TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đức và Italia có thể phản đối kế hoạch mở kho dự trữ dầu lần 2 của IEA

16-07-2011 - 10:28 AM | Năng lượng - Tài nguyên

Đức và Italia có thể phản đối kế hoạch mở kho dự trữ dầu lần 2 của IEA

Đó là kết quả thăm dò của hãng Reuters tiến hành với một số thành viên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế trước thềm cuộc họp ngày 23/7 tới.

Đức và Italia dự kiến sẽ phản đối kế hoạch mở kho dự trữ dầu khẩn cấp lần thứ hai từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), vốn cần sự đồng thuận của tất cả 28 thành viên, để bơm dầu ra thị trường nhằm chống lại giá biến động mạnh hiện nay.

Đó là kết quả thăm dò của hãng Reuters tiến hành với các thành viên của IEA.

Theo kế hoạch, IEA sẽ trao đổi với các thành viên việc có nên bơm thêm dầu vào ngày 23/7 tới hay không, sau 1 tháng quyết định bơm ra 60 triệu thùng.

Nguồn tin từ chính phủ Pháp cho biết “Đức và Italia tỏ ra không ủng hộ với quyết định lặp lại trong tháng 6”.

Nguồn tin từ châu Âu trong khi đó cho biết, dù Đức và Italia phản đối thì việc mở kho dự trữ lần hai cũng sẽ không được loại bỏ ngay.

Với Mỹ, nguồn dự trữ dầu của nước này đang giảm ít hơn dự kiến theo các báo cáo tuần, cho thấy họ có thể xem xét thúc đẩy IEA tiếp tục mở kho dự trữ để hỗ trợ nền kinh tế.

Bob McNally, cựu quan chức Nhà trắng, nhà điều hành công ty tư vấn năng lượng Rapidan Group, người từng dự báo chính xác về lần mở kho dự trữ vừa qua, cho rằng các quan chức Mỹ có thể sẽ nghiêm túc xem xét việc thúc đẩy IEA bơm thêm dầu.

Pháp hiện đang giữ ý kiến trung lập. Nguồn tin từ chính phủ Pháp cho hay nước này sẽ không chống đối, nhưng cũng sẽ không có ý định phát hành thêm.

Ở Đức, một quan chức chính phủ cho biết, nước này có thể phản đối vì không phải tất cả nguồn dầu được phát hành cho đến nay là được sử dụng thực sự. Tuy nhiên, Đức vẫn chờ đơi quyết định từ IEA.

Minh Vân

Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên