TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dầu tăng giá trở lại nhờ lạc quan vào Mỹ, châu Âu

08-03-2012 - 07:35 AM | Năng lượng - Tài nguyên

Dầu tăng giá trở lại nhờ lạc quan vào Mỹ, châu Âu

Niềm tin vào nền kinh tế Mỹ lên cao nhất trong năm nay và khả năng vỡ nợ của Hy Lạp bị đẩy lùi giúp giá dầu rời khỏi mức thấp 2 tuần.

Giá dầu hồi phục trong phiên giao dịch ngày 7/3 nhờ tình hình khả quan từ khu vực châu Âu, Mỹ và mối lo Iran.

Tại châu Âu, các nhà đầu tư nắm giữ tới 58% lượng trái phiếu chính phủ Hy Lạp đã đồng ý tham gia chương trình hoán đổi nợ, làm giảm nỗi lo vỡ nợ ở nước này và tạo niềm tin cho sự phục hồi kinh tế khu vực.

Trong khi đó tại Mỹ, theo báo cáo của Bộ Năng Lượng, dự trữ dầu thô tuần trước tăng thêm 832.000 thùng lên 345,7 triệu thùng, mức cao nhất từ tháng 9 năm ngoái. Tổng số nhu cầu sử dụng dầu tuần vừa qua giảm 78.000 thùng/ngày về 18,2 triệu thùng.

Niềm tin vào tăng trưởng kinh tế Mỹ cũng cải thiện đáng kể, ở mức cao nhất trong năm nay. Khảo sát hàng quý của tạp chí CFO thuộc đại học Duke đối với các giám đốc điều hành ở Mỹ cho thấy 59,2% số người được hỏi tỏ ra lạc quan về kinh tế Mỹ, so với mức 53,3% quý trước. Các công ty Mỹ trong tháng 2 vừa qua đã tăng thêm 216.000 việc làm, theo khảo sát của Roselan, Trung tâm ADP phục vụ việc làm tại New Jersy, còn theo khảo sát của Bloomberg News thì con số này là 215.000. Đây rõ ràng là những tín hiệu rất tích cực đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô WTI giao tháng 4 trên sàn Nymex tăng 1,46 USD lên mức 106,16 USD/ thùng. Dầu Brent cùng kỳ hạn trên sàn ICE lên 124,12 USD/thùng, tăng 2,14 USD.

Tình hình Iran bớt căng thẳng dự kiến sẽ hạ nhiệt giá dầu trong thời gian tới. Hôm qua, Ủy ban châu Âu đã đề nghị đàm phán với Iran, sau khi tổng thống Mỹ, ông Obama, lên tiếng kêu gọi cần thêm thời gian cho cả việc ngoại giao và trừng phạt với quốc gia hồi giáo này. Ông Todd Horwitz, giám đốc chiến lược tại tập đoàn kinh doanh Adam Mesh, New York, nhận xét: "Khi cẳng thẳng lắng xuống và nỗi sợ bị đẩy lùi, giá dầu sẽ rơi xuống dưới 100 USD/thùng”.

Phúc Anh

anhpd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM