TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

B.Smead: Giá hàng hóa có thể giảm 50-70% trong vòng 3 năm tới

10-02-2012 - 15:01 PM | Số liệu thị trường

B.Smead: Giá hàng hóa có thể giảm 50-70% trong vòng 3 năm tới
Ông Bill Smead

Vị CEO của quỹ đầu tư Smead cho rằng Trung Quốc sẽ suy thoái vào năm 2015 và giá dầu thô hợp lý chỉ khoảng 50 – 55 USD/thùng.

Trả lời phỏng vấn của báo chí ngày hôm nay tại Singapores, ông Bill Smead, CEO của quỹ đầu tư Smead Capital Management Inc có trụ sở ở Seattle cho rằng, trong vòng 3- 5 năm tới, giá hàng hóa từ đồng tới dầu mỏ sẽ giảm 50 – 70% so với hiện tại.

Trung Quốc, nước tiêu thụ năng lượng, kim loại và ngũ cốc nhiều nhất thế giới, có 30% khả năng sẽ rơi vào suy thoái vì bất động sản giảm sút, làm tổn thương các ngân hàng địa phương vốn đang thực hiện các khoản vay cho các chủ thầu xây dựng hoặc người mua nhà.

Ông chủ của quỹ Smead, hiện đang nắm giữ cổ phần tại Starbucks, McDonald và Bank of New York Mellon Corp còn cho rằng, không nên đầu tư vào các công ty tài nguyên thiên nhiên vì giá cả hiện tại đang vượt quá giá trị thật. Quỹ Smead năm ngoái đã lãi 5,2% và là một trong số không nhiều quỹ đầu tư ăn nên làm ra trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

“Giá hàng hóa hiện đang cao hơn 50 – 70% so với giá thành sản xuất”, Smead nói và cho biết giá dầu thô hợp lý chỉ khoảng 50 – 55 USD/thùng.

Cũng theo lời vị CEO này, Trung Quốc đang đối diện với suy thoái ngày một lớn khi nợ xấu liên quan tới bất động sản ngày càng gia tăng, chủ yếu do các khoản vay được thực hiện từ thời khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Báo cáo của công ty nghiên cứu Beijing Fost Economic Consulting Company Ltd. công bố hồi tháng 12 năm ngoái cho thấy, nợ công của chính phủ Trung Quốc đã chiếm gần 50% tổng GDP, với 20 nghìn tỷ NDT hay 3,14 nghìn tỷ USD vào thời điểm cuối năm 2010. Trong số này, nợ của các địa phương lên tới 10,7 nghìn tỷ NDT.

Thông tin từ cơ quan thống kê thì cho thấy, xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng đầu năm nay đã giảm 0,5% và nhập khẩu giảm 15,3%. Dữ liệu từ Hiệp hội Sản xuất Ô tô thì cho thấy doanh số bán xe giảm 24% trong tháng trước xuống còn 1,16 triệu chiếc. Báo cáo từ công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc là SouFun Holdings nói rõ, giá nhà ở đã giảm tháng thứ 5 liên tiếp tính đến tháng 1 năm nay.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên