TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư vào hàng hóa, nên hay không?

12-03-2012 - 23:43 PM | Năng lượng - Tài nguyên

Đầu tư vào hàng hóa, nên hay không?

Trong vài năm trở lại đây, đầu tư hàng hóa đã trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nhà đầu tư được xem là khôn ngoan khi phân bổ một phần dù nhỏ nguồn vốn của họ vào các mặt hàng.

Lý do là, hàng hóa giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư, giá cả lại thường xuyên di chuyển trong mô hình gần như không tương quan với cổ phiếu và trái phiếu.

Dẫu vậy, không phải ai cũng sẵn sàng đổ tiền vào hàng hóa. Dylan Grice, chiến lược gia của ngân hàng Societe Generale Bank tại London từng nhận xét, “có một lý do chính đáng để không đầu tư vào hàng hóa là chính nó, đó là giá trị thực về lâu dài chỉ là con số 0”. Ông trích dẫn, trên cơ sở điều chỉnh lạm phát, chỉ số giá hàng hóa cơ bản đã không thay đổi kể từ năm 1871 tới nay.

Hàng hóa là những nguyên liệu thô có thể được mua và bán, bao gồm các sản phẩm từ cà phê, lúa mì cho đến kim loại quý. Một vài mặt hàng có những giai đoạn tăng trưởng mạnh, chẳng hạn như vàng và dầu đã tăng suốt thập kỷ qua, song tất cả đều có kết thúc “không có hậu”, theo nhận xét của Grice.

Grice cho rằng “thị trường hàng hóa giống như các nhà quản lý bóng đá Anh. Họ hứa hẹn nhiều, tỏa sáng trong một thời gian, nhưng cuối cùng lại rơi xuống đáy và phá vỡ trái tim của những người hâm mộ”.

Tác động của công nghệ

Nhiều áp lực giảm giá dài hạn của hàng hóa đến từ công nghệ. Chẳng hạn như mặt hàng dầu cá voi. Nếu 100 năm trước, nó đại diện cho một nguồn năng lượng quan trọng, thì trong thế kỷ 20, sự ra đời của điện và dầu thô đã loại bỏ hoàn toàn nhu cầu đối với mặt hàng này.

Tương tự như vậy, tiến bộ trong công nghệ nông nghiệp như cải tiến trong sản xuất phân bón, hạt giống chịu hạn và kháng côn trùng khiến cho nguồn cung nông sản dồi dào và đã làm cho giá sụt nhanh.

Khí thiên nhiên là một ví dụ điển hình nữa. Vài năm trước, giá khí gas tăng cực mạnh và nhiều nhà phân tích cảnh báo sẽ xảy ra thiếu hụt nguồn cung trầm trọng tại Mỹ. Nhưng từ đó tới nay, các công ty đã trích xuất được khí từ nguồn khí đá phiến bằng thủy lực và kết quả là giá gas đã hạ.

Một lập luận nữa để chống lại quan điểm đầu tư vào hàng hóa đó là họ không được trả cổ tức thậm chí còn phải mất tiền để được lưu trữ. Ngay cả khi mua vàng và tự cất giữ trong hộp an toàn, chúng ta cũng phải trả một khoản chi phí, đó là chi phí cơ hội khi nắm giữ trái phiếu hay chứng khoán.

Rắc rối trong thanh toán

Nếu đầu tư vào các hàng hóa bằng cách sử dụng thị trường kỳ hạn, ta có thể giải quyết vấn đề khi hợp đồng đáo hạn. Nhưng có một vấn đề nảy sinh đó là khi hoãn thanh toán/ giao hàng.

Về mặt kỹ thuật, hoãn thanh toán một hợp đồng tương lai là kinh doanh cao hơn mức giá tại thời điểm dự kiến vào ngày đáo hạn hợp đồng. Trong tiếng Anh, nó có nghĩa là hợp đồng tương lai mới, tức ta phải mua đắt hơn. Hoãn thanh toán thường xảy ra khi giá cả hàng hóa tăng lên. Vì thế, chúng ta dễ bị mất tiền khi nhìn thấy thị trường tiếp tục đi lên.

Ngoài ra, giá hàng hóa rất dễ biến động, điển hình như giá xăng dầu vài năm qua và không ít nhà đầu tư đã phải gánh chịu thiệt hại lớn.

Mick Heyman, cố vấn đầu tư độc lập ở San Diego nhận định, hàng hóa được lựa chọn khi ta có thể tận dụng lợi thế giá cả, nhưng điều đó chỉ hiệu quả với một thương nhân chuyên nghiệp, chứ không phải một nhà đầu tư. Và theo ông, “hầu hết trong chúng ta không phù hợp với điều đó”.

Hàng hóa còn là một tài sản cực kỳ rủi ro. Heyman lấy thí dụ điển hình là mặt hàng nước cam trên sàn giao dịch tương lai. Nếu chỉ qua một đêm xảy ra sương giá ở Florida (bang sản xuất cam lớn nhất ở Mỹ và lớn thứ hai thế giới), thì giá nước cam sẽ tăng vọt, trong khi số tiền chưa kịp mua hàng của ta gần như bị “xóa sạch”. Hay như tin đồn sẽ có sương giá ở Braxin, nước sản xuất cà phê số 1 thế giới, nhưng thực tế không xảy ra, còn ta chưa kịp thanh lý các lô cà phê nắm giữ, số tiền thu về có thể mất tới hàng trăm nghìn USD chỉ sau một đêm.

Cổ phiếu vẫn là vua

Để cho chắc chắn, các nhà quản lý quỹ thường tư vấn cho khách hàng của họ tiếp xúc với hàng hóa thông qua cổ phiếu của các công ty tham gia vào ngành công nghiệp hàng hóa, hơn là chính hàng hóa đó. Chris Litchfield, một cựu giám đốc quỹ và hiện là nhà đầu tư độc lập cho biết, ông đã duy trì chiến lược kinh doanh nói trên trong suốt một thập kỷ qua.

Các nhà quản lý cũng khuyên khách hàng nên lựa chọn đầu tư vào các công ty khai thác dầu, các quỹ ETF của các công ty khai thác kim loại quý để nhận được những cổ tức hấp dẫn và giá trị cổ phiếu cao hơn.

Dẫu vậy, hầu hết đều cho rằng một nhà đầu tư bình thường sẽ không muốn đổ quá nhiều tiền vào hàng hóa vì thị trường này biến động mạnh hơn nhiều so với chứng khoán. Cổ phiếu vẫn là lựa chọn sáng suốt hơn.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM