TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Citigroup hạ dự báo giá dầu Brent xuống 90 USD/thùng

05-07-2011 - 22:30 PM | Năng lượng - Tài nguyên

Citigroup hạ dự báo giá dầu Brent xuống 90 USD/thùng

"Chúng tôi dự báo giá dầu thô ở xu hướng giảm. Trong tháng 7 và tháng 8, giá có thể không giảm nhiều nhưng sẽ lùi về 90 USD/thùng vào tháng 9".

Ngân hàng Citigroup ngày 5/7 dự báo, giá dầu thô ngọt nhẹ Brent sẽ giảm về 90 USD/thùng vào tháng 9 bởi việc mở kho dự trữ chiến lược của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và sản lượng tăng từ Ả Rập Xê Út. Tuy nhiên trong dài hạn, giá dầu vẫn sẽ cao.

“Chúng tôi dự báo giá dầu thô ở xu hướng giảm. Trong tháng 7 và tháng 8, giá có thể không giảm nhiều nhưng sẽ lùi về 90 USD/thùng vào tháng 9”, Alastair Syme, giám đốc bộ phận dầu mỏ và khí đốt của Citigroup cho biết.

Như vậy, dự báo lần này của Citigroup thấp hơn 10 USD so với dự báo đưa ra hôm 12/5.

Giá dầu Brent ngày 5/7 ở quanh 112,5 USD/thùng.

Trong tháng 6, IEA đã quyết định mở kho dự trữ 60 triệu thùng để bù đắp phần thiếu hụt từ Libya và hạ nhiệt giá năng lượng để hỗ trợ kinh tế hồi phục. Nguồn dầu thô ngọt nhẹ từ kho dự trữ của Mỹ chiếm một nửa tổng khối lượng bơm ra thị trường của IEA.

Động thái của IEA xuất phát từ cuộc họp của OPEC hôm 8/6, khi các nhà sản xuất không đạt được đồng thuận về sản lượng. Ả Rập Xê Út tuy nhiên vẫn cam kết sẽ tăng nguồn cung của riêng họ.

Ông Syme cũng trích dẫn, nhu cầu theo mùa giảm là nguyên nhân làm hạ giá dầu Brent. Tiêu thụ dầu mỏ thường giảm vào cuối quý 3 – thời điểm cuối mùa lái xe và đầu mùa đông ở bán cầu Bắc.

Tuy nhiên, giá dầu có thể sẽ bắt đầu tăng sau đợt giảm này bởi nhu cầu dầu nhiên liệu từ các thị trường đang nổi sẽ hồi phục để đáp ứng tăng trưởng nhanh của nền kinh tế giai đoạn cuối năm. Citigroup dự báo giá dầu Brent sẽ ở bình quân 105 USD/thùng trong quý 3 và 100 USD/thùng trong quý 4. Giá dầu bình quân năm 2011 sẽ là 104,8 USD/thùng và năm 2012 là 100 USD/thùng.

Nguyễn Hằng

Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên