TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đình công, công nhân xăng dầu Nigieria sẽ đóng cửa sản xuất kể từ 15/1

12-01-2012 - 23:12 PM | Số liệu thị trường

Đình công, công nhân xăng dầu Nigieria sẽ đóng cửa sản xuất kể từ 15/1

Thông tin từ Nigieria cộng với những lo lắng về Iran đẩy giá dầu Brent lên 115 USD/thùng.

Liên đoàn lao động dầu khí Pengassan của Nigeria cho biết, các cơ sở sản xuất xăng dầu sẽ ngừng hoạt động kể từ Chủ Nhật tuần này nếu chính phủ không đáp ứng yêu cầu của họ.

Các công nhân ngành xăng dầu nói riêng và người lao động khắp Nigieria đã có 3 ngày đình công liên tiếp để phản đối giá nhiên liệu đắt gấp đôi trong những ngày gần đây sau khi chính phủ quyết định bỏ trợ cấp nhiên liệu từ ngày 1/1/2012.

Được biết, để đi đến quyết định này, chính phủ Nigieria đã nhấn mạnh, mức trợ cấp 8 tỷ USD hàng năm cho ngành xăng dầu là rất khó thực hiện. Nhưng điều này đã gây nên làn sóng phản đối của tất cả các ngành.

Trong một thông báo mới nhất, liên đoàn Pengassan cho biết kế hoạch chính thức đóng cửa sản xuất xăng dầu kể từ 0h ngày 15/1/2012.

Những lo lắng về nguồn cung ra thị trường thế giới từ Nigieria đã khiến cho giá ca cao mà Nigieria là nhà sản xuất lớn thứ 4 thế giới, có chuỗi 3 phiên tăng mạnh nhất trong hơn 1 thập kỷ qua, lên cao nhất trong gần 3 năm. Giá dầu Brent tăng 2 USD/thùng trong ngày hôm nay lên trên 115 USD/thùng. Hiện Nigieria là nhà cung cấp dầu quan trọng hàng đầu của mỹ và EU. Các nước Ấn Độ, Brazil và Hà Lan cũng là những khách hàng quan trọng.

Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên