TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dầu lại tăng giá sau cảnh báo mới từ Iran

17-01-2012 - 08:13 AM | Số liệu thị trường

Dầu lại tăng giá sau cảnh báo mới từ Iran

Giá dầu thô lên sát 100 USD/thùng sau khi Iran tuyên bố sự gián đoạn nguồn cung qua eo biển Hormuz sẽ là cú sốc cho mọi thị trường mà “không nước nào” có thể quản lý được.

Giá dầu rời khỏi mức thấp 1 tháng thiết lập hôm thứ Sáu tuần trước vì những lo lắng về nguồn cung trở lại. Iran tiếp tục lên tiếng đe dọa đóng cửa eo Hormuz- con đường vận chuyển dầu mỏ huyết mạch của thế giới – để đáp lại các biện pháp trừng phạt quốc tế lên xuất khẩu của Tehran. Bộ trưởng Dầu mỏ Iran cho biết, bất kỳ sự gián đoạn nguồn cung nào cũng sẽ gây tổn hại cho thị trường thế giới.

Ở Nigieria, dù chính phủ đã hạ giá nhiên liệu sau 5 ngày đình công của công nhân nhiều ngành nghề, nhưng liên đoàn lao động dầu mỏ vẫn chưa đồng ý với mức giảm đó và tiếp tục cảnh báo sẽ ngưng sản xuất. Nỗi lo cung từ Iran và Nigieria kết hợp với sự hồi phục nhanh của nền kinh tế Mỹ và các nước đang nổi đã đẩy tăng giá dầu.

Đóng cửa phiên 16/1, giá dầu Brent giao tháng 2 tại London tăng 76 cent lên 111,2 USD/thùng. Giá dầu WTI giao cùng kỳ hạn tại New York ở 99,8 USD/thùng, cao hơn 1,1 USD so với thứ Sáu tuần trước.

Một tờ báo của Iran hôm qua dẫn lời Bộ trưởng dầu mỏ Iran Mohammad-Ali Khatibi, đồng thời là nước đang làm chủ tịch OPEC luân phiên cho biết “Không một quốc gia nào có thể quản lý các rủi ro từ kết quả 15 – 17 triệu thùng dầu mỗi ngày không thể ra thị trường”. Phó tổng thống Iran Mohammad Reza Rahimi hồi cuối tháng 12 cũng đã phát đi thông điệp có thể đóng cửa eo Hormuz để phản ứng với các lệnh cấm vận.

Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên