TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dân “nói không” với gas, điện có nguy cơ thiếu hụt

12-03-2012 - 13:37 PM | Năng lượng - Tài nguyên

Dân “nói không” với gas, điện có nguy cơ thiếu hụt

Tình trạng người dân đồng loạt chuyển từ sử dụng gas sang dùng điện để nấu nướng đã trở thành phổ biến sau đợt tăng giá mạnh vừa qua.

Sau các đợt tăng giá liên tiếp, giá bán lẻ gas tới tay người tiêu dùng đã bị đẩy lên mức 415 - 475 ngàn đồng/bình. Giá gas tăng cao ảnh hưởng đến chí phí sinh hoạt của nhiều hộ gia đình, trong lúc các sản phẩm điện gia dụng ngày càng tiện dụng; giá rẻ lại còn an toàn… Do vậy, nhiều người dân tại TP Hồ Chí Minh đã đồng loạt chuyển sang dùng điện đun nấu nhằm tiết kiệm chi phí.

Để tiếp tục kiểm soát chặt giá gas, Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh yêu cầu các đoàn kiểm tra liên ngành về giá của 24 quận, huyện tiếp tục tiến hành kiểm tra các cửa hàng, đại lý bán gas trên từng địa bàn. Đầu tháng 3 này, Bộ Tài chính cũng đã quyết định giảm thuế nhập khẩu gas từ 5% xuống còn 0% nhằm hạ nhiệt giá gas. Các động thái này đã giúp giá gas trên thị trường bán lẻ giảm xuống và tác động tích cực đối với người tiêu dùng.

Thời điểm giá gas tăng cao, các trung tâm điện máy, siêu thị ở TP Hồ Chí Minh đã đồng loạt tung ra nhiều hình thức khuyến mại, kích thích mua sắm đối với các loại sản phẩm điện gia dụng.

Bà Trần Thị Mai Trang, phụ trách truyền thông của hệ thống siêu thị Co.op Mart cho biết, giá bán bếp điện từ cao cấp cũng chỉ còn 1,386 triệu đồng nhưng người mua còn được tặng bộ nồi inox sử dụng cho bếp từ trị giá 559 ngàn đồng; giá ấm điện inox chỉ còn 255 ngàn đồng... Tại Co.op Mart Thủ Đức, sau các đợt khuyến mãi với mặt hàng điện gia dụng như bình đun siêu tốc, bếp điện từ,… tiêu thụ sản phẩm điện gia dụng tại siêu thị này đã tăng hơn trước 40 – 50%.

Ngoài chuyện giá gas cao, hiện tại để mua một bếp gas đôi loại đảm bảo đun nấu tiết kiệm gas, an toàn, ít nhất người tiêu dùng phải bỏ ra 2 triệu đồng. Nhưng giá một chiếc bình đun siêu tốc D.E loại 2L hiện giảm chỉ còn 229.000đ; bình đun siêu tốc D.W loại 1,7L giảm còn 285.000đ; bình thủy hiệu Sharp 2,9L giảm còn 769.000đ, bếp từ loại tốt giá cũng chỉ dưới 1 triệu;… nên người dân chuyển sang dùng đồ điện gia dụng cho an toàn, tiết kiệm và sạch sẽ là điều dễ hiểu.

Tình trạng người dân đồng loạt chuyển từ sử dụng gas sang dùng điện để nấu nướng đã trở thành phổ biến. Song ngành Điện vẫn chưa có động thái nào hạn chế tình trạng tiêu thụ điện tăng cao dẫn đến tăng phụ tải, nguy cơ gây sự cố cho cả hệ thống vào các giờ cao điểm hoặc gây thiếu hụt điện năng…

Hiện tại, còn đang thời kỳ nhu cầu tiêu thụ điện cho sản xuất giảm, nhưng theo tính toán của ngành Điện, mùa khô năm nay, TP Hồ Chí Minh có thể sẽ vẫn thiếu hụt khoảng 2 triệu KWh mỗi ngày. Vì vậy, để không phải luân phiên cắt điện do thiếu nguồn, Điện lực thành phố đã nhắm vào lượng điện thắp sáng qua cuộc vận động 1,7 triệu hộ dân sử dụng điện thắp sáng sinh hoạt tiết kiệm 10% so với trước. Trong khi việc nấu nướng bằng điện tiêu thụ lượng điện năng rất lớn vào các giờ cao điểm lại đang bị bỏ ngỏ.

Theo CAND

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM