TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nước sản xuất cho rằng giá dầu hiện quá cao

13-03-2012 - 10:07 AM | Năng lượng - Tài nguyên

Các nước sản xuất cho rằng giá dầu hiện quá cao

Các bộ trưởng dầu mỏ của Kuwait, Angola, Oman cho rằng, giá dầu hợp lý là thấp hơn hiện tại khoảng 10 - 25 USD/thùng và vấn đề Iran thực sự không quá nghiêm trọng.

Phát biểu bên lề hội nghị Diễn đàn năng lượng quốc tế (IEF) hôm qua tại Kuwait, ông Mohamed Al-Hamli, bộ trưởng dầu mỏ UAE, cho biết giá dầu đang ở mức quá cao.

Đồng quan điểm trên ông Jose Maria Botelho de Vasconcelos, bộ trưởng dầu mỏ Angola, lý giải căng thẳng chính trị thế giới chính là nguyên nhân đẩy giá dầu lên cao. Ông cho biết Angola hi vọng giá dầu Brent sẽ ở mức 110-115 USD/thùng. Bộ trưởng dầu mỏ Oman, Mohammed Al-Rumhy cũng cho rằng dầu nên giữ ở mức giá 100 USD/thùng.

Giá dầu Brent đã tăng 17% trong năm nay lên hơn 125 USD/thùng trên sàn London, nguyên nhân chính do tình hình từ Iran có thể làm giảm lượng xuất khẩu từ vịnh Ba Tư, từ đó làm suy giảm nguồn cung dầu. Năm ngoái giá dầu cũng đã từng tăng lên do nội chiến ở Libya làm gián đoạn xuất khẩu. Tháng trước để hỗ trợ cho nguồn cung thế giới, Kuwait đã phải sản xuất 3 triệu thùng/ ngày, trong khi đó với UAE và Angola thì số lượng lần lượt là 2,6 và 1,7 triệu thùng/ ngày.

Việc Mỹ và phương Tây trừng phạt Iran về vấn đề hạt nhân đã gây nên các căng thẳng chính trị. Quốc gia hồi giáo này sau đó thậm chí còn đe dọa sẽ đóng cửa eo biển Hormuz, con đường vận tải dầu quan trọng của thế giới, gây nên tâm lý lo ngại về sụt giảm nguồn cung và đẩy giá dầu tăng cao. Tuy nhiên tình hình có vẻ không thực sự nghiêm trọng như vậy.

Theo ông Farouk Al-Zanki , CEO của tập đoàn dầu khí Kuwait, nước này đã có phương án đối phó với việc đóng cửa eo biển Hormuz, tuy nhiên kế hoạch chi tiết không được tiết lộ. Ngoài ra ông còn cho biết nhu cầu về dầu thô của công ty vẫn đang rất tốt.

Một thông tin khác cũng rất lạc quan cho thị trường là tuyên bố của ông Aldo Flores-Quiroga - tổng thư ký IEF, rằng nhiều khu vực dầu mỏ mới đã được thăm dò và sẽ đưa vào khai thác, nguồn cung từ các khu vực này có đủ khả năng thay thế lượng thiếu hụt hiện nay.

Phúc Anh

anhpd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM