TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EIA: Sản lượng dầu mỏ Iran sẽ giảm 15% năm nay

11-04-2012 - 17:48 PM | Số liệu thị trường

EIA: Sản lượng dầu mỏ Iran sẽ giảm 15% năm nay

Theo báo cáo triển vọng năng lượng ngắn hạn của IEA, sản lượng dầu mỏ của Iran có thể giảm từ mức 3,55 triệu thùng vào cuối năm 2011 xuống còn 3,05 triệu thùng vào cuối năm nay, tương đương mức giảm 15%.

Theo Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (IEA), sản lượng dầu mỏ của Iran thực tế đã bắt đầu giảm kể từ quý cuối cùng của năm 2011 và quá trình này vẫn tiếp diễn. Nguyên nhân chủ yếu do nhiều công ty dầu khí nước ngoài rút vốn đầu tư ra khỏi lĩnh vực dầu mỏ trọng yếu của quốc gia Hồi giáo này.

Điều này cho thấy sự thiếu hụt đầu tư trong ngành dầu mỏ Iran, do nhiều công ty dầu khí quốc tế ngừng các hoạt động của họ bắt nguồn từ các biện pháp trừng phạt trước đó nhằm vào Iran.

Tuy nhiên, báo cáo của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ không tính tới tác động tiềm ẩn từ lệnh trừng phạt gần đây của Liên minh châu Âu và Mỹ đối với Iran, nhân tố có thể ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran.

IEA dự đoán, bất chấp sự sụt giảm sản lượng dầu mỏ của Iran, thị trường dầu mỏ thế giới sẽ không xuất hiện các dấu hiệu căng thẳng.

Tổng lượng tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu ước tính sẽ ở mức trung bình 88,81 triệu thùng/ngày trong năm nay, so với mức trung bình 88,96 triệu thùng/ngày trong báo cáo đưa ra hồi tháng 3/2012.

Trên phương diện sản lượng, IEA cho rằng tổng sản lượng dầu mỏ toàn cầu, bao gồm sản lượng từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và ngoài OPEC, sẽ đạt khoảng 88,97 triệu thùng/ngày, tăng so với dự báo 88,71 triệu thùng/ngày hồi tháng Ba.

Các nhà phân tích tại JPMorgan trong khi đó dự báo, doanh số bán dầu thô của Iran có thể giảm khoảng 1 triệu thùng/ngày vào tháng 7/2012 do các khách hàng tìm kiếm nguồn cung thay thế.

Theo Việt Khoa
TTXVN

huongnt

Trở lên trên