế nên họ phải đưa ra giá tạm tính. Khi đó, doanh nghiệp buộc phải nộp phạt chậm thuế 0,05% mỗi ngày nếu giá chính thức lớn hơn giá tạm tính.

Chẳng hạn, tháng 9/2010 khi nhập 2 lô hàng dầu Kikeh và Miri cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Tổng công ty Dầu VN (PV Oil) bị phạt chậm nộp 0,05% mỗi ngày cho phần chênh lệch giữa giá chính thức và giá tạm tính. Ngoài PV Oil, một số doanh nghiệp khác cũng gặp vướng mắc tương tự liên quan đến thời điểm chốt giá để tính thuế.

Để tháo gỡ vướng mắc này, Bộ Tài chính đề nghị Chính phủ cho phép được ban hành quy định bổ sung cách tính thuế đối với những trường hợp nêu trên.

Từ đó, Bộ Tài chính sẽ lấy ý kiến các đơn vị liên quan xây dựng biểu giá tính thuế đối với các hợp đồng mua bán chưa có giá chính thức giống như từng áp dụng đối với hàng xuất khẩu.

Theo Hồng Anh

Vnexpress

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên