TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cách so sánh của Petrolimex về giá xăng tại Việt Nam và thế giới thật khập khiễng

05-07-2011 - 19:55 PM | Năng lượng - Tài nguyên

Cách so sánh của Petrolimex về giá xăng tại Việt Nam và thế giới thật khập khiễng

Xăng dầu ở Campuchia, Singapore cao hơn là do thuế nhập khẩu tại các nước này gấp từ 5 đến 7 lần so với Việt Nam.

Hôm qua, trong bản tin của mình, Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã thừa nhận, giá xăng dầu trên thế giới giảm mạnh, nhưng giá trong nước chưa thể giảm theo vì xăng dầu bán lẻ trong nước vẫn thấp hơn nhiều so với giá của một số nước trong khu vực.

Sau khi thông tin này được đưa ra, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, sự so sánh này của Petrolimex là hoàn toàn khập khiễng và không thuyết phục.

Theo Petrolimex, xăng A92 tại Việt Nam đang bán với giá 21.300 đồng/lít; thấp hơn Lào 5.225 đồng/lít, thấp hơn Campuchia 4.095 đồng/lít, thấp hơn Singapore 12.161 đồng/lít và thấp hơn Trung Quốc 4.048 đồng/lít.

Tuy nhiên, có thể Petrolimex không biết hoặc cố tình lờ đi mức thuế xăng dầu ở những nước này rất cao. Sở dĩ giá xăng dầu ở các nước cao ở Campuchia, Singapore cao hơn Việt Nam như vậy là do thuế nhập khẩu của các nước đánh vào mặt hàng này hiện cao gấp từ 5 đến 7 lần so với Việt Nam.

Việt Nam chỉ vừa mới tăng thuế nhập khẩu xăng lên 5% sau một thời gian dài áp thuế suất 0%, nhưng ở Campuchia, mức thuế suất này vào thời điểm thấp nhất cũng là 20% và hiện tại là 35%. Tương tự, ở Singapore, thuế nhập khẩu xăng hiện đang ở mức 31%, đó là chưa kể nước này còn đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng này cũng ở mức rất cao để bảo vệ môi trường.

Như vậy, nếu Việt Nam cũng áp mức thuế nhập khẩu cao như ở Campuchia hay Singapore thì giá xăng trong nước sẽ phải cao hơn hiện nay tới gần chục nghìn đồng mỗi lít, tức là cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực mà Petrolimex đưa ra làm ví dụ.

Tăng thuế hay hạ giá xăng dầu? Câu trả lời này còn phụ thuộc vào sự điều tiết của cơ quan nhà nước. Sự điều tiết này lại căn cứ vào những báo cáo từ chính doanh nghiệp. Việc doanh nghiệp thông báo lỗ là người dân biết lỗ, doanh nghiệp bảo lãi, cơ quan quản lý biết là lãi. Một cơ quan kiểm toán độc lập trước khi quyết định giá xăng dầu tăng hay giảm là yêu cầu chính đáng.

Hôm qua (4/7), đại diện Petrolimex đã từ chối trả lời vấn đề này với lý do, kiểm toán hay không là quyền quyết định của cơ quan quản lý.

Theo Mạnh Hùng
VTV

ngocdiep

Trở lên trên