TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng tài chính: Xăng dầu là mặt hàng không tái tạo nên áp thuế tiêu thụ đặc biệt

14-10-2012 - 20:57 PM | Số liệu thị trường

Bộ trưởng tài chính: Xăng dầu là mặt hàng không tái tạo nên áp thuế tiêu thụ đặc biệt

Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết, việc thu thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng xăng đã thực hiện từ năm 1996 và mức thuế của nước ta còn thấp hơn nhiều so với một số nước lân cận.

Trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời phát sóng trên truyền hình tối 14/10, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ đã có buổi trả lời phỏng vấn của phóng viên về các câu hỏi đang được người dân quan tâm như CPI tăng mạnh, các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thời gian tới…

Liên quan đến vấn đề giãn, giảm thuế, nhiều người dân thắc mắc tại sao xăng dầu lại bị tính thuế tiêu thụ đặc biệt khi mà loại thuế này chỉ áp dụng cho các mặt hàng xa xỉ. Bộ trưởng Tài chính trả lời rằng, xăng dầu là nguyên liệu không tái tạo, do đó phải hết sức tiết kiệm.

Trên thế giới họ đều thu thuế đặc biệt với cả xăng và dầu, nhưng ở Việt Nam mới chỉ thu thuế đặc biệt với xăng và việc thu thuế này đã áp dụng từ năm 1996.

Ngoài ra, mức thu thuế của chúng ta là rất thấp, chỉ 10% giá bán lẻ tức khoảng 0,1 USD/lít, ngang bằng mức của Thái Lan, Trung Quốc, Philippines. Trong khi đó ở các nước xung quanh họ thu thuế đặc biệt xăng dầu rất cao, ví dụ Hồng Kông là 0,78 USD/lít, Ấn Độ 0,61 USD/lít, Úc 0,4 – 0,5 USD/lít.

Phương Thảo

hangnt

Theo Trí thức trẻ/VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên