TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dầu giá rẻ là một huyền thoại?!

07-04-2012 - 10:08 AM | Năng lượng - Tài nguyên

Dầu giá rẻ là một huyền thoại?!

Từ đầu năm đến nay, giá dầu trên thị trường thế giới đã tăng hơn 15%, còn đầu tuần này, dầu Brent đạt mức giá hơn 125 USD/thùng.

Ali Al-Naimi, Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia, thông qua báo The Financial Times, một lần nữa cố gắng chứng minh với thế giới rằng, giá dầu tăng không có một cơ sở cơ bản nào cả. Saudi Arabia muốn giá dầu ở mức thấp chấp nhận được, không ức chế tăng trưởng kinh tế thế giới và, đặc biệt, là không gây áp lực lên tốc độ tăng trưởng của các nước đang phát triển. Ali Al-Naimicho rằng, thị trường đang cân bằng: không có việc thiếu nguồn cung và không có nhu cầu nào là không đáp ứng được.

Một huyền thoại đang dẫn dắt giá cả - đó là sự sợ hãi vô lý và không có căn cứ trước thảm họa có thể phát sinh bởi cuộc chiến ở Iran. Saudi Arabia sẽ đáp ứng bằng cách tăng cung cấp. “Chúng tôi đã làm điều này nhiều lần rồi, và sẵn sàng làm như thế nữa” - Ali Al-Naimi viết.

Tuy nhiên, những ai nói rằng, giá dầu hiện nay là kết quả của những đầu cơ dựa trên huyền thoại, có thể chính họ tạo ra sự huyền thoại rất có hại. Menza Chinn và James Hamilton, 2 giáo sư người Mỹ đã viết bài trả lời Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi. “Nếu như giá dầu thấp hơn, thế giới đã có thể tiêu thụ nhiều hơn mức hiện nay sản xuất được”.

Có 3 nhà kinh tế nữa - Bassam Fatuh và Lavan Mahadeva từ Oxford, và Lutz Kilian từ Đại học Michigan - cũng đã cố gắng bóc trần huyền thoại rằng, thời kỳ 2003-2008 giá dầu tăng chủ yếu do hoạt động đầu cơ.

Quan điểm truyền thống như sau: Vào những năm đó, xảy ra tình trạng vốn chảy vào thị trường dầu mỏ - trên thực tế là đã phát triển một thị trường riêng biệt, chuyên giao dịch tài chính phái sinh trong cung cấp dầu mỏ. Giá dầu mỏ chịu ảnh hưởng lớn bới các quỹ tự bảo hiểm (Hedge Funds) và những thương nhân chuyên kiếm lời trên sự biến động các chỉ số, còn số liệu thống kê về khai thác và nhu cầu chỉ gây nên những biến động ngắn hạn. Hàng hóa giao sau không thể hiện tình hình thực tế trên thị trường nữa. tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, bức tranh kể trên chính là sự hiểu lầm của các nhà phân tích và các nhà kinh tế.

Không có bằng chứng về sự liên quan giữa giá giao sau và những thay đổi vị trí tài chính của thương nhân. Dựa vào hoạt động và tình hình tài chính của nhà đầu tư mà dự đoán biến động giá dầu là không thể.

Không có sự phụ thuộc trực tiếp của các hợp đồng giao ngay vào thị trường kỳ hạn. Giá cả của 2 loại hợp đồng này đều có thể dự đoán dựa vào mô hình kinh tế và số liệu thống kê.

Số liệu về dự trữ có ảnh hưởng tới giá dầu trong ngắn hạn, nhưng dựa vào những số liệu đó rất khó đoán trước được hành xử của các nhà đầu tư và các nhà đầu cơ.

Khi nghiên cứu về thị trường dầu mỏ, các nhà khoa học đã phát hiện ra hoạt động đầu cơ rõ rệt trên thị trường trong những năm 1990 và đầu những năm 2000. Nhưng mức tăng giá dầu như vũ bão hồi 2003-2008 thì họ cho rằng do các yếu tố cơ sở: tăng trưởng kinh tế toàn cầu và các nước châu Á bị ảnh hưởng. Nhưng luồng vốn chảy vào thị trường dù sao cũng vẫn gây tác động tiêu cực: giá cả trở nên kém ổn định hơn, và những biến động ngắn hạn phụ thuộc vào tin đồn và tâm lý nhà đầu tư.

Và, hiện nay cũng thấy hiệu ứng này: Một vài tuyên bố của các nhà lãnh đạo Iran (chẳng hạn như sẽ tấn công vào đường ống dẫn dầu ở Saudi Arabia) cũng khiến giá lên vài phần trăm. Nhưng, xét về lâu dài, nguyên nhân lại ở các yếu tố khác, ví như nhu cầu tăng nhanh từ phía các nước đang phát triển và tốc độ tăng khai thác chậm lại.

Theo VEN

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM