TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại gia khai khoáng ngã ngựa vì bô xít

22-01-2013 - 06:46 AM | Năng lượng - Tài nguyên

Đại gia khai khoáng ngã ngựa vì bô xít

Rio Tinto lỗ 20 tỷ USD vì vụ mua lại công ty nhôm Alcan năm 2007. CEO mất chức.

Không lâu sau khi Tom Albanese (xem ảnh) ngồi lên chiếc ghế cao nhất tại Rio Tinto năm 2007, người khổng lồ trong lĩnh vực khai mỏ này giành phần thắng trong vụ tranh mua công ty nhôm Canada Alcan.

Đây rõ ràng là công ty hàng đầu trong ngành khai thác nhôm, nhưng toàn ngành lại đang trải qua thời kỳ khó khăn.

Cái giá 38 tỷ USD (tức 791 nghìn tỷ VNĐ) mà Rio Tinto trả để mua Alcan (đúng đỉnh thị trường) hóa ra lại đắt một cách khủng khiếp. Vụ mua lại này luôn ám ảnh Albanese suốt thời gian ông nắm quyền, rồi cuối cùng, chính nó hất Albanese khỏi ghế CEO Rio Tinto.

Ngày 17/01, Rio bất ngờ thông báo CEO Albanese sẽ rời công ty ngay lập tức.

Rio Tinto Alcan là công ty nhôm đóng trụ sở tại Montreal, Canada nhưng có mỏ khoáng sản ở nhiều quốc gia trên khắp năm châu. Alcan hiện là nhà sản xuất bauxite lớn nhất thế giới với sản lượng 28,2 triệu tấn và doanh thu 12,2 tỷ USD trong năm 2011.

Ông này phải ra đi vì Rio Tinto vừa phải ghi giảm tài sản tới 14 tỷ USD (tức 292 nghìn tỷ VNĐ), phần lớn là do vụ mua lại Alcan. Tổng cộng, số lỗ của Rio Tinto do vụ Alcan gây ra nay đã lên tới khoảng 20 tỷ USD (tức 417 nghìn tỷ VNĐ).

Tệ hơn, Rio thực hiện vụ mua lại này bằng tiền đi vay, nên suýt chút nữa chính Rio cũng chìm theo Alcan khi khủng hoảng tài chính bùng nổ.

Có cảm giác rằng một thời đại của ngành khai mỏ vừa mới chấm dứt và người ta cần những gương mặt mới để giải quyết hàng loạt các thách thức tiếp theo đối với các đại gia khai mỏ khổng lồ.

CEO Anglo American, bà Cynthia Carroll, gần đây thông báo mình sẽ ra đi vì giới đầu tư đã mất kiên nhẫn với kết quả kinh doanh không có gì sáng sửa của công ty.

BHP Billiton tuyên bố công ty đang chủ động tìm người kế vị CEO Marius Kloppers (giới quan sát cho rằng ông này chỉ còn ngồi được trên “ngai vàng” khoảng một năm nữa).

Sau vụ sáp nhập giữa Xstrata và Glencore, CEO cũ của Xstrata cũng bị đá ra đường.

Thời kỳ trị vì của các đức vua kể trên cũng chính là thời kỳ giá hàng hóa nguyên liệu lập đỉnh và thông tin các đại công ty muốn sáp nhập thỉnh thoảng lại rò rỉ trên mặt báo (tuy chẳng có cái nào thành công trừ cuộc hôn nhân giữa Glencore với Xstrata).

Thế hệ lãnh đạo tiếp theo sẽ phải đương đầu với một nền kinh tế Trung Quốc đang nguội dần. Bản thân họ phải tính được trước những nguyên liệu nào là cần thiết nhất khi quốc gia tiêu thụ nhiều khoáng sản nhất chuyển từ đầu tư sang tiêu dùng.

Đó không phải chuyện đơn giản. Rio luôn bị chỉ trích vì dựa quá nhiều vào quặng sắt (hiện nay quặng sắt đóng góp chủ yếu vào lợi nhuận công ty). Thực tế này xem ra khó thay đổi, vì CEO sắp tới nay là Giám đốc bộ phận quặng sắt tại Rio, ông Sam Walsh.

Các CEO mới sẽ phải để mắt tới những khoản chi phí khổng lồ từ trên trời rơi xuống khi họ đặt chân tới những quốc gia mới để tìm vỉa quặng, đặc biệt là Châu Phi.

Quốc gia nào cũng muốn nguồn lợi từ tài nguyên ở lại nước mình càng nhiều càng tốt, thế nên rủi ro và chi phí khi tìm đến miền đất mới với những con người mới luôn rất khó lường.

Rio vừa mới phải ghi giảm giá trị tài sản tại một mỏ than ở Mozambique tới 3 tỷ USD (tức 62 nghìn tỷ VNĐ), phần nào là do khó xây dựng được cơ sở hạ tầng để vận chuyển than ra bên ngoài.

Thập kỷ trước là một giai đoạn sôi động bất thường đối với ngành khai mỏ, vốn vẫn được xem là trì trệ và bảo thủ.

Thế nên nếu những năm sắp tới chúng ta có thấy ngành này kém “giật gân” hơn so với những năm Albanese và các đồng sự tại nhiệm, thì có lẽ đó cũng là chuyện đương nhiên.

Phương Thanh

tuannm

The Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM