TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đường ống dẫn khí qua bán đảo Sinai (Ai Cập) bị tấn công

13-07-2011 - 15:30 PM | Năng lượng - Tài nguyên

Đường ống dẫn khí qua bán đảo Sinai (Ai Cập) bị tấn công

Ai Cập là nước xuất khẩu khí đốt cho Israel, Jordan và Syria, tuy nhiên gần đây, việc xuất khẩu này hứng chịu nhiều chỉ trích do khí đốt được bán với giá thấp dưới giá thị trường.

Theo tin từ Đài truyền hình Ai Cập hôm 12/7, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại đường ống dẫn khí đốt từ Ai Cập tới Israel và Jordani. Đoạn đường ống bị tấn công nằm gần thành phố Al-Arish, phía Bắc bán đảo Sinai.

Nguồn tin cho biết, vụ nổ đã gây ra cột lửa cao tới 10m và có thể nhìn thấy từ cách đó rất xa. Hiện chưa có thông tin về mức độ thiệt hại cũng như thủ phạm tấn công và loại hình chất nổ.

Đây là vụ tấn công thứ tư nhằm vào đường ống dẫn khí đốt này kể từ tháng 2 vừa qua tới nay. Vụ xảy ra gần đây nhất là vào ngày 4/6 tại khu vực Bir Abd, phía Bắc bán đảo Sinai.

Ai Cập là nước xuất khẩu khí đốt cho Israel, Jordan và Syria. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, việc xuất khẩu này hứng chịu nhiều chỉ trích do khí đốt được bán với giá thấp dưới giá thị trường. Xung đột bùng phát khi một nhóm những người biểu tình lật đổ cựu Tổng thống Hosni Mubarak yêu cầu ngừng xuất khẩu khí cho Israel khiến các nhà chức trách Ai Cập đã phải đẩy mạnh các biện pháp an ninh dọc theo 192 km đường ống và bên cạnh việc tiến hành sửa chữa.

Theo Phương Anh

Petrotimes

Ai Cập bắt đầu cung cấp khí đốt cho Israel vào tháng 2/2008 theo một thoả thuận bán 1,7 tỉ m3 khí đốt mỗi năm cho Israel trong thời hạn 15 năm.

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên