TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công nghiệp năng lượng giúp Obama giành lợi thế

24-10-2012 - 15:32 PM | Số liệu thị trường

Công nghiệp năng lượng giúp Obama giành lợi thế

Dầu lửa và khí đốt đang là những yếu tố đóng góp đáng kể vào việc cắt giảm thất nghiệp cho chính phủ Mỹ.

Trong năm qua, ngành năng lượng đã tạo ra khoảng 1,7 triệu việc làm cho nước Mỹ, con số này hứa hẹn sẽ lên mức gần 3 triệu vào năm 2020. Thông tin trên được đưa ra trong một nghiên cứu của hãng tư vấn năng lượng hàng đầu nước Mỹ là Công ty dự báo quốc tế IHS.

Nghiên cứu này là một phần trong hàng loạt nỗ lực để định lượng các tác động của bùng nổ sản xuất đá phiến dầu - công nghệ mới để khai thác các nhiên liệu hóa thạch bị mắc kẹt trong đá phiến - đã hình thành ở nền kinh tế Mỹ.

Theo HIS, sau 5 năm tăng trưởng chóng mặt, nguồn dầu lửa hiện cho sản lượng khoảng 2 triệu thùng mỗi ngày. Trong khi đó theo thông tin của Cục Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ, tổng sản lượng dầu thô ước tính trung bình khoảng 6,3 triệu thùng mỗi ngày.

IHS dự báo, đá phiến dầu sẽ vượt qua dầu khoan truyền thống vào năm 2015 và đạt gần 4,5 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2020, chiếm gần 2/3 tổng sản lượng dầu thô và các sản phẩm dầu tinh lọc khác.

“Tại thời điểm đó, đá phiến dầu sẽ không còn là “năng lượng độc đáo” nữa. Nó sẽ trở nên phổ biến”, John Larson, Phó Chủ tịch Công ty HIS và là tác giả chính của nghiên cứu phát biểu như vậy trong một cuộc phỏng vấn.

Larson cho biết thêm, nhóm vận động hành lang của Tổng thống Obama đã chi trả cho nghiên cứu nhưng việc đó không hề ảnh hưởng tới kết quả nghiên cứu.

Obama trích dẫn báo cáo trong tranh cử

Tổng thống Barack Obama đã trích dẫn một báo cáo trước đó trong loạt nghiên cứu của IHS chỉ ra rằng 600.000 việc làm được tạo ra bởi ngành khí đốt. Việc làm của ngành này ước tính có thể tăng lên ở mức khoảng 900.000 trong vài năm tới.

Đến năm 2020, IHS dự đoán thị trường lao động Mỹ sẽ có thêm khoảng 1,3 triệu việc làm trong ngành công nghiệp đá phiến dầu. Với tổng số 3 triệu việc làm, IHS cho biết khoảng 20% sẽ đến trực tiếp từ ngành công nghiệp dầu khí.

Theo Larson, với 12 triệu người Mỹ thất nghiệp và khoảng 23 triệu người thiếu việc làm, tăng trưởng trong ngành đá phiến dầu sẽ giúp Chính phủ lấp “lỗ hổng” trên thị trường việc làm.

Chính sách quyết định

Tuy nhiên, các nhóm môi trường đã dấy lên lo ngại rằng việc khai thác đá phiến dầu có thể gây ô nhiễm nguồn nước ngầm và không khí. Ngành công nghiệp này tất nhiên giữ vững lập trường rằng việc khai thác là an toàn lâu dài cũng như lợi nhuận mang lại là rất đáng kể.

Ngành công nghiệp dầu khai thác truyền thống hiện đang đóng góp nhiều hơn 61 tỷ USD doanh thu cho Chính phủ, con số này sẽ tăng lên đến hơn 111 tỷ USD vào năm 2020 trong trường hợp không có thay đổi ưu đãi thuế của ngành công nghiệp.

Tuy nhiên, cả Tổng thống Obama và ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Mitt Romney đã nói về việc quay lại những cắt giảm thuế như các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ tìm cách để tăng doanh thu và để giúp ngăn chặn cắt giảm chi tiêu lớn và tăng thuế thu nhập cá nhân là một phần của vách đá tài chính hiện ra lờ mờ vào cuối năm nay.

Trong tháng 2, IHS đang có kế hoạch tiến hành một báo cáo khác trong chuỗi báo cáo tìm kiếm năng lượng dẫn đến một “thời kỳ phục hưng” trong lĩnh vực sản xuất của Mỹ. Một phần của báo cáo sẽ dự báo việc xuất khẩu khí hóa lỏng sẽ tạo ra số lượng việc làm cho cường quốc này, Larson cho biết thêm.

IHS dự đoán đến năm 2035, nước Mỹ có thể xuất khẩu 4 tỷ đến 6 tỷ khối khí hóa lỏng mỗi ngày.


Thủy Tiên

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên