TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cháy nhà máy lọc dầu tại Trung Quốc

12-07-2011 - 13:22 PM | Năng lượng - Tài nguyên

Cháy nhà máy lọc dầu tại Trung Quốc

Lo ngại lớn nhất của giới chức Trung Quốc tại thời điểm này là vụ cháy có thể ảnh hưởng tới an toàn của Nhà máy Điện hạt nhân Dayawan, nằm cách đó khoảng 40 km.

Vụ cháy đã khiến nhà máy lọc dầu có công suất 240.000 thùng một ngày của Tập đoàn Dầu khí Hải dương tại thành phố Huệ Châu (Quảng Đông) phải đóng cửa. Giới chức Trung Quốc hiện chưa công bố thiệt hại về người.

Theo người phát ngôn của Khu Phát triển kinh tế và kỹ thuật Dayawan (thành phố Huệ Châu), nơi đặt nhà máy, vụ cháy bắt đầu bùng phát vào khoảng 4 giờ sáng ngày 11/7 và kéo dài hơn 13 giờ sau đó. Ngọn lửa bốc cao hơn 100 mét và chính quyền địa phương đã phải điều tới 63 xe cứu hỏa để chữa cháy.

Vụ cháy kéo dài hơn 13 giờ đồng hồ. Ảnh: China Daily

Vụ cháy kéo dài hơn 13 giờ đồng hồ trước khi được dập tắt. Ảnh: China Daily

Sau những nỗ lực của lực lượng cứu hỏa, đám cháy đã được dập tắt vào khoảng 17h30 cùng ngày. Tuy nhiên, nhà máy lọc dầu Huệ Châu đã hư hỏng nặng và dự kiến phải đóng cửa trong thời gian tới để sửa chữa. Hiện chưa có thông báo về thương vong nhưng phát ngôn viên cho biết toàn bộ dân cư sống gần nhà máy đã được sơ tán an toàn. Hiện nồng độ khí carbon monoxide (CO) trong không khí đã cao hơn khoảng 60% mức cho phép.

Theo tờ China Daily, lo ngại lớn nhất của giới chức Trung Quốc tại thời điểm này là vụ cháy có thể ảnh hưởng tới an toàn của Nhà máy Điện hạt nhân Dayawan, nằm cách dự án lọc dầu khoảng 40 km. Tuy nhiên, chính quyền tỉnh Huệ Châu khẳng định cơ sở hạt nhân nói trên hiện vẫn an toàn.

Được xây dựng từ năm 2005 (với vốn đầu tư 1,94 tỷ euro) và hoạt động hết công suất kể từ 2009, nhà máy tại Huệ Châu là cơ sở lọc dầu chính của Tập đoàn Dầu khí Hải dương (CNOOC), hãng khai thác dầu lớn thứ 3 Trung Quốc. CNOOC cũng chính là doanh nghiệp sở hữu dàn khoan khổng lồ mang số hiệu 981 mà Trung Quốc dự kiến đưa vào Biển Đông trong tháng 7 này.

Về nguyên nhân vụ cháy, giới chức Trung Quốc mới chỉ thông báo là do dầu bị rò rỉ từ một thiết bị trong nhà máy. Theo ông Điêu Quốc Đào, thành viên ban điều hành, hiện chưa xác định được sự cố nói trên là do lỗi kỹ thuật hay do tác động của con người.

Theo Nhật Minh

Vnexpress

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên