TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự báo sản lượng dầu của Mỹ có thể đình trệ trong tháng này

10-10-2015 - 09:08 AM | Số liệu thị trường

Dự báo sản lượng dầu của Mỹ có thể đình trệ trong tháng này

Tại một hội nghị vừa diễn ra tại nước Anh, các nhà lãnh đạo cao cấp của ngành dầu mỏ nhận định sản lượng dầu của Mỹ sẽ sớm sụt giảm nếu giá không tăng mạnh.

Theo các đại biểu tham dự hội nghị Tiền và Dầu mỏ, giá dầu thô hiện nay quá thấp để hỗ trợ hoạt động sản xuất dầu đá phiến của Mỹ - nguồn bổ sung lớn nhất cho sản lượng dầu thế giới trong thập niên qua.

Ông Mark Papa, người từng đứng đầu tập đoàn dầu khí EOG Resources, dự báo sản lượng dầu của Mỹ có thể đình trệ trong tháng này và sẽ bắt đầu sụt giảm vào đầu năm 2016. Nguyên nhân chính của sự sụt giảm là do thiếu sự hỗ trợ tài chính của các ngân hàng cho các dự án khai thác dầu đá phiến mới.

Từ giữa năm 2012, sản lượng dầu của Mỹ đã tăng đều đặn khoảng 1 triệu thùng/ngày (từ năm này sang năm khác) nhờ công nghệ khai thác mới để tách dầu thô và khí đốt từ đá phiến.

Tuy nhiên, sản lượng tại Bắc Mỹ đã bắt đầu giảm trong những tháng gần đây do giá "vàng đen" giảm mạnh. Giá dầu thô đã giảm gần một nửa trong năm ngoái do nguồn cung dầu thế giới dư dôi.

Ông Adam Sienminski, một quan chức tại Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết, ngành dầu khí Mỹ đang có những biện pháp nhằm ứng phó với tình trạng giá dầu thấp thông qua việc nâng cao hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, việc ứng phó này không thể duy trì mãi.

Tổng Thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Abdullah al-Badri cho rằng nguồn cung dầu từ các nước ngoài OPEC sẽ không tăng hoặc thậm chí âm trong năm 2016, nguyên nhân là do đầu tư vào khai thác giảm.

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Mark Papa, nếu giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ bật lên mức 75 USD/thùng, thì sản lượng dầu của Mỹ sẽ tăng trở lại với mức tăng khoảng 500.000 thùng/ngày (tương đương một nửa so với mức tăng kỷ lục của những năm trước)./.

 

Theo QC

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên